TPHCM: Nở rộ điểm kinh doanh heo trên vỉa hè

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Gần đây, trên tuyến quốc lộ 22, gần khu vực chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TPHCM) xuất hiện nhiều điểm kinh doanh thịt heo tự phát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Nhanh và rẻ

Ghi nhận của PV tại nhiều đoạn đường số 3, 4, 10, 12 nằm xung quanh chợ đầu mối Hóc Môn, hơn chục sạp hàng bày đủ các loại thịt heo như sườn, giò, cốt-lếch, ba rọi… chào mời khách mua. Theo quan sát, giá cả thịt heo ở đây đều rẻ hơn trong chợ từ 5.000-20.000 đồng/kg.

Cụ thể: sườn non 120.000 đồng/kg, cốt-lếch: 60.000 đồng/kg, ba rọi 95.000 đồng/kg… Bà Minh, một mối “ruột” thường xuyên lấy thịt về bán cơm tấm cho hay: “Cũng đều là heo từ chợ đầu mối Hóc Môn ra chứ đâu, nhưng bán ở đây không phải đóng thuế, phí chợ nên tiểu thương giảm giá trực tiếp trên heo luôn. Mình mua về bán hàng ăn, chỗ nào “ngợi” thì mua”.

Tại một điểm bán thịt heo vỉa hè thuộc phường Trung Mỹ Tây (quận 12), thịt heo chứa trong các giỏ nhựa để ngay trên mặt đất, một số giò heo còn mang vòng truy xuất. “Heo có vòng nhận diện để truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm nên em cứ yên tâm mua về chế biến” – người đàn ông vừa nhanh tay xắt thịt cho khách, vừa mời mọc.

TPHCM: Nở rộ điểm kinh doanh heo trên vỉa hè ảnh 1

Điểm kinh doanh thịt heo dọc quốc lộ 22, phường Trung Mỹ Tây, quận 12

Dọc theo quốc lộ 22, từ đường Nguyễn Ảnh Thủ (ngã tư An Sương đến ngã tư Trung Chánh, quận 12) có 8 điểm bán thịt heo tự phát; từ ngã 4 Trung Chánh đến ngã ba Củ Cải (huyện Hóc Môn) có 9 điểm bán thịt heo; đường Nguyễn Thị Sóc cũng có 6 điểm kinh doanh thịt heo…

Theo tìm hiểu, các điểm kinh doanh thịt heo tự phát này nhộn nhịp nhất là thời điểm từ 6 giờ đến 10 giờ và 15 giờ đến 19 giờ hàng ngày. Người mua đa phần là những người kinh doanh ăn uống bình dân, công nhân, người lao động có thu nhập thấp…

“Mỗi buổi chiều, sau giờ đi làm về tôi thường ghé vào đây mua thịt về chế biến món ăn tiện đường, giá cả cũng rẻ hơn so với các quầy hàng trong chợ. Dù có thể thịt tối muộn sẽ không còn tươi ngon nhưng hợp túi tiền nhất là trong lúc các mặt hàng đều tăng giá như hiện nay” – chị Thủy (công nhân may, ngụ quận 12) cho biết.

Ra quân vẫn khó dẹp

Trao đổi với đại diện chợ đầu mối Hóc Môn, đơn vị này cho rằng, vấn nạn chợ tự phát cũng như các điểm kinh doanh thịt tươi sống xung quanh chợ là nỗi lo ATTP, vệ sinh môi trường mà chợ đã nhiều lần phản ánh với địa phương nhưng vẫn chưa có giải pháp triệt để.

TPHCM: Nở rộ điểm kinh doanh heo trên vỉa hè ảnh 2

Thịt heo bày ngay sát mặt đất

“Tình trạng này diễn ra từ ngày 1/10/2021, thời điểm đó chợ hoạt động chưa đồng bộ vì còn ảnh hưởng dịch COVID-19, một số tiểu thương ra Quốc lộ 22 mở các điểm buôn bán thịt heo. Do kinh doanh có hiệu quả nên các điểm này tồn tại tới nay” - ông Lê Văn Tiễn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho hay.

Cũng theo chợ đầu mối Hóc Môn, hiện tại có tổng cộng 38 điểm bán thịt heo tự phát ở các khu vực lân cận vào chợ, sản lượng khoảng 320 con/ngày, tương đương 40 tấn (thịt và đầu lòng heo) chiếm hơn 15% sản lượng bình quân thịt heo về chợ mỗi ngày. Mỗi ngày chợ đầu mối Hóc Môn có khoảng 4.200-4.300 con heo về chợ, cao điểm khoảng 4.500 con/đêm.

Thịt heo kinh doanh tại các điểm dọc quốc lộ 22 một phần có nguồn gốc từ các lò mổ xung quanh khu vực chợ Hóc Môn, phần còn lại không rõ nguồn gốc.

“Chợ đã nhiều lần gửi kiến nghị đến lực lượng chức năng, lãnh đạo địa phương nhưng tình trạng các điểm bán hàng tự phát vẫn chưa được giải quyết triệt để. Một số người mua heo tự phát xung quanh chợ nhưng khi gặp vấn đề đều cho biết mua heo tại chợ đầu mối rất mang tiếng cho chợ” – đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết thêm.

TPHCM: Nở rộ điểm kinh doanh heo trên vỉa hè ảnh 3

Thịt heo bán vỉa hè dễ mua, giá rẻ nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn thực phẩm

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Tâm, Phó chủ tịch UBND phường Trung Mỹ Tây, quận 12 cho biết, địa phương có 6 điểm bán thịt heo, trong đó có 2 điểm kinh doanh không giấy phép. “Chúng tôi vẫn thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra các điểm kinh doanh này, đồng thời nhắc nhở họ tuân thủ các điều kiện ATTP khi kinh doanh. Cái khó hiện nay những người buôn bán này thuê mặt bằng rồi kê bàn tự buôn bán, họ có giấy phép kinh doanh; còn những điểm tự phát khi thấy lực lượng chức năng đều kéo sát vào trong, nhưng sau đó buôn bán trở lại” – ông Tâm nói

Ông Tâm cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn điểm mua hàng có uy tín, có nguồn gốc để đảm bảo vấn đề ATTP; không nên ham mua thịt rẻ, không rõ xuất xứ… để ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình.

Liên quan đến những điểm kinh doanh thịt heo tự phát trên quốc lộ 22, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý ATTP TPHCM cho biết: “Ban đang phối hợp với các lực lượng địa phương để dẹp chợ tự phát. Về vấn đề này, UBND TP đã giao nhiệm vụ cho chính quyền địa phương chịu trách nhiệm quản lý”.

MỚI - NÓNG