TPHCM sẽ hỗ trợ người thất nghiệp 1 triệu đồng/tháng

TPHCM sẽ hỗ trợ người thất nghiệp 1 triệu đồng/tháng
TPO - UBND TPHCM trình HĐND thảo luận, thông qua các chính sách hỗ trợ nhân viên y tế, các lượng lực tham gia chống dịch; chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc do dịch bệnh COVID-19; chính sách hỗ trợ người cách ly tại nhà…

Hơn 1.350 doanh nghiệp giải thể

Chiều 27/3, HĐND TPHCM đã tổ chức kỳ họp bất thường HĐND TPHCM (kỳ họp thứ 19). Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết: Kỳ họp này để thảo luận, xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có những chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngoài ra, HĐND TPHCM cũng xem xét một số vấn đề liên quan đến chính sách phát triển và nhân sự của thành phố, cùng một số nội dung quan trọng khác.

TPHCM sẽ hỗ trợ người thất nghiệp 1 triệu đồng/tháng ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh TTBC

Báo cáo trước HĐND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: Phòng chống dịch bệnh như chống giặc, kể cả chấp nhận thiệt hại về kinh tế cũng phải đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân. Thời gian qua, TPHCM đã triển khai một loạt các giải pháp, kịch bản phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trong đó công tác thông tin tuyên truyền đã thực hiện bằng nhiều hình thức trên các kênh báo đài, mạng xã hội…để tạo sức lan tỏa để người dân hiểu đúng về tình hình dịch bệnh, nắm bắt những biện pháp để bảo vệ sức khỏe phòng ngừa lây nhiễm.

TPHCM sẽ hỗ trợ người thất nghiệp 1 triệu đồng/tháng ảnh 2 Kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 19. Ảnh TTBC

TPHCM cũng đã phát 5 triệu tờ rơi phòng chống dịch bệnh COVID-19 đến từng nhà dân. Bên cạnh đó, TPHCM cũng đã nắm bắt và xử lý nghiêm những thông tin giả, tin bịa đặt sai sự thật về dịch bệnh COVID-19.

Công tác giám sát phát hiện ca bệnh, ca nghi ngờ ở sân bay, đặc biệt tăng cường giám sát người nhập cảnh từ các quốc gia vào TPHCM đã được thực hiện khẩn trương. Công tác cách ly và điều trị bệnh, TPHCM đã chuẩn bị 24.000 giường để cách ly tập trung và 5 cơ sở điều trị bệnh COVID-19, đồng thời xác định 47 bệnh viện, khi cần thiết có thể điều trị bệnh COVID-19.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, tác động của dịch bệnh COVID-19 cũng ảnh hưởng đến tình hình kinh tế. Ba tháng đầu năm 2020 khách quốc tế đến TPHCM giảm 34,2% so với cùng kỳ; hơn 1350 doanh nghiệp giải thể (tăng 37,6% so với cùng kỳ).

Hoạt động thu ngân sách khó khăn, trung bình mỗi ngày làm việc chỉ thu gần 899 tỷ đồng (giảm 33% so với cùng kỳ). Theo ông Nguyễn Thành Phong, chỉ tiêu dự toán năm 2020 là 405.828 tỷ đồng là rất khó khăn để đạt.

Tính đến ngày 27/3, tổng số trường hợp mắc bệnh COVID-19 tại TPHCM là 42 ca (3 ca điều trị khỏi), cách ly tập trung là hơn 9000 trường hợp.

Hỗ trợ người thất nghiệp 1 triệu đồng

Để bảo đảm sức khỏe an toàn cho 600.000 sinh viên và 1,7 triệu học sinh, TPHCM là địa phương đầu tiên đề xuất cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3. TPHCM cũng đã hướng dẫn các trường giảng dạy ôn tập trực tuyến, qua trình hình.

TPHCM yêu cầu tạm ngừng các hoạt động kinh doanh như quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, khu vui chơi giải trí, cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ 30 người trở lên…Yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. TPHCM cung cấp 7 triệu khẩu trang y tế và 40 triệu khẩu trang vải.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, UBND TPHCM trình HĐND xem xét các chính sách hỗ trợ nhân viên y tế công an, quân đội và lượng lực tham gia chống dịch; chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc do dịch bệnh COVID-19; chính sách hỗ trợ người cách ly tại nhà…Tổng số tiền lên đến 2.753 tỷ đồng.

TPHCM sẽ hỗ trợ người thất nghiệp 1 triệu đồng/tháng ảnh 3  Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM

Cụ thể, tại tờ trình về một số chế độ chi của thành phố phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ cho người lao động bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ nhân viên y tế tham gia chống dịch là 120 nghìn đồng/ngày; hỗ trợ công an quân đội là 90 nghìn đồng/ngày; hỗ trợ người được cách ly tại nhà là 90 nghìn đồng người/ngày; hỗ trợ khẩu trang cho học sinh, sinh viên, công nhân vệ sinh là 3 cái/ngày/tháng (thời gian hỗ trợ 3 tháng).

Đặc biệt TPHCM đề xuất hỗ trợ người lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 (không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp), bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ là 1 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ tối đa là 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6/2020). Bên cạnh đó hỗ trợ người lao động là 600 nghìn đồng/người.

Liên quan đến dịch bệnh COVID-19, ngày 27/3, Sở Xây dựng TPHCM cho biết vừa có công văn 3088 gửi UBND các quận/huyện, Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động thể chất, khiêu vũ, sinh hoạt hội, nhóm có tập trung trên 30 người trong các công viên, mảng xanh do đơn vị quản lý đến hết ngày 31/3/2020.

Đồng thời khẩn trương lắp các bảng thông tin tại bãi xe, cổng ra vào công viên các khu vực tập trung về việc tạm dừng hoạt động tại các khu vực tập trung đông người và cắt cử nhân sự trực chốt để giải thích cho người dân hiểu và thực hiện nghiêm.

Trước đó, UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, hàng loạt khu vui chơi giải trí, nhà hàng, beer cub; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; câu lạc bộ bida, phòng gym, cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn thành phố đã tạm thời đóng cửa theo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 của thành phố. Các cơ sở này phải tạm ngưng hoạt động từ 18 giờ hôm nay, 24/3 đến hết ngày 31/3.

MỚI - NÓNG