TPHCM hướng dẫn người dân Thủ Thiêm... khiếu nại

TPHCM hướng dẫn người dân Thủ Thiêm... khiếu nại
TPO - UBND TPHCM vừa chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 2 hướng dẫn người dân thực hiện khiếu nại theo luật liên quan đến vụ Thủ Thiêm để hạn chế tình trạng khiếu nại vượt cấp.

Ngày 13/7, Văn phòng UBND TPHCM đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND quận 2 hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại liên quan đến vụ Thủ Thiêm.

Theo đó, các hộ dân cho rằng nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được hướng dẫn gửi đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp theo Luật Khiếu nại, trong đó TPHCM ưu tiên hướng dẫn cho 28 hộ dân khiếu nại tập trung tại Hà Nội và hiện này đã trở về địa phương.

UBND quận 2 có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, tài liệu có liên quan khiếu nại để xem xét, giải quyết khiếu nại lần đầu theo thẩm quyền; báo cáo tình hình và hướng xử lý cho UBND TPHCM trước ngày 20/7.

Thanh tra TPHCM và các cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ UBND quận 2 xử lý nhanh những vướng mắc, khó khăn liên quan nội dung khiếu nại của các công dân Thủ Thiêm.

TPHCM hướng dẫn người dân Thủ Thiêm... khiếu nại ảnh 1 Người dân Thủ Thiêm đã khiếu nại ròng rã hơn 20 năm

Trao đổi vào tối cùng ngày, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết việc hướng dẫn các hộ dân thực hiện đúng thủ tục khiếu nại là nhằm xem xét, giải quyết đúng chính sách pháp luật và hạn chế tình trạng tiếp tục khiếu nại vượt cấp tại các cơ quan Trung ương.

Chiều cùng ngày, phát biểu trong phiên bế mạc kỳ họp thứ 15, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho hay sắp tới HĐND TPHCM sẽ ưu tiên tổ chức các kỳ họp bất thường để xem xét, giải quyết quyền lợi người dân trong vụ Thủ Thiêm.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay sau khi Thanh tra Chính phủ có thông báo 1483, từ trước Tết Nguyên đán 2019, UBND quận 2 đã gặp, cung cấp dự thảo chính sách cho người dân khu 4,3 ha mà kết luận thanh tra xác định ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm để người dân có ý kiến.

Sắp tới, thành phố sẽ tiếp tục gặp dân để rà soát lại chính sách.

“Vấn đề Thủ Thiêm đã kéo dài hơn 20 năm làm một số bà con khiếu nại rất bức xúc. Thành phố cần có sự quan tâm cần thiết. Khi UBND TPHCM trình nội dung liên quan đến vấn đề Thủ Thiêm để xin ý kiến thì Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND TPHCM họp ngay. Thành phố luôn nỗ lực trong việc xây dựng chính sách giải quyết, kiên quyết không để vụ Thủ Thiêm tiếp tục chậm trễ, kéo dài, làm khổ bà con”, ông Nhân bày tỏ.

TPHCM hướng dẫn người dân Thủ Thiêm... khiếu nại ảnh 2 Căn nhà hiếm hoi còn sót lại giữa đống đổ nát, hoang tàn

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết bộ chính sách mới giải quyết quyền lợi cho người dân đã hoàn thành và dự kiến sắp tới sẽ tổ chức đối thoại, lấy ý kiến bà con sau đó mới hoàn chỉnh và trình HĐND TPHCM tại một phiên họp bất thường để giải quyết chính sách cho người dân về vụ Thủ Thiêm. TPHCM phải đối thoại thêm một lần nữa với người dân để đạt sự đồng thuận rồi mới trình HĐND TPHCM xem xét, thông qua.

Vị lãnh đạo cao nhất TPHCM khẳng định các chính sách liên quan đến người dân Thủ Thiêm phải thực hiện đúng quy định pháp luật. Sắp tới, UBND TPHCM phải trả lời rõ ràng với dân vấn đề trong ranh, ngoài ranh liên quan đến khiếu nại của một số hộ dân cho rằng ngoài khu 4,3 ha còn 5 khu phố thuộc 3 phường Bình Khánh, An Khánh và Bình An bị giải tỏa là ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm.

“Việc xử lý trách nhiệm một số cán bộ quản lý nhà nước có những việc làm trái pháp luật trong vụ Thủ Thiêm, TPHCM sẽ kiên quyết xử lý theo đúng hướng dẫn của kết luận thanh tra”, ông Nhân cho hay.

TPHCM hướng dẫn người dân Thủ Thiêm... khiếu nại ảnh 3 Vụ Thủ Thiêm đã kéo dài hơn 20 năm, qua 4 đời Chủ tịch UBND TPHCM
MỚI - NÓNG
Mưa lũ gây ngập lụt ở Quảng Nam Ảnh: Hoài Văn
Nguy cơ ngập lụt diện rộng ở miền Trung - Tây Nguyên
TP - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia, vào lúc 4 giờ ngày 27/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông, trên khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Đường phố Hà Nội ùn tắc trong những ngày qua. Ảnh: Trọng Tài

Hà Nội lập phương án thu phí xe vào nội đô

TP - Với mục tiêu giảm xe ô tô đi vào nội đô nhằm giải quyết ùn tắc, ô nhiễm môi trường, Sở GTVT Hà Nội vừa cùng với đơn vị tư vấn xây dựng xong phương án 87 trạm thu phí phương tiện vào nội đô. Các trạm này được đặt tại đường vành đai và thực hiện thu phí phương tiện từ 5h đến 21h mỗi ngày.