TPHCM xử lý lãnh đạo công ty Tân Thuận 'đi nước ngoài như đi chợ'

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Thanh tra TPHCM chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an TPHCM để điều tra làm rõ các sai phạm tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC), trong đó nổi cộm là việc đi nước ngoài như …đi chợ của lãnh đạo doanh nghiệp này.

Ngày 26/10, Văn phòng UBND TPHCM đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về "Kết luận thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC)".

Theo đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong giao Chánh Thanh tra TPHCM lập đoàn thanh tra để làm rõ việc chấp hành các quy định pháp luật tại dự án khu định cư An Phú Tây do Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Chủ tịch UBND TPHCM giao Chánh Thanh tra TPHCM chuyển hồ sơ, tài liệu sang Cơ quan CSĐT Công an TP để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại công ty IPC.

Theo kết luận của Thanh tra TPHCM, trong 2 năm 2016, 2017, Công ty IPC đã tổ chức các chuyến đi đến Bỉ, Hà Lan, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Nhật Bản với tổng số tiền là hơn 1,3 tỉ đồng.

Năm 2016, ông Tề Trí Dũng, ông Phạm Xuân Trung, phó tổng giám đốc và ông Trần Đăng Linh (Trưởng Phòng Quản lý đầu tư dự án), bà Hồ Thị Thanh Phúc (Trưởng Phòng Phát triển kinh doanh) đi công tác tại Bỉ, Hà Lan và Mỹ trong vòng 11 ngày. Kinh phí đi nước ngoài trích từ nguồn ngân sách chuẩn bị đầu tư khu đô thị - công nghiệp - cảng Hiệp Phước với giá trị hợp đồng chi trả là 1.145.600.000 đồng. 

TPHCM xử lý lãnh đạo công ty Tân Thuận 'đi nước ngoài như đi chợ' ảnh 1 Tòa nhà là trụ sở của công ty IPC- ảnh TT

Kết luận Thanh tra chỉ ra ông Dũng, ông Linh và bà Phúc đi công tác nước ngoài vượt quá 5 ngày so với quyết định của UBND TPHCM. Riêng ông Trung đi vượt 7 ngày. Ngoài ra, ông Nguyễn Xuân Đức, Phó Tổng Giám đốc (thời điểm đi nước ngoài đang giữ chức phó giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng, đại diện vốn của Công ty IPC), ông Nguyễn Trường Bảo Khánh, Trưởng phòng Tài chính kế hoạch (thời điểm đi nước ngoài đang là phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hiệp Phước, đại diện vốn của Công ty IPC) cũng tham gia chuyến đi.

Trong 2 năm 2016-2017, một số trưởng, phó các phòng ban của công ty IPC đi nước ngoài (tự túc) nhiều hơn số ngày phép theo quy định luật Lao động. Các vị trí quản lý Công ty IPC có số ngày đi nước ngoài (bao gồm đi công tác và việc riêng, nghỉ mát) chiếm tỷ trọng rất cao trong số ngày làm việc.

Cụ thể: ông Tề Trí Dũng đi nước ngoài 106 ngày, ông Phạm Xuân Trung (89 ngày), ông Vũ Xuân Đức (84 ngày), ông Trần Đăng Linh (83 ngày), ông Nguyễn Trường Bảo Khánh (59 ngày), Nguyễn Việt Dũng, Phó tổng giám đốc (49 ngày), Bùi Hải Hà (49 ngày)...

Mới đây nhất là vào đầu năm 2018, ông Tề Trí Dũng và ông Trần Đăng Linh, Phó tổng giám đốc đi công tác tại Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Pháp. Theo phê duyệt của UBND TPHCM, hai ông này được cử đi công tác từ ngày 2/1 đến 12/1 nhưng thực tế hai lãnh đạo trên đi từ ngày 29/12/2017 (tức là trước 5 ngày) và về ngày 15/1 (trễ 3 ngày). 

Theo kết luận thanh tra, có 12 trường hợp đi nước ngoài nhưng không có quyết định của UBND TP như: ông Bùi Hải Hà (kiểm soát viên), ông Vũ Xuân Đức (thành viên hội đồng thành viên), ông Nguyễn Việt Dũng (phó tổng giám đốc), ông Phùng Đức Trí (phó tổng giám đốc)…

Đơn cử như vào dịp năm mới 2018, dù không có quyết định cử đi công tác nước ngoài của UBND TPHCM song các ông Phạm Xuân Trung, Phó tổng giám đốc, Nguyễn Trường Bảo Khánh, Vũ Xuân Đức (cùng là thành viên hội đồng thành viên), Dương Minh Nhựt, Trưởng phòng Kinh doanh và hai bà Bùi Hải Hà, Trương Thị Hương Giang (cùng là kiểm soát viên) cũng thực hiện chuyến đi một số nước Châu Âu. Kinh phí chi trả cho mỗi quan chức đi nước ngoài là 246 triệu đồng/người.

Điều đáng nói sau khi đi nước ngoài về, các cá nhân có báo cáo nhưng nội dung không thể hiện rõ kết quả, kinh nghiệm đúc kết qua chuyến đi. Đặc biệt, trong năm 2017, UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo công ty IPC quản lý chặt chẽ tình trạng cán bộ quản lý đi nước ngoài nhưng IPC vẫn không chấp hành.

TPHCM xử lý lãnh đạo công ty Tân Thuận 'đi nước ngoài như đi chợ' ảnh 2 Cảng Hiệp Phước, một trong những đơn vị do công ty IPC góp vốn đầu tư 

Theo Thanh tra TPHCM, việc các quan chức công ty IPC đi nước ngoài thường xuyên ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao và quản lý điều hành hoạt động sản suất kinh doanh. Đi nước ngoài nhiều nhưng không thể hiện được kết quả gây lãng phí ngân sách tại Công ty IPC và các đơn vị thành viên có vốn góp của nhà nước nên cấp ủy Đảng cần làm rõ và xử lý.

Đi nước ngoài học tập kinh nghiệm thường xuyên nhưng lãnh đạo Công ty IPC thể hiện sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng, không kiểm tra quản lý dự án, không xử lý kịp thời và đúng quy định pháp luật gây thiệt hại cho IPC…

Chẳng hạn như tại dự án nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ do Công ty IPC làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 3.834 tỉ đồng, đến nay công ty vẫn chưa có biện pháp xử lý di dời các công trình ngầm phức tạp để thực hiện dự án, chưa chọn được đơn vị thi công công trình chính, làm dự án chậm tiến độ. 

Việc huy động vốn, Công ty IPC hoạt động kinh doanh có lợi nhuận nhưng lại đi vay ngân hàng để nộp lợi nhuận vào ngân sách và nhằm tạo quan hệ tín dụng với ngân hàng là không phù hợp, làm phát sinh khoản lãi vay hơn 8 tỉ đồng. 

Đối với dự án Khu dân cư Long Hậu- Long An: Công ty IPC hợp tác đầu tư với Công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án nhưng bản chất là chuyển nhượng dự án. Việc chuyển nhượng dự án này không được cơ quan có thẩm quyền cho phép và không đúng quy định.

Công ty IPC là chủ đầu tư dự án lại phải mua nền từ Công ty Hồng Lĩnh để thực hiện tái định cư, đơn giá công ty IPC bán tái định cư thấp hơn đơn giá mua của Công ty Hồng Lĩnh…

Trước các vi phạm nghiêm trọng của lãnh đạo công ty IPC, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã giao Chánh Thanh tra TPHCM chuyển hồ sơ, tài liệu sang Cơ quan CSĐT Công an TPHCM để điều tra, làm rõ và xử lý đối với việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược tại Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty CP KCN Hiệp Phước (thuộc IPC).

Ngoài ra, ông Phong yêu cầu các tập thể, cá nhân có trách nhiệm liên quan bồi hoàn khoản chi phí lãi vay hơn 8 tỉ đồng liên quan đến việc vay ngân hàng 400 tỉ đồng trong năm 2016 và năm 2017.

TPHCM xử lý lãnh đạo công ty Tân Thuận 'đi nước ngoài như đi chợ' ảnh 3 Hầu hết diện tích của tòa nhà trụ sở, công ty IPC đem cho thuê

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm trong việc chấp hành quy định của Đảng, nhà nước về đi nước ngoài (đi công tác, đi việc riêng) của người lao động theo phạm vi quản lý của công ty, chấn chỉnh, khắc phục, thực hiện đúng quy định, quy chế việc đi công tác nước ngoài của người quản lý IPC, người được cử làm đại diện vốn nhà nước tại các doanh nghiệp khác.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cũng chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý những cá nhân là người quản lý doanh nghiệp, người đại diện vốn nhà nước tại các doanh nghiệp vi phạm quy định trong việc đi nước ngoài, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với những sai phạm được nêu tại Kết luận thanh tra và xử lý trách nhiệm đối với chủ tịch HĐTV, tổng giám đốc và các cá nhân có liên quan sai phạm tại công ty IPC.

MỚI - NÓNG
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Người lao động tại nhiều tỉnh thành phía Nam rời phố về quê tránh dịch do mất việc làm. Ảnh những người về quê bằng xe máy mấy ngày qua.

Lao động tự do đã đăng ký có được nhận trợ cấp khi về quê?

TPO - Một số địa phương cho hay, sau khi người lao động (LĐ) tự do mất việc làm có đơn đăng ký nhận trợ cấp từ gói an sinh lần 2 gửi UBND cấp xã, việc nhận tiền có thể qua tài khoản hoặc trực tiếp do người LĐ chọn. Với người đã rời thành phố về quê, người LĐ vẫn được chuyển khoản hoặc nhận khi trở lại thành phố.
Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

TPO - Dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở TP.HCM và lan ra các tỉnh lân cận và vùng ĐBSCL quá nhanh khiến nhiều doanh nghiệp (DN) dù đã tính trước phương án ứng phó nhưng vẫn không khỏi lúng túng. Phương án “3 tại chỗ” thực tế không dễ dàng thực hiện, ưu tiên hàng đầu của DN hiện nay là tiêm vắc xin cho người lao động.
Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

TPO - Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, giảm tải áp lực về nguồn lực và chi phí lên hệ thống y tế Nhà nước, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa đề xuất lãnh đạo TPHCM phân bổ lượng vắc xin, để Hội chủ động phối hợp với Cty CP Vắc xin Việt Nam và một số cơ sở y tế tư nhân của Hội, triển khai tiêm cho hơn 1 triệu lao động tại các doanh nghiệp hội viên.