TPHCM: Trên 700.000 hồ sơ giải quyết trễ hạn

TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, do số lượng hồ sơ thủ tục phải giải quyết quá lớn nên có một nghịch lý là hiện nay cán bộ công chức ở TPHCM suốt ngày chỉ lo đánh vật với đống hồ sơ, buông lơi công tác quản lý nhà nước.

Chiều 15/3, trong phiên thảo luận về cải cách thủ tục hành chính tại kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM khóa IX, đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa thừa nhận hồ sơ thủ tục hiện nay như một ma trận người dân không biết đâu mà lần.

“Ngay như tôi làm ở cơ quan nhà nước mà có những thủ tục phải đi hỏi người này, người kia là phải làm như thế nào. Người dân không hiểu, phải nhờ dịch vụ, thông qua cò để làm giấy tờ, làm phát sinh tiêu cực, nhũng nhiễu”, ông Nghĩa nói.

TPHCM: Trên 700.000 hồ sơ giải quyết trễ hạn ảnh 1 Đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa

Đại biểu Lê Minh Đức phàn nàn người dân chưa quen làm thủ tục trực tuyến vì không phải ai cũng thành thạo về công nghệ thông tin.

Còn đại biểu Phạm Quốc Bảo ví von: Cơ chế hành chính một cửa nhưng phía sau là một cửa liên thông. Hồ sơ chạy lòng vòng, không biết bao giờ mới đến tay người dân.

Ghi nhận ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết đánh giá mức độ hài lòng của người dân về giải quyết thủ tục hành chính, trong năm 2017 TPHCM làm tốt nhất với chỉ số hài long đạt trên 80%; tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn đạt trên 99%. Tính bình quân trong 5 năm qua, số hồ sơ giải quyết trễ hạn chiến gần 5%.

“Mỗi năm trung bình TPHCM phải giải quyết 14,5 triệu hồ sơ. 5% tương ứng với khoảng 725.000 hồ sơ giải quyết trễ hẹn. Có sở ban ngành mỗi ngày phải giải quyết hơn 1000 hồ sơ; riêng cán bộ công chức có người giải quyết hơn 100 hồ sơ/ngày, trong khi các tỉnh chỉ vài nghìn hồ sơ/năm”, ông Tuyến cho hay.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, nguyên nhân khách quan là số lượng hồ sơ giải quyết hàng ngày quá lớn. Hiện nay có một nghịch lý là cán bộ công chức ở TPHCM dồn nhiều thời gian để giải quyết thủ tục hành chính, buông lơi công tác quản lý. Chẳng hạn như việc cấp giấy phép xây dựng; cấp xong ai muốn làm gì thì làm.

TPHCM: Trên 700.000 hồ sơ giải quyết trễ hạn ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến

Chính quyền TPHCM chưa bao giờ hài lòng kết quả đạt được. Cuối 2017, UBND TPHCM ký thỏa thuận với Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM lập một kênh đánh giá mức độ hài lòng của người dân một cách khách quan, khoa học.

Sắp tới, việc khảo sát đánh giá sẽ tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, thường xảy ra nhũng nhiễu như nhà đất kịp thời phát hiện những lỗ hỗng để khắc phục.

“Việc giải quyết hồ sơ chậm trễ làm người dân phàn nàn do nghiệp vụ của cán bộ còn yếu. Nhiều bà con phản ánh cán bộ rất nhiệt tình nhưng giải thích mãi dân không hiểu. Cũng có tình trạng cán bộ cố tình nhũng nhiễu, ngâm hồ sơ làm khó dân”, ông Tuyến cho hay.

MỚI - NÓNG