TPHCM: Phải tiêm hết vắc-xin Pfizer và Moderna trước 8/8

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM: Phải tiêm hết vắc-xin Pfizer và Moderna trước 8/8
TPO - Để đảm bảo chất lượng của vắc-xin, Sở Y tế TPHCM chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng phải nhanh chóng tiêm hết số lượng Pfizer và Moderna đã được cấp phát trước ngày 8/8. Chiến dịch tiêm chủng trên địa bàn thành phố đang được đẩy nhanh tiến độ để sớm đạt miễn dịch cộng đồng. 

TPHCM được Bộ Y tế cấp vắc xin Pfizer (đợt 8 ngày 12/7) với gần 55.000 liều, vắc xin Moderna (đợt 11 ngày 12/7) với 235.200 liều.

Ngày 3/8 BS Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã ký văn bản khẩn gửi đến UBND, trung tâm y tế, phòng y tế Thành phố Thủ Đức và các quận huyện; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố; các bệnh viện trực thuộc bộ, ngành, công lập và ngoài công lập về việc khẩn trương tiêm vắc xin của Pfizer và Moderna.

Theo đó, thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 về tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 5 tại TPHCM, Sở Y tế đã phân bổ vắc xin của Pfizer và Moderna đến các đơn vị để tiêm cho các nhóm đối tượng theo quy định.

TPHCM: Phải tiêm hết vắc-xin Pfizer và Moderna trước 8/8 ảnh 1

Vắc xin Moderna và Pfizer được Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chích hết trước ngày 8/8

Căn cứ quyết định của Bộ Y tế về việc phân bổ vắc xin phòng COVID-19 BNTI62b2 (Cominaty) đợt 8 và vắc xin phòng COVID-19 Spikevax (COVID-19 vắc xin Moderna) đợt 11 thì vắc xin được bảo quản ở nhiệt độ 2 đến 8 độ C phải sử dụng hết trong vòng tối đa 30 ngày.

Để đảm bảo sử dụng hiệu quả và chất lượng số vắc xin được Bộ Y tế phân bổ, Sở Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ vắc xin của Pfizer và Moderna đã được cấp phát cho đơn vị trước ngày 8/8.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong về việc có thể hoàn tất chích ngừa vắc xin tại cơ sở theo đúng tiến độ được Sở Y tế yêu cầu hay không, BS Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Thành phố Thủ Đức cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng các phương án nâng khả năng đáp ứng để nhận vắc xin đến đâu chích ngừa đủ đến đó. Tính riêng tại thành phố Thủ Đức hiện có 53 đội tiêm, mỗi đội khoảng 400 mũi đến 500 mũi mỗi ngày".

TPHCM: Phải tiêm hết vắc-xin Pfizer và Moderna trước 8/8 ảnh 2

Tiến độ tiêm chủng trên địa bàn thành phố đang được đẩy mạnh để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Cùng với vắc xin Astrazeneca thì Pfizer và Moderna đang tập trung chích ngừa cho nhóm cao huyết áp, tiểu đường, bệnh mạn tính (đang được chích cho cả bệnh nhân ngoài cộng đồng và trong bệnh viện). “Nhóm Pfizer và Moderna được ưu tiên chích cho người lớn tuổi. Vắc xin nào cũng tốt nhưng khi cần đẩy nhanh tiến độ chúng tôi sẽ thực hiện phương án phù hợp nhất việc hoàn tất chích ngừa theo chỉ đạo của Sở Y tế là rất khả thi” – BS Khanh nói.

Đến nay, TPHCM đã được Bộ Y tế cấp hơn 2,5 triệu liều vắc xin COVID-19. Trong đó, vắc xin AstraZeneca gần 1,9 triệu liều; vắc xin Pfizer gần 55.000 liều và vắc xin Moderna hơn 571.000 liều. Tính đến sáng 5/8, số lượt tiêm vắc xin COVID-19 trên địa bàn thành phố trong đợt 5 và đầu đợt 6 đã đạt 1.430.828 liều. Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn tất chích ngừa cho khoảng 70% dân số trên 18 tuổi, đạt miễn dịch cộng đồng trong tháng 8/2021.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm