TPHCM sử dụng camera phạt nguội, 'bêu tên' người xả rác

Sở TNMT đề xuất sử dụng camera phạt nguội người xả rác, tè bậy.
Sở TNMT đề xuất sử dụng camera phạt nguội người xả rác, tè bậy.
TPO - Nhằm tạo cho môi trường TPHCM sạch hơn, Sở TNMT đề xuất 5 giải pháp xử phạt những hành vi xả rác bừa bãi nơi công cộng.

Sở TNMT TPHCM vừa đề xuất UBND TP các giải pháp kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn. Trong 5 sáng kiến do Sở đưa ra có việc sử dụng camera để phạt nguội và công khai tên tuổi người vi phạm…

Theo đề xuất của Sở TNMT, để đảm bảo việc xử lý các vi phạm được kịp thời, Sở đề nghị UBND TPHCM giao cho đội quản lý trật tự đô thị và đội thanh tra xây dựng thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính bảo vệ vệ sinh môi trường công cộng. Nguồn tiền từ xử lý vi phạm sẽ được sử dụng để duy trì hoạt động của hai lực lượng này.

TPHCM sử dụng camera phạt nguội, 'bêu tên' người xả rác ảnh 1 Rác ngập trên các tuyến đường ở TPHCM.

Đồng thời, do tính chất của vi phạm trong lĩnh vực môi trường diễn ra nhanh nên các địa phương cần sử dụng mạng lưới công nghệ thông tin sẵn có và được trích xuất hình ảnh từ camera an ninh để làm chứng cứ xử phạt.

Sở TNMT cũng đề xuất UBND TPHCM cần xây dựng quy định xử phạt đổ bỏ chất thải rắn. Bởi những hành vi như đổ, bỏ không đúng quy định chất thải rắn xây dựng chưa được quy định cụ thể.

Bên cạnh đó, theo đề xuất, cần xây dựng hương ước bảo vệ môi trường, nội dung hương ước, quy ước cho cộng đồng cư dân thôn, tổ dân phố quyết định, bao gồm một số quy ước trong đời sống xã hội mà pháp luật chưa quy định.

TPHCM sử dụng camera phạt nguội, 'bêu tên' người xả rác ảnh 2 Người xả rác bừa bãi sẽ bị "bêu tên".

Theo quy định hiện hành thì hành vi vi phạm vệ sinh công cộng chưa được phép công khai thông tin. Tuy nhiên, để tạo sức mạnh răn đe với người vi phạm, theo Sở TNMT cần có sự quyết liệt của cả cơ quan quản lý nhà nước và sự góp sức của cộng đồng, triệt để phê phán hành vi xấu. Vì vậy cần xây dựng cơ chế phối hợp, cung cấp thông tin vi phạm từ người dân, việc công khai thông tin người vi phạm là một giải pháp có thể tính tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.
Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

TPO - Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an, bị kỷ luật cảnh cáo, vì trong thời gian giữ cương vị Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có một số vi phạm.