TPHCM thêm nhiều tuyến phố đi bộ

Hồ Con Rùa (quận 3) sắp tới sẽ trở thành phố đi bộ
Hồ Con Rùa (quận 3) sắp tới sẽ trở thành phố đi bộ
TP - Ngày 26/11, làm việc với đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên dẫn đầu, Bí thư Quận ủy quận 3 Phạm Thành Kiên cho biết đang xây dựng 2 đề án tuyến phố đi bộ trên Nguyễn Thượng Hiền và khu vực Hồ Con Rùa. 

Hồ Con Rùa sẽ được đầu tư, cải tạo lại thành phố đi bộ chất lượng cao chứ không chỉ là khu vực kinh doanh bình thường như các khu vực khác”, ông Kiên nói và cho biết đề án này đang được hoàn chỉnh để trình UBND TPHCM thông qua chủ trương.

Theo Bí thư Quận ủy quận 3, tuyến đường Nguyễn Thượng Hiền được người dân thành phố, du khách trong và ngoài nước biết đến là nơi buôn bán đồ ăn vặt, đồ ăn đường phố. Đa số đồ ăn được đặt qua mạng đều xuất phát từ khu vực này. Địa điểm ẩm thực quen thuộc này của TPHCM cũng từng xuất hiện trên các tạp chí du lịch, diễn đàn du lịch “bụi” của người nước ngoài. Vì vậy, quận 3 sẽ tổ chức lại con đường Nguyễn Thượng Hiền thành phố đi bộ để đảm bảo chất lượng phục vụ tốt hơn và tạo điều kiện cho việc kinh doanh, phát triển kinh tế của người dân.

Ông Kiên đề nghị UBND TPHCM phân cấp cho quận quyết định sử dụng các tuyến đường trên địa bàn. Quận đang tổ chức lấy ý kiến người dân về việc sử dụng vỉa hè để có thể thực hiện từ tháng 12/2020. Theo đó, trên từng tuyến đường cụ thể, quận xác định vỉa hè đoạn nào không được sử dụng để kinh doanh, đỗ xe, đoạn nào sử dụng một phần và đoạn nào sử dụng kinh doanh theo giờ.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM Nguyễn Thanh Nhã đồng tình với việc tổ chức thêm các tuyến phố đi bộ ở khu vực các quận trung tâm ngoài phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1) để tạo sự đa dạng trong nhu cầu văn hóa của người dân. Đối với khu vực Hồ Con Rùa, cần lấy thêm các ý kiến góp ý để nơi đây không chỉ là phố đi bộ mà có thể là một quảng trường.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ cá nhân ông rất ấn tượng với kết quả quận 3 đã thực hiện trong công tác vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Trong nhiệm kỳ vừa qua, hưởng ứng cuộc vận động, 1.425 hộ dân trong quận đã hiến gần 8.100m2 đất với giá trị khoảng 400 tỷ đồng để mở rộng 37 con hẻm. “Đây là những con hẻm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Hiện nay, nhiều nơi đang phải giải quyết những vấn đề phức tạp cho từng mét vuông đất với dân nhưng quận 3 đã vận động được nhiều người dân hiến đất mở hẻm một cách rất nhẹ nhàng. Tôi đánh giá rất cao giá trị về sự đồng thuận của nhân dân” - ông Nên bày tỏ và đề nghị UBND TPHCM nhân rộng mô hình trên.

Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý quận 3 có những con đường “mạch máu xanh”, có hệ cây xanh trải dài trên các tuyến đường, cơ quan, trường học, trụ sở dù không nằm ở công viên tập trung với độ che phủ cây xanh lớn nên cần có kế hoạch gìn giữ, không để cây xanh bị đốn chặt vô lý.

Dôi dư nhiều cán bộ khi thực hiện đề án chính quyền đô thị
Về việc sắp xếp cán bộ theo đề án chính quyền đô thị, ông Phạm Thành Kiên cho biết quận 3 sẽ sáp nhập 3 phường 6, 7, 8 thành một phường và đặt tên là phường Võ Thị Sáu. Sau sáp nhập không tổ chức Hội đồng nhân dân quận, phường, số cán bộ dôi dư phải bố trí, sắp xếp là 48 người. Trong số đó cấp quận có 3 người, gồm 1 Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch thường trực HĐND quận và 2 Phó trưởng ban Ban Pháp chế và Kinh tế - xã hội HĐND quận. Riêng cấp phường có 14 Phó chủ tịch HĐND phường hoạt động chuyên trách thuộc diện sắp xếp.

MỚI - NÓNG