TPHCM: Những 'điểm nóng' lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM: Những 'điểm nóng' lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng
TPO - Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tiếp tục tăng cao trong những ngày qua, nhiều quận huyện đang trở thành điểm nóng của tình trạng lây nhiễm. Các biện pháp xét nghiệm đang được đẩy mạnh, chiến dịch chủng ngừa vắc-xin của thành phố tiếp tục triển khai trên diện rộng.

Theo số liệu được công bố từ Cổng thông tin COVID-19, TPHCM trong ngày 18/8 toàn thành phố phát hiện thêm 3.694 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số ca ngoài cộng đồng là 2.848 (chiếm hơn 77%) trong tổng số ca bệnh mới được ghi nhận.

TPHCM: Những 'điểm nóng' lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ảnh 1

TPHCM đang mở rộng xét nghiệm trong cộng đồng nên những ngày qua số ca được phát hiện tăng cao.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư, toàn thành phố đã có gần 160.000 ca dương tính, trong đó có hơn 80.000 trường hợp đã được điều trị khỏi. Hiện đang điều trị 33.202 bệnh nhân, trong đó: có 1.937 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.302 bệnh nhân nặng đang thở máy và 16 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm mới phát hiện mỗi ngày đang duy trì ở mức cao. Hiện nay, nhiều quận huyện đang trở thành điểm nóng lây nhiễm ngoài cộng đồng, theo số liệu thống kê vào ngày 18/8 thì Quận 1 đang dẫn đầu với 265 ca, tiếp đến là quận Tân Bình (255 ca), Quận 10 (220 ca), huyện Hóc Môn (220 ca), quận Tân Bình (210 ca); quận Bình Thạnh (186 ca), Quận 3 (167 ca)…

Lý giải cho tình trạng số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao những ngày qua, Sở Y tế cho biết, thành phố đang thực hiện mục tiêu xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm nhằm phát hiện kịp thời người bệnh COVID-19 để điều trị, thu hẹp "vùng đỏ", "vùng cam", "vùng vàng" và mở rộng "vùng xanh" trên toàn địa bàn.

TPHCM: Những 'điểm nóng' lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ảnh 2

Chiến lược tăng cường điều trị F0 đang được thiết lập ngày càng chặt chẽ ở 3 tầng với mục tiêu ngăn chặn ca tử vong.

Kế hoạch đã chính thức diễn ra từ ngày 15/8 dự kiến thực hiện đến ngày 22/8 nhằm đánh giá nguy cơ tại các vùng có tỷ lệ nhiễm cao. Trong giai đoạn này số ca F0 sẽ tăng do tăng cường lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư để sàng lọc, bóc tách F0.

Hiện thành phố đã thiết lập 3 tầng thu dung điều trị. Trong đó tầng 1 triển khai gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ với gói thuốc điều trị tại nhà. Việc này nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người bệnh phục hồi sức khỏe, góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị thuộc tầng 2 và tầng 3.

Hiện nay Bộ Y tế đã bổ sung thuốc kháng virus dạng uống cho người bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ dùng ở tầng 1 (Molnupiravir) và thuốc kháng virus dạng truyền tĩnh mạch cho người bệnh có triệu chứng mức trung bình hoặc nặng (Remdesivir). Đây là giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu giảm số ca tử vong do COVID-19 gây ra.

TPHCM: Những 'điểm nóng' lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ảnh 3

Vắc xin COVID-19 đang trở thành chìa khóa quan trọng để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh nỗ lực xét nghiệm phát hiện sớm ca bệnh và tăng cường giải pháp điều trị, công tác tiêm chủng đang được xem là “xương sống” trong cuộc chiến chống dịch để bảo vệ bền vững những thành quả đã đạt được.

Ngày 18/8, đã có thêm 1,6 triệu liều vắc-xin Sinopharm do Trung Quốc sản xuất được nhập về TPHCM nâng tổng số vắc-xin này lên 3,6 triệu liều trong hợp đồng đặt mua 5 triệu liều của TPHCM đã được Chính phủ phê duyệt.

Hiện nay, công tác chủng ngừa đang được đẩy mạnh, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 vào sáng 19/8 cho biết, đợt 1 đến hết 18/8 đã tiêm được 5.064.448 người. Riêng trong ngày 18/8 đã tiêm được 138.667 người, tuyệt đại đa số là vắc xin Sinopharm, các điểm tiêm đều trật tự, ổn định và an toàn.

TPHCM: Những 'điểm nóng' lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ảnh 4
TPHCM: Những 'điểm nóng' lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ảnh 5
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu VPB có gì 'hot' sau bán vốn tỷ USD cho ngân hàng SMBC?
Cổ phiếu VPB có gì 'hot' sau bán vốn tỷ USD cho ngân hàng SMBC?
TPO - Phiên giao dịch đầu tuần (27/3), chứng khoán trong nước liên tục giằng co. Bên mua chiếm ưu thế, giúp VN-Index đóng cửa tăng hơn 5 điểm, sắc xanh lấn át trên cả 3 sàn. Sau những đồn đoán vừa qua, VPBank chính thức bán 15% vốn điều lệ cho SMBC, dù vậy cổ phiếu VPB không có diễn biến đáng chú ý.