TPHCM không tổ chức biểu diễn nghệ thuật đêm Nguyên tiêu

TPHCM không tổ chức biểu diễn nghệ thuật đêm Nguyên tiêu
TPO - TPHCM sẽ không tổ chức đêm hội Nguyên tiêu 2021 để phòng chống dịch COVID-19; tuy nhiên hoạt động diễu hành xe hoa đăng vẫn diễn ra theo kế hoạch và Trung tâm Văn hóa Quận 5 vẫn mở cửa cho người dân và du khách vào tham quan, chụp ảnh lưu niệm.

Ngày 26/2, UBND TPHCM đã ban hành Công văn số: 553/ UBND – VX về việc không tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật đêm Nguyên tiêu năm 2021 tại Quận 5.

Theo đó, từ đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao, UBND TP chấp thuận không tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật đêm Nguyên tiêu năm 2021 để phòng chống dịch COVID-19.

UBND TPHCM giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các phương tiện truyền thông thông tin rộng rãi để người dân biết và chia sẻ. UBND TPHCM cũng giao UBND ba quận 5, 6, 11 tiếp tục tăng cường vận động, giám sát các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu tại các Hội quán và người dân trên địa bàn các quận.

TPHCM không tổ chức biểu diễn nghệ thuật đêm Nguyên tiêu ảnh 1 Lễ hội Nguyên tiêu năm 2020 của cộng đồng người Hoa ở quận 5  

Trao đổi với Tiền Phong chiều cùng ngày, đại diện Trung tâm Văn hoá Quận 5 cho biết hội Nguyên tiêu 2021 sẽ không tổ chức đêm hội theo yêu cầu của UBND TPHCM. Riêng hoạt động diễu hành xe hoa đăng vẫn được diễn ra theo kế hoạch. Trung tâm Văn hóa Quận 5 sẽ mở cửa để người dân và du khách vào tham quan, chụp ảnh lưu niệm và phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và sát khuẩn.

Lễ hội Nguyên tiêu tại Quận 5 đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 1/2020. Việc tổ chức lễ hội Nguyên tiêu là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa quận 5”.

Lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5 thường tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng hằng năm tại các Hội quán - nơi thờ tự của các họ trong cộng đồng người Hoa tại TPHCM.

Từ năm 2019 trở về trước, lễ hội này được tổ chức khá lớn, thu hút hàng vạn người tham gia với nhiều hoạt động như: múa lân sư rồng, biểu diễn ca kịch cổ và diễu hành hóa trang qua các tuyến đường trung tâm của quận 5.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: kim duẩn

Con dâu Cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

TP - Đây là nhận xét của NSND Kim Đức dành cho nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc - quy tụ những nghệ sĩ đầu ngành của các bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống phía Bắc như: chèo, tuồng, ca trù, xẩm, quan họ, chầu văn, hầu đồng... Hơn 7 năm nay, đều đặn mỗi tháng, các “mặt trời” lại cùng mọc một lần, biểu diễn miễn phí phục vụ khán giả ở số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.
 Khán giả đứng chật sảnh Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia trước buổi biểu diễn “Những ca khúc Việt cổ”

Cháy vé khi Lê Cát Trọng Lý 'ca Việt cổ'

TP - Giữa tháng Năm, 2 đêm diễn “Những khúc ca Việt cổ” tại Hà Nội của Lê Cát Trọng Lý đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả. Một số người mua vé chậm tỏ ra tiếc nuối vì đã khá lâu mới có dịp tái ngộ tác giả “Chênh vênh”. Ngay sau đó, Lý tổ chức thêm hai đêm diễn tại TP. Hồ Chí Minh, và câu chuyện lần nữa lặp lại: cháy vé gần như ngay sau khi mở bán đến mức cô phải tổ chức thêm một buổi để “đền” khán giả.
Ông Vũ Phạm Chánh và quyển sách mới

Chuyện phía sau 'Trước mặt là con đường'

TP - Ở tuổi 84, bàn tay chưa hề run, tác giả cùng cái cười tự tin cởi mở trao cho những người được tặng một cuốn sách nặng trịch ngót 700 trang có cái tên “Trước mặt là con đường” của NXB Hội Nhà văn mới in.