TPHCM hạn chế tối đa đi lại chúc Tết, giãn cách xã hội những nơi có ca mắc COVID-19

TPHCM hạn chế tối đa đi lại chúc Tết, giãn cách xã hội những nơi có ca mắc COVID-19
TPO - Tại công văn khẩn vừa ban hành, UBND TPHCM yêu cầu toàn bộ người dân hạn chế tối đa việc đi lại, thăm hỏi, chúc Tết, liên hoan, họp mặt; các khu vực có ca bệnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 9/2, UBND TPHCM đã có văn bản khẩn số 459/UBND-VX gửi các Sở ban ngành; UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh hiện nay đang diễn biến phức tạp trên địa bàn vì chưa xác định được nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu, trong đó có khoảng 80% ca bệnh không có triệu chứng, UBND TPHCM đánh giá dịch bệnh có thể sẽ còn lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới.

Để đảm bảo cho người dân được an toàn trước, trong và sau Tết Tân Sửu năm 2021, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các Sở ban ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện, phường - xã - thị trấn phải thực hiện “Thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động”, kiên trì nguyên tắc chống dịch. Kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị của ngành Y tế TPHCM đồng thời phối hợp với Sở chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch tại TPHCM do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phụ trách.

UBND TPHCM yêu cầu Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 các sở ban ngành, các cấp không rời khỏi TP; tổ chức bộ phận trực chiến phòng, chống dịch, đảm bảo công tác báo cáo đột xuất và báo cáo hàng ngày cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 Thành phố. Các cơ quan đơn vị chức năng vận động cán bộ, công chức không về quê ăn Tết để đảm bảo kịp thời ứng phó các tình huống dịch bệnh phát sinh cũng như đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng.

TPHCM hạn chế tối đa đi lại chúc Tết, giãn cách xã hội những nơi có ca mắc COVID-19 ảnh 1 Ngành y tế thực hiện xét nghiệm cho hơn 80 trường hợp nhân viên một nhà hàng trên đường Tây Hòa (TP Thủ Đức) liên quan đến một ca nghi mắc COVID-19 vào rạng sáng 9/2 

Thành phố yêu cầu nâng cao cảnh báo trong phòng, chống dịch và nhanh chóng, thần tốc truy vết các ca lây nhiễm F1, F2; điều tra truy vết, khoanh vùng dịch tễ, xét nghiệm (RT - PCR) có kết quả trong 24 giờ. Tất cả các trường hợp F1 bắt buộc phải cách ly tập trung. Các trường hợp thuộc diện F2 có thể cho cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện và phải ký cam kết theo mẫu của Bộ Y tế.

UBND TPHCM yêu cầu toàn bộ người dân thành phố hạn chế tối đa việc đi lại, thăm hỏi, chúc Tết, liên hoan, họp mặt, khi ra khỏi nhà đến nơi công cộng thì phải đeo khẩu trang. Các trường hợp không đeo khẩu trang hoặc không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 theo yêu cầu của Bộ Y tế và UBND TP sẽ xử phạt nghiêm. Thành phố vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, công nhân viên tổ chức làm việc trong dịp tết, sinh hoạt tại chỗ...

Ngoài ra, thành phố thực hiện xét nghiệm lại lần 2 đối với 1.600 nhân viên bốc xếp của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ , công nhân viên của Bệnh viện Quân y 175; Khoanh vùng , phong tỏa tạm thời tất cả các khu vực có ca nhiễm trong cộng đồng ở 7 địa phương (các quận 1, 12, Tân Bình, Bình Tân, Gò Vấp, Bình Thạnh và TP Thủ Đức). Tiến hành lấy mẫu đơn tất cả các ca trường hợp F1 , lấy mẫu gộp đối với hộ gia đình ở trong khu vực có ca nhiễm.

Đảm bảo an toàn mức độ cao cho toàn bộ hành khách đi và đến Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, thành phố tiến hành xét nghiệm cho các nhân viên làm việc trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách trước 24 giờ. Các trường hợp có xét nghiệm âm tính mới được thực hiện nhiệm vụ trong ngày làm việc tiếp theo.

Đặc biệt, thành phố yêu cầu áp dụng thực hiện giãn cách xã hội tại khu vực có ca bệnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Các khu vực lân cận xung quanh thì áp dụng theo Chỉ thị số 15/CT-TTg.

UBND TPHCM yêu cầu ngành y tế thành phố chuẩn bị các kịch bản ứng phó trong tình huống Thành phố có 50 ca bệnh trở lên, chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị bảo hộ để điều trị tốt cho tất cả bệnh nhân và đảm bảo dự trữ đầy đủ các test kit xét nghiệm, phối hợp với các cơ quan Y tế Trung ương đóng trên địa bàn Thành phố đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 đến 40.000 mẫu xét nghiệm trong 24 giờ…

TPHCM hạn chế tối đa đi lại chúc Tết, giãn cách xã hội những nơi có ca mắc COVID-19 ảnh 2 Các khu vực có ca mắc COVID-19 sẽ thực hiện việc giãn cách xã hội

Đối với các hoạt động lễ hội, sự kiện của TPHCM đã được phê duyệt, UBND thành phố đề nghị giảm qui mô và đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch COVID - 19. Riêng đối với Đường hoa và Đường sách Tết Tân Sửu 2021, Hội Hoa Xuân Tao Đàn, Hội Hoa xuân Phú Mỹ Hưng (Quận 7): chỉ thực hiện đón tiếp khách tham quan từ 8 giờ đến 17 giờ hàng ngày, không tổ chức Lễ khai mạc Đường hoa và Đường sách Tết. Ban Tổ chức các hoạt động lễ hội, sự kiện nêu trên phải có biện pháp điều tiết để đảm bảo mật độ giãn cách theo đúng tiêu chí an toàn phòng, chống dịch, xử phạt nghiệm đối với các trường hợp khách tham quan không đeo khẩu trang, kể cả tháo khẩu trang để chụp ảnh.

TPHCM dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tăng cường hình thức giao hàng tại nhà, không phục vụ quá 30 người trở lên cùng lúc và bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người từ 1m trở lên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế. TPHCM khuyến khích lập vách ngăn trên bàn ăn giữa các khách hàng.

Trong sáng 9/2, TPHCM tiếp tục phát hiện thêm 2 trường hợp nghi mắc COVID-19 có nguồn lây từ ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất lập thêm cơ quan thanh tra tổng cục, cục

Đề xuất lập thêm cơ quan thanh tra tổng cục, cục

TPO - Một trong những điểm mới của Dự thảo Luật Thanh tra sửa đổi là quy định về tổ chức thanh tra tổng cục, cục thuộc Bộ. Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, thanh tra tổng cục, cục chỉ được thành lập trong những lĩnh vực mà pháp luật chuyên ngành có quy định cơ quan thanh tra hoặc theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Giả mạo Trung tâm báo chí TPHCM để… kêu gọi tài trợ

Giả mạo Trung tâm báo chí TPHCM để… kêu gọi tài trợ

TPO - Trung tâm báo chí TPHCM vừa khẳng định thông tin các hội, nhóm, cá nhân đang lan truyền, chia sẻ trên mạng xã hội về việc cơ quan này phối hợp cùng Hội Nhà báo TPHCM, báo Phụ nữ TPHCM, tạp chí Doanh nhân Sài Gòn Online tổ chức sự kiện tôn vinh và tri ân các nhà báo nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, kỷ niệm 3 năm Trung tâm Báo chí TPHCM đi vào hoạt động để kêu gọi tài trợ là giả mạo.
Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 giảm sâu, Bình Dương tập trung nguồn lực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Địa phương này giải thể mô hình bệnh viện, khu điều trị dã chiến, đồng thời thay đổi mô hình Trạm Y tế lưu động sang cố định, kiểm soát các loại dịch bệnh khác đang có xu hướng gia tăng.
Hà Nội thưởng 'khủng' cho VĐV, HLV giành huy chương SEA Games 31

Hà Nội thưởng 'khủng' cho VĐV, HLV giành huy chương SEA Games 31

TPO - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng vận động viên, huấn luyện viên (VĐV, HLV) Hà Nội có thành tích tại SEA Games 31. Theo đó, các VĐV, HLV có thành tích sẽ được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố kèm theo kinh phí tiền thưởng với mức dự kiến là 55 triệu đồng/HCV, 30 triệu đồng/HCB, 25 triệu đồng/HCĐ.