TPHCM ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cấp độ lây nhiễm cao của Omicron gấp 500 lần so với các biến chủng khác là thông tin đang khiến cộng đồng lo lắng. Tuy nhiên, bất kỳ biến chủng nào cũng vẫn lây nhiễm theo cơ chế chung của COVID-19, cộng đồng cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa vì sự an toàn chung.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 chiều 29/11, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, biến chủng Omicron vừa được phát hiện ở châu Phi với báo cáo đầu tiên vào ngày 24/11 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuy nhiên, các thông tin ban đầu của WHO về biến chủng Omicron vẫn cần có thời gian để được kiểm chứng cụ thể về những nguy hiểm và tốc độ lây lan, triệu chứng bệnh và hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Trong bối cảnh hiện tại, việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đối với biến chủng Omicron sẽ có sự thống nhất từ Trung ương tới địa phương. “Ban chỉ đạo liên ngành đã chỉ đạo người dân tuân thủ theo nguyên tắc vắc xin và 5K" - Chánh Văn phòng Sở Y tế nói.

Ông Phạm Đức Hải – Phó ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết, những ngày gần đây số ca nhiễm, số ca tử vong trên địa bàn thành phố vẫn cao. Số ca nhập viện luôn cao hơn số ca xuất viện, số ca tử vong có sự gia tăng. Bên cạnh đó, biến chủng Omicron cũng gây tâm lý lo lắng.

TPHCM ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào? ảnh 1

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM kêu gọi người dân hạn chế tụ tập đông người

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM khẳng định, thành phố vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh. Trong nhiều tuần liên tiếp, cấp độ dịch vẫn ở mức 2. Thành phố đã chuẩn bị đầy đủ kịch bản để xử lý tình huống khi ca mắc mới tăng cao.

Đề cập đến công tác phòng, chống dịch trong tình hình xuất hiện biến chủng Omicron, ông Phạm Đức Hải cho biết, thành phố đã chuẩn bị các phương án để đối phó với biến chủng Omicron.

TPHCM ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào? ảnh 2

Ý thức của cộng đồng trong việc tuân thủ 5K là tiền đề quan trọng để ứng phó với biến chủng Omicron

"Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch đã giao Sở Y tế thường xuyên theo dõi việc thực hiện chỉ đạo về biến chủng này của Bộ Y tế. Có vấn đề gì, ngành y tế phải báo ngay. Thực ra đến nay, chúng ta cũng chưa biết nó là như thế nào, chưa có tài liệu nào chính thức của WHO” – ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, dù là biến chủng gì cũng lây qua đường hô hấp nên một trong những điều phải thực hiện nghiêm là đeo khẩu trang. Việc mang khẩu trang với mọi người tuy bất tiện nhưng cộng đồng cần phải thay đổi thói quen, thường xuyên đeo khẩu trang để phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K, trong đó, giảm tối đa tụ tập, la cà. Đây là khuyến cáo, sự chuẩn bị rất lớn của thành phố trong phòng chống dịch.

TPHCM ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào? ảnh 3

Thành phố đang mở cửa phát triển kinh tế xã hội nhưng nhiều người chủ quan trong phòng dịch

Theo ông Hải, thành phố đang xây dựng các kịch bản tăng cường chăm sóc F0 theo dõi, điều trị tại nhà, tăng cường trạm y tế lưu động, củng cố trạm y tế phường, xã; tăng cường chích ngừa vắc xin để chủ động ứng phó với Omicron. Bên cạnh đó, thành phố phối hợp chặt chẽ hơn trong hoạt động điều trị cho người bệnh với sự hợp tác giữa y tế công lập và y tế tư nhân; phối hợp các giải pháp điều trị giữa đông y và tây y; liên kết nguồn lực của quân y và dân y trong công tác phòng chống COVID-19.

TPHCM ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào? ảnh 4
Ông Phạm Đức Hải kêu gọi cộng đồng không hoang mang trước biến chủng mới nhưng tuyệt đối không được chủ quan
MỚI - NÓNG
Tuyển thủ Australia không lo lắng dù thiếu HLV trưởng chỉ đạo
Tuyển thủ Australia không lo lắng dù thiếu HLV trưởng chỉ đạo
TPO - HLV Graham Arnold mới đây đã mắc COVID-19 và gần như chắc chắn sẽ vắng mặt trong trận đấu giữa Australia và Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sắp tới. Tuy vậy, các cầu thủ Australia tin rằng sự vắng mặt của HLV trưởng không ảnh hưởng đến cơ hội giành 3 điểm trên sân nhà của họ.

Có thể bạn quan tâm