TPHCM: Trẻ mắc bệnh hô hấp, tay chân miệng tăng đột biến

Những ngày gần đây, trẻ mắc bệnh hô hấp nhập viện tăng đột biến
Những ngày gần đây, trẻ mắc bệnh hô hấp nhập viện tăng đột biến
TPO - Những ngày gần đây, số lượng bệnh nhi nhập bệnh viện nhi đồng tại TPHCM liên quan đến các bệnh hô hấp, tay chân miệng tăng đột biến.
TPHCM: Trẻ mắc bệnh hô hấp, tay chân miệng tăng đột biến ảnh 1

Ghi nhận trong buổi sáng ngày 23/10, tại khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1, rất đông cha mẹ có con nhỏ mắc bệnh hô hấp xếp hàng chờ đợi bác sĩ thăm khám.  

TPHCM: Trẻ mắc bệnh hô hấp, tay chân miệng tăng đột biến ảnh 2

Theo các bác sĩ khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1, trong mùa COVID-19, bệnh nhi điều trị tại khắp các bệnh viện trong cả nước đều vắng; sau mùa dịch COVID, ngày đông nhất khoa cũng chỉ có 140 trẻ nằm điều trị. Tuy nhiên số lượng hiện nay đã hơn 400 trẻ nhập viện, tăng gần gấp 3 lần so với trước đó.

TPHCM: Trẻ mắc bệnh hô hấp, tay chân miệng tăng đột biến ảnh 3

BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: “Chỉ trong buổi sáng ngày 23/10 đã có hơn 30 trẻ nhập viện trong tình trạng nặng phải thở oxy. Đây là kỷ lục từ đầu năm tới nay”.

TPHCM: Trẻ mắc bệnh hô hấp, tay chân miệng tăng đột biến ảnh 4

Bên trong các phòng bệnh, giường nào cũng có 2 bé nằm ghép; hai bên hành lang của khoa, các giường nhỏ dành cho bệnh nhi được kê hẳn ra ngoài nhưng vẫn không đủ chỗ cho bệnh nhi.

TPHCM: Trẻ mắc bệnh hô hấp, tay chân miệng tăng đột biến ảnh 5

Theo các chuyên gia y tế, từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm là đỉnh cao của trẻ mắc bệnh hô hấp. Năm nay cá biệt do COVID-19, số lượng bệnh nhi, các khoa Nhi có giảm nên giờ tăng lên. Phải hết tháng 11-12 mới giảm đôi chút.

TPHCM: Trẻ mắc bệnh hô hấp, tay chân miệng tăng đột biến ảnh 6

Để phòng bệnh, BS Trần Anh Tuấn khuyến cáo phụ huynh cần linh hoạt bảo vệ trẻ trước thay đổi xấu của thời tiết (khi trời lạnh, mưa cần tránh mưa, gió lùa, mặc ấm cho trẻ; khi trời nóng cần sử dụng các phương tiện giải nhiệt hợp lý như không để luồng gió quạt máy, máy lạnh thổi thẳng vào người trẻ).

TPHCM: Trẻ mắc bệnh hô hấp, tay chân miệng tăng đột biến ảnh 7

Về biện pháp lâu dài cần đưa trẻ tiêm chủng đầy đủ, nâng cao sức đề kháng bằng cách tăng cường dinh dưỡng, bổ sung vitamin, uống nhiều nước, tránh khói thuốc lá... Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi cần cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để tăng cường hệ miễn dịch. Tránh để trẻ ở gần người hút thuốc lá vì dễ tăng nguy cơ viêm phổi. Nếu bị hen suyễn nhưng vẫn sống trong môi trường có khói thuốc lá thì bệnh hen suyễn rất khó kiểm soát.

TPHCM: Trẻ mắc bệnh hô hấp, tay chân miệng tăng đột biến ảnh 8

Một số phụ huynh trải chiếu ở các bậc thang để vừa nằm, vừa tiện chăm sóc trẻ. 

TPHCM: Trẻ mắc bệnh hô hấp, tay chân miệng tăng đột biến ảnh 9 Các bậc cầu thang, hành lang được gần như không còn một khoảng trống tại khoa Hô Hấp Bệnh viện Nhi đồng 1.
TPHCM: Trẻ mắc bệnh hô hấp, tay chân miệng tăng đột biến ảnh 10

Người chăm sóc trẻ và trẻ cần rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, hạn chế nơi đông người, tránh tiếp xúc với người có dấu hiệu bệnh. Khi trẻ mắc bệnh, cần chăm sóc và theo dõi sát sao, chỉ cho trẻ đi học lại khi điều trị hết bệnh.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.