TPHCM 'rút' các quy định gây tranh cãi về thực hiện cơ chế đặc thù

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm
TPO - Sáng 16/3, trong ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 7, HĐND TPHCM đã thông qua nghị quyết về thu phí dừng đỗ ô tô trên lòng đường; điều chỉnh mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp.

Sáng nay, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết tối qua 15/3, Thường trực HĐND TPHCM đã họp và thống nhất những nội dung nào chưa rõ, còn gây tranh cãi thì sẽ tạm “rút” khỏi các đề án và giao UBND TPHCM tiếp tục nghiên cứu, bổ sung trình HĐND TPHCM xem xét trong năm 2018. 

Sáng 16/3, trong ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 7, HĐND TPHCM đã thông qua nghị quyết về thu phí dừng đỗ ô tô trên lòng đường; điều chỉnh mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp.   

Trước khi biểu quyết thông qua, chủ tọa kỳ họp đã mời lãnh đạo các sở ban ngành chức năng và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến trả lời các vấn đề đại biểu đã đặt ra trong phiên thảo luận.

Đối với điều khoản miễn giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho các chuyên gia nhà khoa học, giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng thừa nhận không thuộc thẩm quyền của thành phố.

Tuy nhiên, bà Thắng cho biết việc ưu đãi thuế Chính phủ đã có Nghị định hướng dẫn.  

Theo Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, UBND TPHCM sẽ có kế hoạch cụ thể để triển khai các đề án và vấn đề nào còn tranh cãi, băn khoăn sẽ tiếp tục lấy ý kiến thường trực HĐND TPHCM.

TPHCM 'rút' các quy định gây tranh cãi về thực hiện cơ chế đặc thù ảnh 1 Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Ông Tuyến nói thu nhập tăng thêm chi cho cán bộ công chức viên chức không cào bằng mà áp dụng cho các đối tượng được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Thủ trưởng mỗi đơn vị phải chịu trách nhiệm đánh giá.

Đối với đề án thu hút chuyên gia, nhà khoa học, ông Tuyến nói TPHCM đang rất cần để phục vụ trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, vi mạch, công nghệ viễn thông,… và các chuyên gia đóng góp cho lĩnh vực thể thao, văn hóa nghệ thuật TPHCM.

“TPHCM phải đặt ra đầu bài, đề tài trước, chuyên gia nào đáp ứng mới chọn, không phải ai làm việc lâu năm cũng thành chuyên gia, trong điều kiện ngân sách khiêm tốn không thể làm dàn trải”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Đối với quy định về tài năng đặc biệt, ông Tuyến thừa nhận còn trừu tượng nên sẽ tiếp tục nghiên cứu.

Về thu phí, lãnh đạo UBND TPHCM nhấn mạnh quan điểm của thành phố không đặt nặng vấn đề thu mà là trách nhiệm của công đồng như không khuyến khích xả thải hay dừng đỗ xe trên lề đường. Thu lĩnh vực nào thì sẽ chi cho lĩnh vực đó.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, băn khoăn của các đại biểu về tiêu chí đánh giá cán bộ tránh chi tăng thêm một cách cào bằng là rất xác đáng. HĐND TPHCM tiếp thu và giao UBND TPHCM có quy định hướng dẫn chi tiết. HĐND TPHCM sẽ góp ý trong quá trình xây dựng, triển khai và sau 1 năm sẽ có sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm.

Đối với đề án thu phí đỗ xe lòng lề đường, HĐND TPHCM tiếp thu và giữ việc áp phí 2 khu vực. HĐND TPHCM sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến chuyên gia, người trực tiếp nộp phí để yêu cầu UBND TPHCM xem xét, điều chỉnh.

Đối với việc hành thu,HĐND TPHCM yêu cầu phải công khai, minh bạch, chọn nhà thầu thông qua đấu thầu và sử dụng nguồn thu đúng mục đích, hiệu quả.

“Tối qua, thường trực HĐND thành phố họp. Thu hút chuyên gia là tạo điều kiện cho TPHCM phát triển nên rất cần và đề án này sẽ được xem xét thông qua tại kỳ họp này. Những vấn đề, nội dụng gì còn băn khoăn, nhiều ý kiến khác nhau thì đưa ra khỏi nghị quyết và giao ủy ban tiếp tục nghiên cứu trình vào các kỳ họp tới”, bà Tâm cho hay.

Người đứng đầu HĐND TPHCM cũng cho biết đã quyết định đổi tên Nghị quyết này thành “Mức thu nhập thu hút chuyên gia, nhà khoa học...”. Thu hút chuyên gia lĩnh vực nào HĐND TPHCM giao UBND TPHCM quyết định. HĐND TPHCM quyết định về mức thu nhập.

HĐND TPHCM cũng đề nghị bổ sung một số lĩnh vực cần thu hút chuyên gia, nhà khoa học như văn hóa, thể thao,… Khi thành phố có nhu cầu thu hút những lĩnh vực khác thì trình HĐND TPHCM quyết định.

“Việc hỗ trợ 50% thuế thu nhập cá nhân HĐND TPHCM quyết định đưa ra khỏi dự thảo nghị quyết và tiếp tục giao ủy ban nghiên cứu chính sách ưu đãi thuế hoặc mức thu nhập tăng thêm để bù đắp; nghiên cứu mức thu nhập thu hút tài năng đặc biệt để trình HĐND TPHCM quyết định ngay trong năm 2018”, bà Tâm nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.
Miền Bắc đón nắng thu đẹp

Miền Bắc đón nắng thu đẹp

TPO - Sau nhiều ngày mưa dông, các tỉnh miền Bắc, miền Trung hôm nay (28/9) hửng nắng trở lại. Trong khi đó, Nam Bộ và Tây Nguyên hôm nay cũng giảm mưa so với nhiều ngày trước đó.
Xuyên ngày đêm triển khai xét nghiệm toàn thành phố Phủ Lý để truy tìm F0 - Ảnh: Hoàng Long

Dịch tiếp tục phức tạp, Hà Nam lập 2 bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19

TPO - Cùng với số lượng các ca dương tính vẫn cao, đợt dịch COVID-19 tại Hà Nam lần này đã lan từ tâm dịch là thành phố Phủ Lý sang toàn bộ các địa phương trong tỉnh. Cùng với tiếp tục thực hiện chiến dịch xét nghiệm thần tốc để truy tìm F0, Hà Nam đã thành lập 2 bệnh viện chuyên trị bệnh nhân COVID để ứng phó với tình huống xấu hơn.