TPHCM sử dụng camera phạt nguội, 'bêu tên' người xả rác

Sở TNMT đề xuất sử dụng camera phạt nguội người xả rác, tè bậy.
Sở TNMT đề xuất sử dụng camera phạt nguội người xả rác, tè bậy.
TPO - Nhằm tạo cho môi trường TPHCM sạch hơn, Sở TNMT đề xuất 5 giải pháp xử phạt những hành vi xả rác bừa bãi nơi công cộng.

Sở TNMT TPHCM vừa đề xuất UBND TP các giải pháp kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn. Trong 5 sáng kiến do Sở đưa ra có việc sử dụng camera để phạt nguội và công khai tên tuổi người vi phạm…

Theo đề xuất của Sở TNMT, để đảm bảo việc xử lý các vi phạm được kịp thời, Sở đề nghị UBND TPHCM giao cho đội quản lý trật tự đô thị và đội thanh tra xây dựng thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính bảo vệ vệ sinh môi trường công cộng. Nguồn tiền từ xử lý vi phạm sẽ được sử dụng để duy trì hoạt động của hai lực lượng này.

TPHCM sử dụng camera phạt nguội, 'bêu tên' người xả rác ảnh 1 Rác ngập trên các tuyến đường ở TPHCM.

Đồng thời, do tính chất của vi phạm trong lĩnh vực môi trường diễn ra nhanh nên các địa phương cần sử dụng mạng lưới công nghệ thông tin sẵn có và được trích xuất hình ảnh từ camera an ninh để làm chứng cứ xử phạt.

Sở TNMT cũng đề xuất UBND TPHCM cần xây dựng quy định xử phạt đổ bỏ chất thải rắn. Bởi những hành vi như đổ, bỏ không đúng quy định chất thải rắn xây dựng chưa được quy định cụ thể.

Bên cạnh đó, theo đề xuất, cần xây dựng hương ước bảo vệ môi trường, nội dung hương ước, quy ước cho cộng đồng cư dân thôn, tổ dân phố quyết định, bao gồm một số quy ước trong đời sống xã hội mà pháp luật chưa quy định.

TPHCM sử dụng camera phạt nguội, 'bêu tên' người xả rác ảnh 2 Người xả rác bừa bãi sẽ bị "bêu tên".

Theo quy định hiện hành thì hành vi vi phạm vệ sinh công cộng chưa được phép công khai thông tin. Tuy nhiên, để tạo sức mạnh răn đe với người vi phạm, theo Sở TNMT cần có sự quyết liệt của cả cơ quan quản lý nhà nước và sự góp sức của cộng đồng, triệt để phê phán hành vi xấu. Vì vậy cần xây dựng cơ chế phối hợp, cung cấp thông tin vi phạm từ người dân, việc công khai thông tin người vi phạm là một giải pháp có thể tính tới.

MỚI - NÓNG
Ga tàu hỏa Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc). Ảnh: China Daily
Tàu hàng Triều Tiên xuất hiện ở ga Trung Quốc
TP - Hôm qua, một đoàn tàu chở hàng của Triều Tiên đã đến ga thị trấn biên giới Trung Quốc. Đây có thể là hoạt động khôi phục giao thương bằng đường bộ đầu tiên giữa hai nước kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Có thể bạn quan tâm

Dự án đất nền do Công ty Cổ phần Bất động sản G6 phân phối tại Phú Quốc bán chạy nên chính sách thưởng tết của doanh nghiệp này năm nay hướng mạnh đến nhân viên bán hàng. Ảnh: Ngọc Mai

Bức tranh đối nghịch thưởng tết

TP - Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch thưởng tết cho người lao động. Trong năm 2021, mức thưởng có sự chênh lệch rất lớn giữa các lĩnh vực, ngành.
Những 'ông thần đồ chơi' gieo nụ cười hồng

Những 'ông thần đồ chơi' gieo nụ cười hồng

TP - Mang những món đồ chơi từ phố lên núi, những thành viên câu lạc bộ (CLB) Nụ cười hồng Đà Nẵng được trẻ em nghèo “phong thần” vì những món đồ độc lạ, trong mơ chúng mới thấy. Những ngày cuối năm, những “ông thần đồ chơi” lại mang rạp chiếu phim cùng những bộ phim hoạt hình kinh điển tặng các em, giúp vơi nỗi nhớ nhà.
Bỏ cọc đất vàng ở Thủ Thiêm: Sớm hoàn thiện pháp luật đối với hoạt động đấu giá đất

Bỏ cọc đất vàng ở Thủ Thiêm: Sớm hoàn thiện pháp luật đối với hoạt động đấu giá đất

TP - Quanh vụ doanh nghiệp bỏ cọc sau khi trúng đấu giá đất cao ngất ngưởng ở Thủ Thiêm (TPHCM), trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Bùi Đức Thụ thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia đưa ra nhiều đề xuất để hoàn thiện pháp luật, ngăn chặn những hệ luỵ có thể xảy ra từ những câu chuyện tương tự.
Bắc bộ và Trung bộ mưa lớn do ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội trời rét đậm chỉ từ 12 độ C

Bắc bộ và Trung bộ mưa lớn do ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội trời rét đậm chỉ từ 12 độ C

TPO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao, hôm nay (17/1) Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá. Thủ đô Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ.