TPHCM ra chỉ đạo khẩn sau vụ quán karaoke cháy khiến 32 người thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn yêu cầu các sở ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn triển khai các giải pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với các quán bar, vũ trường, karaoke và các cơ sở kinh doanh tương tự.

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương có kế hoạch kiểm tra, rà soát, phân loại các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn.

Trong đó, chú ý đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar cùng các cơ sở kinh doanh tương tự để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC, UBND TPHCM yêu cầu phải kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động. Đồng thời xử lý nghiêm các chủ đầu tư quán bar, vũ trường, karaoke chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động. Cùng với đó là việc phối hợp nâng cao chất lượng PCCC&CNCH trong thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với quán bar, vũ trường, karaoke và các loại hình tương tự.

TPHCM ra chỉ đạo khẩn sau vụ quán karaoke cháy khiến 32 người thiệt mạng ảnh 1

Công an quận 8, TPHCM kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với quán karaoke trên địa bàn.

UBND TP giao Sở Xây dựng quản lý chặt chẽ hoạt động đầu tư, xây dựng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các dự án công trình vi phạm quy định trong hoạt động đầu tư, xây dựng.

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, hướng dẫn các địa phương chỉ thẩm định, cấp phép xây dựng với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt thiết kế về PCCC khi có văn bản góp ý giải pháp, giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC của cơ quan thẩm quyền. Việc nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng chỉ được thực hiện sau khi có văn bản chấp thuận nghiệm thu về PCCC.

Sở Văn hóa - Thể thao được yêu cầu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quản lý chặt chẽ việc cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh đối với quán bar, vũ trường, karaoke và tuyệt đối không cấp phép kinh doanh cho công trình chưa đảm bảo các điều kiện PCCC&CNCH.

UBND TPHCM cũng yêu cầu UBND 21 quận huyện và TP Thủ Đức thực hiện tốt các biện pháp quản lý các quán bar, vũ trường, karaoke và các loại hình tương tự. Đặc biệt là việc đôn đốc nhắc nhở chủ đầu tư, chủ cơ sở đảm bảo tốt biện pháp an toàn khi cải tạo, sửa chữa, nhất là hàn cắt kim loại.

“Nếu các cơ sở đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vẫn tiếp tục hoạt động trái phép thì lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm”- Văn bản của UBND TPHCM nhấn mạnh.

UBND TPHCM yêu cầu, từ ngày 9/9 đến hết 30/9, các địa phương phải tổ chức đợt cao điểm kiểm tra về PCCC&CNCH với tất cả các quán bar, vũ trường, karaoke và các cơ sở kinh doanh tương tự trên địa bàn.

MỚI - NÓNG