TPHCM sắp đón 17.000 người Việt từ vùng dịch về nước

TPHCM sắp đón 17.000 người Việt từ vùng dịch về nước
TPO - Trong 10 ngày tới, dự kiến, TPHCM sẽ tiếp nhận khoảng 17.000 người Việt Nam trở về nước và mong muốn được cách ly tại địa phương này.

Chiều 19/3, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong 10 ngày tới, dự kiến, Thành phố sẽ tiếp nhận khoảng 17.000 người Việt Nam trở về nước và có mong muốn được cách ly tại TPHCM.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị các lực lượng cần tính toán lại các khu cách ly tập trung; khả năng đáp ứng về giường bệnh, bác sĩ, y tá, điều dưỡng và đội ngũ phục vụ, trang thiết bị… để đảm bảo không bị lúng túng khi triển khai.

“Cần lên phương án cụ thể từ tổng số giường, tổng số người tiếp nhận về… theo lộ trình trong 10 ngày tới, điều chỉnh khu nào tiếp nhận trước, khu nào tiếp nhận sau. Trước mắt là phát huy hết công suất khu cách ly tại Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM”, ông Phong nhấn mạnh.

TPHCM sắp đón 17.000 người Việt từ vùng dịch về nước ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Công Thương phối hợp với Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố (Saigon Co.op) có phương án chuẩn bị cung ứng đủ nguồn lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các khu cách ly và cho người dân trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng.

Sở Giao thông Vận tải làm việc với SAMCO điều động 30 xe 40 chỗ sẵn sàng hỗ trợ vận chuyển người từ sân bay về các khu cách ly tập trung trong thành phố và các tỉnh lân cận.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị ngành y tế TPHCM có kế hoạch cụ thể để huy động lực lượng sinh viên y khoa, các y bác sĩ về hưu và lực lượng TNXP tham gia chống dịch. TPHCM phải chủ động có những phương án, kịch bản ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Y tế kết hợp với sở, ban, ngành từ nay đến cuối tháng 3/2020 phải thống kê chính xác các chuyến bay, tổng số người nhập cảnh vào TPHCM, tính toán kỹ số giường tại các khu cách ly, số bác sĩ, y tế, điều dưỡng, đội ngũ phục vụ.

“Các sở ban ngành phải tính toán được nguồn nhân lực dự bị; có số liệu thống kê về đội ngũ y bác sĩ quân y tại các bệnh viện quân đội, số lượng xe cứu thương, thiết bị. Có như vậy, TPHCM mới xác định được chính xác nguồn lực để có những tính toán, ứng phó kịp thời. Nếu không chuẩn bị kỹ, chúng ta sẽ lúng túng ngay", ông Phong nói.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cảnh báo: Người dân nếu không có việc gì tối cần thiết thì không nên ra ngoài. Chúng ta đã kịp thời nhưng phải quyết liệt hơn, chạy nhanh trước khi dịch lan rộng ra cộng đồng.

“Hai tuần sắp tới là hai tuần có ý nghĩa quyết định đối với việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam”, ông Bỉnh dự báo.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, Sở Y tế phối hợp Bộ Tư lệnh thành phố, Sở Du lịch, Đại học Quốc gia tổ chức các khu cách ly tập trung của thành phố tại các cơ sở quân đội, khách sạn, khu ký túc xá đại học với tổng quy mô đạt được 23.698 giường. Ngoài ra, 24 quận, huyện đã tổ chức cơ sở cách ly tập trung, tổng quy mô: 798 giường.

TPHCM sắp đón 17.000 người Việt từ vùng dịch về nước ảnh 2 Kiểm tra y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đến thời điểm này đã triển khai 1.000 giường cách ly tại Ký túc xá ĐHQG TPHCM. Mỗi ngày, TPHCM tiếp tục triển khai 2.000 giường, đảm bảo cuối tuần triển khai 10.000 giường và đến ngày 27/3 đảm bảo triển khai xong 20.000 giường.

Ngoài ra, TPHCM tiếp tục mở rộng các khu cách ly để có đủ diện tích bố trí giường cách ly riêng biệt, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly nếu có người nhiễm.

Về điều kiện thu dung điều trị, ông Bỉnh cho biết TPHCM đã thành lập các bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 với quy mô 2.000 giường và chuẩn bị khu điều trị riêng để tiếp nhận điều trị chuyên cho bệnh nhân Covid-19.

TPHCM sắp đón 17.000 người Việt từ vùng dịch về nước ảnh 3 Các khu cách ly tập trung sẳn sàng tiếp nhận các trường hợp phải cách ly bắt buộc để phòng dịch lây lan trong cộng đồng

“Thành phố đã chủ động đã trang bị 3.000 bộ xét nghiệm có độ nhạy cao để sàng lọc, tầm soát rộng những trường hợp nghi ngờ, trường hợp tiếp xúc gần và tiếp tục trang bị thêm 10.000 bộ xét nghiệm trong tháng 3/2020 để tăng cường khả năng tầm soát người nghi ngờ ở các cơ sở, chẩn đoán người bệnh trong cộng đồng và xét nghiệm tầm soát rộng những người nghi nhiễm sau tiếp xúc gần với người bệnh, các trường hợp cách ly từ các chuyến bay từ vùng dịch”, ông Bỉnh cho hay

Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho biết TPHCM đã xây dựng các kịch bản ứng phó khi dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng, kịch bản cách ly từng cấp độ để chuẩn bị trước diễn tiến phức tạp có thể xảy ra theo từng mức cấp độ từ 500 đến 1.000 và trên 2.000 người nhiễm.

MỚI - NÓNG