TPHCM: Hiến kế giải quyết bài toán giao thông đô thị

TPHCM: Hiến kế giải quyết bài toán giao thông đô thị
TPO - Cuộc thi sáng tạo trẻ “Giao thông xanh” mở ra cơ hội để thanh thiếu niên có thể đóng góp các mô hình, giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề nóng của thành phố trong lĩnh vực giao thông, tiến tới xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh.

Sáng 20/3, tại TPHCM, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ (Thành Đoàn TPHCM) phối hợp cùng Ban An toàn giao thông TPHCM và Trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM phát động cuộc thi Sáng tạo trẻ với chủ đề “Giao thông xanh”.

Cuộc thi là dịp tìm kiếm các mô hình, giải pháp táo bạo nhằm giải quyết các vấn đề nóng của thành phố trong lĩnh vực giao thông, tiến tới xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh.

TPHCM: Hiến kế giải quyết bài toán giao thông đô thị ảnh 1 Anh Đoàn Kim Thành, Ủy viên Thường vụ, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ Thành Đoàn TPHCM phổ biến nội dung cuộc thi
Diễn ra từ tháng 3 đến tháng 9/2018, cuộc thi sáng tạo trẻ “Giao thông xanh” tiếp nhận sản phẩm trên 4 bảng thi, ứng với 4 loại hình sản phẩm mà thí sinh có thể tham gia hiến kế các giải pháp cho giao thông đô thị tại TPHCM.

Bảng “Quy hoạch” là nơi bạn trẻ gửi các mô hình cụ thể nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe, ngập nước hoặc các mô hình về các công trình, kiến trúc xanh tạo mỹ quan giao thông và đô thị. Với bảng “Điều hành”, sản phẩm dự thi là các mô hình, sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa, hệ thống điều khiển giao thông thông minh.

Trong khi đó, bảng “Phương tiện, thiết bị” sẽ là sân chơi dành cho các mô hình sản phẩm cơ khí tự động, vật liệu ứng dụng có khả năng khắc phục tình trạng ngập nước, bảo vệ môi trường, mỹ quan đô thị và giao thông tại TPHCM.

Ngoài ra, bảng “Tuyên truyền” tiếp nhận các ý tưởng, ấn phẩm truyền thông, khẩu hiệu, video clip về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, tuyên truyền về Luật giao thông, các tiểu phẩm ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

TPHCM: Hiến kế giải quyết bài toán giao thông đô thị ảnh 2 Phó ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM Nguyễn Ngọc Tường cho biết, hệ thống hạ tầng giao thông, tình hình trật tự lòng lề đường thành phố còn nhiều bất cập. Các bạn trẻ có thể đóng góp được nhiều ý tưởng để cùng với ngành chức năng của TP giải quyết các bài toán này để chung tay thực hiện các mục tiêu "Năm An toàn giao thông cho trẻ em 2018" đã xác định.
Cuộc thi dành cho thí sinh là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 15 đến 30, với hình thức thi cá nhân hoặc theo nhóm (tối đa 3 thành viên).

Để tham gia cuộc thi, các thí sinh/ nhóm thí sinh đăng ký hồ sơ dự thi và nội dung ý tưởng tại website chính thức cuộc thi: www.giaothongxanh.vn từ nay đến hết 27/4/2018.

Các hồ sơ sẽ được Hội đồng giám khảo chấm sơ loại và chọn ra các ý tưởng vào vòng bán kết. Tại vòng bán kết (diễn ra từ 28/4 - 15/5), thí sinh sẽ thi thuyết trình và nhận góp ý từ các chuyên gia, ban giám khảo. Các ý tưởng tiêu biểu sẽ được chọn tham dự vòng chung kết, xếp hạng diễn ra vào ngày 21/9.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

TPO - Tận tâm, trách nhiệm, say mê với công việc là những gì chúng tôi cảm nhận về bác sĩ trẻ Lê Văn An (SN 1988, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Phó Bí thư Chi đoàn bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An). Anh cũng là 1 trong 7 gương mặt tiêu biểu của Nghệ An được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020.
Đại úy Kim Oanh chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quân y 211 ẢNH: NVCC

Bóng hồng Quân y tận tâm, sáng tạo

TP - Trong 10 cá nhân xuất sắc nhận giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2020, đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Kim Oanh đại diện cho nỗ lực, ý chí của những người lính quân y với nhiệm vụ cứu chữa người bệnh.
Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

TPO - Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng nữ sinh viên năm 2 trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng đã vượt qua để giành kết quả cao trong học tập và có nhiều đóng góp trong phong trào, được tuyên dương và trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2021.
Ngô Quý Đăng chia sẻ tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020

'Chàng trai vàng' Toán học

TP - Những con số, hình học như ngấm vào máu của Ngô Quý Đăng - học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế. Mỗi ngày, cậu tự đặt nhiệm vụ chinh phục một bài Toán khó để thỏa đam mê và nâng cao kỹ năng.
Được khoác lên mình lá cờ Tổ quốc nhận Huy chương Vàng Tin học quốc tế là niềm hạnh phúc thiêng liêng của Bùi Hồng Đức ẢNH: NVCC

Bùi Hồng Đức và 'cú đúp vàng' Olympic

TP - Sinh năm 2002, chàng trai Bùi Hồng Đức đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2 năm liên tiếp (2019- 2020), là học sinh đầu tiên được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Cậu vừa được bình chọn là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.
Chiến sĩ trẻ nhường bình dưỡng khí cứu người trong đám cháy

Chiến sĩ trẻ nhường bình dưỡng khí cứu người trong đám cháy

TPO - Là một trong 20 đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020, Tống Văn Đông (Hạ sỹ - Chiến sĩ nghĩa vụ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 1, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hoá) được nhiều người ngưỡng mộ bởi hành động đẹp nhường bình dưỡng khí cứu người trong đám cháy.