TPHCM phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP trên 13%

TPHCM phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP trên 13%
TP- “Tổng sản phẩm nội địa của TPHCM năm 2008 sẽ tăng từ 12,7% đến 13,0%, phấn đấu tăng trên 13%, tạo chuyển biến mạnh về chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh, hiệu quả của nền kinh tế, phát triển theo hướng bền vững trên cả ba lĩnh vực: kinh tế, xã hội và môi trường”.

Đó là mục tiêu mà Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã nêu lên tại Hội nghị triển khai Kế hoạch chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế xã hội (KT-XH) và ngân sách thành phố năm 2008, được tổ chức ngày 4/1.

Thành phố cũng xây dựng và triển khai các biện pháp thực hiện các chỉ tiêu KT-XH khác như: tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 15%; tổng nguồn đầu tư phát triển toàn xã hội 97.500 tỷ đồng (tương đương 35% tổng sản phẩm nội địa), thu ngân sách 98.070 tỷ đồng (tăng 6,5% so với 2007), giảm tỷ lệ thất nghiệp còn dưới 5,5%; hoàn thành cơ bản chương trình xóa đói giảm nghèo (theo tiêu chí mới - thu nhập dưới 6 triệu đồng/người/năm) và chuyển thành chương trình giảm nghèo, tăng khá giả...

UBND thành phố đã yêu cầu thủ trưởng cơ quan, đơn vị và địa phương chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện và ban hành để triển khai ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2008. Trong thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm, các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn, nhanh chóng triển khai thực hiện theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Đối với các dự án đầu tư đang triển khai phải thực thi ngay những biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, đảm bảo tiến độ thi công, chất lượng công trình, chống lãng phí, thất thoát; kiên quyết thu hồi các dự án đã có quyết định giao, thuê đất nhưng chưa triển khai, hoặc thực hiện không đúng mục đích được giao.

Đồng thời, thành phố tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm huy động tối đa nguồn lực trong xã hội để đầu tư phát triển; đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, tháo gỡ khó khăn trong các khâu chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính... để khắc phục tình trạng giải ngân chậm, tồn đọng vốn đầu tư, nâng cao khả năng hấp thụ vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn...

Trong năm 2008, số tiền 4.000 tỷ đồng được Trung ương trích thưởng do vượt mức thu ngân sách 2007 chủ yếu sẽ được chi cho các dự án giao thông đô thị và chống ngập nước tại thành phố.

Các đơn vị hiện cũng đang chủ động xây dựng kế hoạch “Năm 2008 – Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị” tại từng sở, ngành, địa phương tập trung vào các biện pháp nhằm lập lại trật tự lòng lề đường, trật tự an toàn giao thông, xây dựng nếp sống văn minh đô thị...

Thành phố cũng đang đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình Cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thể chế và cải tiến thủ tục hành chính; gắn cải cách hành chính với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, quan liêu, thực hành tiết kiệm...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.