TPHCM: Mô phỏng kẹt xe, ngập nước để chủ động ứng phó

TPHCM: Mô phỏng kẹt xe, ngập nước để chủ động ứng phó
TPO - Thay vì chờ kẹt xe, ngập nước ở đâu giải cứu ở đấy như cách quản lý thụ động hiện nay, TPHCM sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu để mô phỏng tình hình ngập nước, kẹt xe trên địa bàn để chủ động ứng phó nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất sự ảnh ghưởng tiêu cực đến đời sống người dân.

Chiều 18/4, Lãnh đạo TPHCM đã gặp gỡ cộng đồng công nghệ thông tin năm 2018 để bàn về triển khai đô thị thông minh.

Tại buổi gặp gỡ, Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết để TPHCM trở thành đô thị thông minh, công tác quản lý nhà nước phải căn cứ vào các dự báo trung và dài hạn và phải thành lập trung tâm mô phỏng.

TPHCM: Mô phỏng kẹt xe, ngập nước để chủ động ứng phó ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân

“Người lãnh đạo phải quản lý trên cơ sở dự báo dài hạn trên cơ sở dữ liệu tích hợp của toàn thành phố. Nền tảng dữ liệu đó không có không làm đô thị thông minh được”, ông Nhân khẳng định.

Bí thư thành ủy TPHCM cho biết trong năm nay TPHCM sẽ xây dựng trung tâm mô phỏng trên cơ sở kết hợp với trung tâm mô phỏng sẳn có của Đại học Quốc gia TPHCM.

Theo đó, mô phỏng đầu tiên là tình hình kẹt xe của thành phố; thứ hai là phát triển kinh tế TPHCM trong 3 năm tới và thứ ba là tình hình ngập nước… Căn cứ vào dữ liệu về lượng mưa, triều cường, tình trạng nước biển dâng và tốc độ lún của thành phố, có thể mô phỏng được tình trạng ngập nước và chủ động đưa ra các kịch bản ứng phó.

TPHCM: Mô phỏng kẹt xe, ngập nước để chủ động ứng phó ảnh 2 Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân xem xét đề xuất của công đồng công nghệ thông tin về xây dựng đô thị thông minh

“Bà con nói vui đường tắc, ngập nước triền mien thì làm gì có đô thị thông minh. Ngập, tắc đường mới cần đô thị thông minh để dự báo, mô phỏng, đưa ra các kịch bản ứng phó. TPHCM ngập nặng nhất cả nước, mình phải lo chống ngập… Ông bà mình ngày xưa đã thắng, chúng ta không được phép thua”, ông Nhân nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, TPHCM đã tham khảo mô hình đô thị thông minh tại rất nhiều nước như Mỹ, Nhật, Singapore. Mỗi nước đều có một mô hình riêng và các chuyên gia nước ngoài khuyến cáo TPHCM nên có mô hình riêng căn cứ vào hiện trạng cơ sở hạ tầng.

TPHCM: Mô phỏng kẹt xe, ngập nước để chủ động ứng phó ảnh 3 Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến

“Cơ sở hạ tầng của TPHCM phát triển chưa đồng bộ, nếu triển khai theo mô hình của Mỹ, Singapore hạ tầng kỹ thuật hiện đại và đồng bộ thì sẽ tốn rất tiền và không đạt hiệu quả”, ông Tuyến cho hay.

MỚI - NÓNG
Bộ Nông nghiệp có tân Thứ trưởng
Bộ Nông nghiệp có tân Thứ trưởng
TPO - Sáng nay (5/6), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng đối với ông Hoàng Trung. Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã chia sẻ kỳ vọng về những nhiệm vụ sắp tới được giao tân Thứ trưởng xử lý.