TPHCM miễn phí 5 thủ tục hành chính khi thực hiện trên dịch vụ công trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM sẽ chính thức áp dụng mức thu lệ phí 0 đồng đối với 5 loại hồ sơ thủ tục hành chính từ ngày 29/5/2024 đến hết ngày 31/12/2025.

Tại kỳ họp thứ 15 (ngày 19/5), HĐND TPHCM đã thông qua chính sách áp dụng mức thu lệ phí 0 đồng đối với 5 loại hồ sơ thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, 5 loại hồ sơ thủ tục hành chính được áp dụng mức thu lệ phí 0 đồng gồm: Lệ phí hộ tịch; Lệ phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; Lệ phí đăng ký kinh doanh; Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất và Lệ phí cấp giấy phép xây dựng.

Chính sách này được thông qua nhằm đẩy mạnh kế hoạch chuyển đổi số năm 2024 của thành phố, tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích người dân và doanh nghiệp tham gia sử dụng các hình thức giao dịch trực tuyến khi thực hiện các thủ tục hành chính.

TPHCM miễn phí 5 thủ tục hành chính khi thực hiện trên dịch vụ công trực tuyến ảnh 1

Kể từ ngày 29/5, người dân và doanh nghiệp sẽ được miễn lệ phí 5 thủ tục hành chính khi thực hiện trên dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: CTV

Theo UBND TPHCM, khi người dân, doanh nghiệp thực hiện các giao dịch thông qua hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tại địa chỉ https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn hay Cổng dịch vụ Quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn sẽ được miễn phí hoàn toàn phí, lệ phí.

Được biết, đây là lần thứ 2, thành phố tiếp tục thực hiện chính sách miễn giảm lệ phí với mong muốn người dân đồng hành trong việc chuyển đổi số, hướng tới xây dựng nền hành chính số hiện đại và minh bạch.

Cũng theo UBND TP, năm 2024, thành phố thực hiện chủ đề năm là "Quyết tâm thực hiện hiệu quả Chuyển đổi số và Nghị quyết số 98 của Quốc hội”. Kết quả, trong 5 tháng đầu năm 2024, thành phố đã quyết liệt đẩy mạnh đổi mới thủ tục hành chính, áp dụng quy trình xử lý hồ sơ hành chính, ứng dụng chữ ký số trên môi trường điện tử.

Công tác cải cách hành chính cũng được tăng cường giám sát thông qua hệ thống dữ liệu, công khai minh bạch trên môi trường số, giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn thành phố.

Năm 2021, TPHCM là địa phương đầu tiên thực hiện chính sách miễn giảm 50% lệ phí thực hiện các thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến. Chính sách này được đông đảo người dân hoan nghênh và được Ban chỉ đạo Chuyển đổi số Quốc gia chọn làm mô hình điển hình để nhân rộng toàn quốc.

Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG