TPHCM không tổ chức biểu diễn nghệ thuật đêm Nguyên tiêu

TPO - TPHCM sẽ không tổ chức đêm hội Nguyên tiêu 2021 để phòng chống dịch COVID-19; tuy nhiên hoạt động diễu hành xe hoa đăng vẫn diễn ra theo kế hoạch và Trung tâm Văn hóa Quận 5 vẫn mở cửa cho người dân và du khách vào tham quan, chụp ảnh lưu niệm.

Ngày 26/2, UBND TPHCM đã ban hành Công văn số: 553/ UBND – VX về việc không tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật đêm Nguyên tiêu năm 2021 tại Quận 5.

Theo đó, từ đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao, UBND TP chấp thuận không tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật đêm Nguyên tiêu năm 2021 để phòng chống dịch COVID-19.

UBND TPHCM giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các phương tiện truyền thông thông tin rộng rãi để người dân biết và chia sẻ. UBND TPHCM cũng giao UBND ba quận 5, 6, 11 tiếp tục tăng cường vận động, giám sát các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu tại các Hội quán và người dân trên địa bàn các quận.

Lễ hội Nguyên tiêu năm 2020 của cộng đồng người Hoa ở quận 5  

Trao đổi với Tiền Phong chiều cùng ngày, đại diện Trung tâm Văn hoá Quận 5 cho biết hội Nguyên tiêu 2021 sẽ không tổ chức đêm hội theo yêu cầu của UBND TPHCM. Riêng hoạt động diễu hành xe hoa đăng vẫn được diễn ra theo kế hoạch. Trung tâm Văn hóa Quận 5 sẽ mở cửa để người dân và du khách vào tham quan, chụp ảnh lưu niệm và phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và sát khuẩn.

Lễ hội Nguyên tiêu tại Quận 5 đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 1/2020. Việc tổ chức lễ hội Nguyên tiêu là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa quận 5”.

Lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5 thường tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng hằng năm tại các Hội quán - nơi thờ tự của các họ trong cộng đồng người Hoa tại TPHCM.

Từ năm 2019 trở về trước, lễ hội này được tổ chức khá lớn, thu hút hàng vạn người tham gia với nhiều hoạt động như: múa lân sư rồng, biểu diễn ca kịch cổ và diễu hành hóa trang qua các tuyến đường trung tâm của quận 5.