TPHCM xây dựng 8 bộ tiêu chí cho các lĩnh vực, phục hồi kinh tế

TPO - TPHCM xây dựng 8 bộ tiêu chí gồm Bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm tại doanh nghiệp, các Bộ chỉ số an toàn trong trường học, văn hoá thể thao, giao thông vận tải, du lịch, công thương, vệ sinh thực phẩm, các khu vực công cộng để kiểm soát tình hình dịch bệnh gắn với phát triển kinh tế trong điều kiện mới.

Chiều 22/4, trong cuộc họp trực tuyến với Chính phủ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM kiến nghị cho phép TPHCM thực hiện theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 23/4.

 Theo ông Nguyễn Thành Phong, trong quá trình TPHCM thực hiện, trên cơ sở diễn biến thực tế sẽ có điều chỉnh phù hợp.

Ngoài ra, TPHCM đề xuất Thủ tướng Chính phủ sớm tổ chức hội nghị toàn quốc của Chính phủ với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

TPHCM xây dựng 8 bộ tiêu chí cho các lĩnh vực, phục hồi kinh tế ảnh 1  Công nhân làm việc trong mùa dịch COVID-19. Ảnh HCDC

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TPHCM vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19. Sau 22 ngày thực hiện cách ly xã hội, có 19 ngày liên tiếp không phát hiện ca bệnh mới tại TPHCM. Đây là tiền quan trọng đề để TPHCM công bố hết dịch khi đủ 28 ngày liên tiếp không có ca bệnh mới trên địa bàn.

Kết quả phòng chống dịch hiệu quả nhưng hiện nay TPHCM đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc hồi phục, phát triển kinh tế. TPHCM dự báo dịch bệnh COVID-19 sẽ tác động mạnh đến nền kinh tế bắt đầu từ quý II/2020.

TPHCM xây dựng 8 bộ tiêu chí cho các lĩnh vực, phục hồi kinh tế ảnh 2  TPHCM kiến nghị thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 23/4. Ảnh Văn Minh

Để chủ động và đảm bảo cho nền kinh tế phát triển ổn định trong điều kiện mới, ông Nguyễn Thành Phong cho biết TPHCM đã chủ động xây dựng các chính sách, cơ chế vực dậy nền kinh tế thành phố khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn có chuyển biến tốt hơn. TPHCM nới lỏng từng bước nhưng phải kiểm soát đúng mức để không có tình trạng chủ quan, coi thường dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, TPHCM đã xây dựng và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm bệnh cho các doanh nghiệp.

Đồng thời xây dựng thêm 7 bộ tiêu chí gồm Bộ chỉ số an toàn trong trường học, văn hoá thể thao, giao thông vận tải, du lịch, công thương, vệ sinh thực phẩm, các khu vực công cộng để kiểm soát tình hình dịch bệnh gắn với phát triển kinh tế trong điều kiện mới.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, 7 bộ tiêu chí này sẽ hoàn thành trước ngày 30/4. Trong đó có quy định trách nhiệm của từng cơ quan đơn vị, chủ doanh nghiệp trong điều kiện tình hình mới.

Trước đó từ ngày 1/4, TPHCM thực hiện theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng chính phủ, trong đó thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.

Theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người. Trong đó dừng tụ tập, hội họp, các sự kiện trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các nơi công cộng. 

Dừng các hoạt động nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Dừng tất cả các hoạt động văn hoá thể thao giải trí ở nơi công cộng. Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, trừ các cơ sở kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thiết yếu...

MỚI - NÓNG