TPHCM lập tổ công tác đặc biệt giải quyết vụ Thủ Thiêm

TPO - Tổ công tác đặc biệt sẽ do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng với sự tham gia của hai vị Đại biểu Quốc hội; lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Ban Pháp chế HĐND TPHCM và một số sở ban ngành chức năng.

Ngày 16/7, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã có thông báo về xem xét, giải quyết các trường hợp kiến nghị, khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2).

Theo đó, Thành ủy TPHCM quyết định thành lập Tổ công tác giải quyết các trường hợp kiến nghị, khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

TPHCM lập tổ công tác đặc biệt giải quyết vụ Thủ Thiêm ảnh 1 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi người dân Thủ Thiêm sáng 16/7

Tổ công tác sẽ do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phụ trách đô thị làm tổ phó. Hai đại biểu Quốc hội; lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Ban Pháp chế HĐND TPHCM, các Sở Tư pháp, Tài nguyên Môi trường, Quy hoạch Kiến trúc, Xây dựng, Tài chính, Thanh tra TP, Hội đồng thẩm định bồi thường TP; Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm; Chủ tịch UBND Quận 2 làm thành viên.

Thành ủy TPHCM cho hay đối với các trường hợp khiếu nại liên quan đến nội dung nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM sẽ có văn bản trả lời các hộ dân.

Với các trường hợp khiếu nại việc xác định hiện trạng sử dụng đất không đúng, Tổ công tác có trách nhiệm rà soát, kiểm tra hồ sơ kê khai của hộ dân và xác nhận của chính quyền địa phương để đề xuất xử lý xác nhận hiện trạng theo đúng thực tế và quy định pháp luật. Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo Chủ tịch UBND Quận 2 thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định đã ban hành.

TPHCM lập tổ công tác đặc biệt giải quyết vụ Thủ Thiêm ảnh 2 Khu tạm cư sập xệ, nhếch nhác mà hơn 100 hộ dân Thủ Thiêm phải sinh sống hơn 10 năm qua

Đối với các trường hợp được xác định hiện trạng sử dụng đất đúng quy định nhưng có khiếu nại về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư không hợp lý; tổ công tác rà soát từng hồ sơ tại thời điểm bồi thường có đúng chính sách quy định hay không.

Các trường hợp đã chấp hành di dời và bàn giao mặt bằng nhưng hiện nay vẫn đang kiến nghị, khiếu nại về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho rằng còn bất hợp lý, Tổ công tác có trách nhiệm tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải quyết theo chính sách chung và tình hình cụ thể.

Thành ủy TPHCM giao Ban Thường vụ Quận ủy Quận 2 chỉ đạo UBND Quận 2 phối hợp với các cơ quan liên quan phổ biến chủ trương này đến các hộ dân có khiếu kiện liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm.

Cùng ngày, sau khi thăm hỏi các hộ dân nhận căn hộ tái định cư và đang tạm cư, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Quận ủy và UBND Quận 2.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết đến nay, Quận 2 đã tiếp xúc, giải thích, vận động 83/106 hộ dân. Kết quả: Có 44/83 hộ dân đồng ý nhận căn hộ chung cư, trong đó 24/44 hộ dân đã bàn giao nhà tạm cư.

TPHCM lập tổ công tác đặc biệt giải quyết vụ Thủ Thiêm ảnh 3 Chung cư dành bố trí cho các hộ tạm cư trong thời gian chờ giải quyết khiếu nại

Ngay sau khi hộ dân đồng ý và chọn căn hộ, UBND quận tiến hành bàn giao căn hộ theo quy định; đồng thời hỗ trợ nhân công, phương tiện di chuyển đồ đạc của hộ dân và lập thủ tục thu hồi căn hộ tạm cư.

Hiện nay vẫn còn 39/83 hộ dân chưa đồng ý do yêu cầu giải quyết căn hộ quá tiêu chuẩn 17m2/người và còn khiếu nại việc bồi thường nhà, đất. Trong đó, có 25 hộ đề nghị nhận căn hộ chung cư nhưng vượt tiêu chuẩn 17m2/người; 2 hộ không đồng ý nhận bàn giao căn hộ tạm cư do đang kinh doanh, căn hộ bố trí đang tranh chấp; 12 hộ không đồng ý việc bồi thường nhà đất, không đồng ý nhận căn hộ chung cư để tạm cư.

Ngoài ra, có 23/106 hộ dân đã mời nhưng chưa tiếp xúc được do chờ sau khi có kết luận Thủ tướng Chính phủ mới có ý kiến hoặc chủ sử dụng nhà tạm cư đang cho người khác thuê hoặc chỉ để đồ sau cưỡng chế. UBND Quận 2 đang tiếp tục vận động, thuyết phục và sẽ giải quyết dứt điểm trong tháng 7/2018.

Theo Bí thư Quận ủy Quận 2 Nguyễn Hoài Nam, tình hình ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm không phải là mới nhưng vẫn nóng và kéo dài.

TPHCM lập tổ công tác đặc biệt giải quyết vụ Thủ Thiêm ảnh 4 Nhiều hộ dân đã quyết định chuyển từ khu tạm cư về chung cư để ổn định cuộc sống sau hơn 10 năm ròng rã khiếu kiện

Quận ủy xác định đây là vấn đề phức tạp và có hai nhiệm vụ chính, đó là phải xử lý tình trạng tạm cư; giải quyết bức xúc quyền lợi của người dân. Theo ông Nguyễn Hoài Nam, trước đây quận đã thành lập tổ công tác do Chủ tịch UBND quận làm tổ trưởng nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh chính sách và đã báo cáo TP và hiện chờ kết luận Thanh tra.

“Theo chỉ đạo của Thành ủy, quận sẽ rà soát lại từng hồ sơ của hộ dân nếu vấn đề nào điều chỉnh được thì điều chỉnh để giải quyết bớt khó khăn cho người dân”, ông Nam cho hay.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo trong số 44 hộ dân đồng ý nhận căn hộ chung cư, quận 2 sớm thực hiện việc di dời người dân lên chỗ tái định cư sớm.

Đối với 39 hộ dân còn lại, với những hộ có diện tích hợp lý cần tạo điều kiện cho người dân di dời lên chỗ tái định cư. Với những hộ chưa đồng ý nhận căn hộ tái định cư vì lý do diện tích lớn nhỏ sẽ xem xét giải quyết sau.

Về hình thức tiếp xúc vận động người dân, Bí thư Thành ủy lưu ý UBND Quận 2 cho người dân lên xem chỗ ở tái định cư trước rồi sau đó mới tiếp xúc vận động để người dân thấy cuộc sống của các hộ dân đã sinh sống ở chỗ tái định cư.

Việc TP và quận bố trí lên chỗ ở tái định cư là để giảm khó khăn trước mắt, chứ đây không phải là chỗ ở lâu dài (riêng với các hộ dân tái định cư cũ vẫn phải trả tiền bình thường). "Quận 2 bàn bạc và xem xét giải quyết một số quyền lợi người dân đang sinh sống ở khu vực tạm cư nhằm giúp người dân có kế sinh nhai", ông Nhân chỉ đạo.
TPHCM lập tổ công tác đặc biệt giải quyết vụ Thủ Thiêm ảnh 5 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu chính quyền địa phương giúp người dân tạm cư có kế sinh nhai nhằm giảm khó khăn.

Ông Nhân cũng yêu cầu UBND Quận 2 tập trung vận động người dân sống ở khu tạm cư chuyển về sinh sống tại căn hộ chung cư tái định cư, thông tin rõ chủ trương của TPHCM về việc di dời người dân sống ở khu vực tạm cư lên dự án tái định cư mà không phải đóng bất cứ khoản chi phí nào ngoài tiền điện và nước.

MỚI - NÓNG