TPHCM: Vắc xin Sinopharm chưa được đưa vào chiến dịch tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM: Vắc xin Sinopharm chưa được đưa vào chiến dịch tiêm chủng
TPO - Sau khi được nhập về Việt Nam, vắc xin Vero Cell của Sinopharm sản xuất ở Bắc Kinh, Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn thẩm định, chưa đưa vào sử dụng. Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 lần thứ 5 trên địa bàn TPHCM dự kiến kết thúc sau 2 đến 3 tuần nhưng thành phố đã cấp tốc hoàn tất chỉ trong thời gian 10 ngày. Hiện 1.200 đội tiêm trên toàn thành phố đang bước vào chiến dịch tiêm chủng lần thứ 6 với khả năng đáp ứng 300 nghìn liều và có thể nâng công suất lên 350 nghìn liều mỗi ngày nếu cần thiết.

TPHCM: Vắc xin Sinopharm chưa được đưa vào chiến dịch tiêm chủng ảnh 1

TPHCM đã bước vào chiến dịch tiêm chủng lần thứ 6 với mục tiêu sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Ngoài các điểm tiêm cố định ở các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế thì nhiều điểm tiêm chủng lưu động đã được triển khai để tiếp cận người dân trong các khu vực phong tỏa. Thành phố đặt mục tiêu từ nay đến hết tháng 8 sẽ hoàn tất chích ngừa mũi thứ nhất vắc xin COVID-19 cho 70% dân số trên 18 tuổi.

Tại buổi họp báo (sáng 3/8) về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: Theo thống kê, tại TPHCM hiện có khoảng 7 triệu người từ 18 tuổi trở lên. Đến nay, thành phố đã tiêm được 2 triệu liều vắc xin COVID-19. Trong đó, khoảng 800.000 người đã tiêm mũi một vắc xin AstraZeneca trước ngày 30/6 cần phải tiêm mũi hai vào cuối tháng 8; khoảng 25.000 người tiêm mũi một vắc xin Moderna trước 31/7 cần phải tiêm mũi hai vào tuần cuối tháng 8. Do vậy, tổng số cả hai mũi thành phố cần trong thời gian tới để tiêm cho 70% dân số trên 18 tuổi khoảng 5,5 triệu liều.

TPHCM: Vắc xin Sinopharm chưa được đưa vào chiến dịch tiêm chủng ảnh 2

Hiện nay, vắc xin Sinopharm đang trong giai đoạn thẩm định chưa đưa vào chủng ngừa.

Về nguồn vắc xin thực hiện tiêm chủng, ông Dương Anh Đức cho biết hiện nay trên địa bàn thành phố đang có 4 loại (AstraZeneca; Moderna; Pfizer, Vero Cell). Trong đó, vắc xin Vero Cell của Sinopharm sản xuất ở Bắc Kinh, Trung Quốc vừa nhập về TPHCM ngày 31/7 với số lượng 1 triệu liều. Đây là vắc xin thành phố nhận được từ nguồn tài trợ.

Tuy nhiên, số vắc xin trên đang trong thời gian được Bộ Y tế thẩm định tính an toàn nên chưa đưa vào chích ngừa. Dự kiến, sau quá trình thẩm định nếu đạt chất lượng, thành phố sẽ đưa 1 triệu liều Vero Cell vào chích ngừa cho cộng đồng. Cũng giống như tất cả các loại vắc xin khác, Vero Cell sẽ tổ chức tiêm trên tinh thần tự nguyện.

MỚI - NÓNG
Liverpool bị cầm chân, HLV Klopp nặng lời với học trò
Liverpool bị cầm chân, HLV Klopp nặng lời với học trò
TPO - HLV Jurgen Klopp đã không ngần ngại mang Brighton ra làm tấm gương cho các học trò sau khi Liverpool của ông bị CLB này cầm chân 3-3 trong một màn rượt đuổi đỉnh cao. Đáng chú ý, HLV Klopp nhấn mạnh rằng so với đối thủ, Liverpool "không xứng đáng giành được kết quả tốt".