TPHCM: ‘Ém’ văcxin miễn phí... ‘trục lợi’ tiêm văcxin dịch vụ?

TPHCM: ‘Ém’ văcxin miễn phí... ‘trục lợi’ tiêm văcxin dịch vụ?
Chị Nguyễn Thu Hường và một số phụ huynh khác phản ánh đưa con đi tiêm mũi Bạch hầu - uốn ván - ho gà - viêm gan B - Hib ở phường cư ngụ, nhưng không có văcxin 5 trong 1 miễn phí...

TPHCM: ‘Ém’ văcxin miễn phí... ‘trục lợi’ tiêm văcxin dịch vụ?

> Bình tĩnh ứng phó H7N9

> Phòng virus cúm đang lây lan gây chết người cách nào? 

Chị Nguyễn Thu Hường và một số phụ huynh khác phản ánh đưa con đi tiêm mũi Bạch hầu - uốn ván - ho gà - viêm gan B - Hib ở phường cư ngụ, nhưng không có văcxin 5 trong 1 miễn phí...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.
 

Chị Hường thắc mắc liệu có phải cán bộ y tế đã “ém” văcxin miễn phí để tiêm văcxin dịch vụ kiếm... “tiền lời” bỏ túi? Chị bỏ ra là 865.000đ để tiêm một mũi dịch vụ 5 trong 1 và mũi sởi - quai bị - Rubella.

Không phải “ém” mà là... tạm ngưng

Theo thông tin bạn đọc phản ánh, chúng tôi đã đi thị sát một số quận/huyện thì được biết là TPHCM đang bị “đứt hàng” nên phải chờ một thời gian nữa mới có. Một cán bộ ở Trạm Y tế phường 9, quận Tân Phú trả lời và hướng dẫn chúng tôi lên gặp cấp trên để biết thêm thông tin.

Ngày 7/4, BS Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM cho biết, Trung tâm Y tế Dự Phòng TPHCM đã nhận 50.000 liều lô văcxin Quinvaxem 1453127 hạn dùng ngày 18/7/2015 nhưng trước thông tin ca tử vong ở tỉnh Lâm Đồng ngày 16/3 có cùng số lô với lô văcxin của TPHCM vừa nhập về trong tháng 3 nên Sở Y tế TPHCM đã có công văn chỉ đạo cho Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM “tạm ngưng tiêm văcxin Quinvaxem lô 1453127 hạn dùng ngày 18/7/2015”, yêu cầu 24 Trung tâm Y tế Dự phòng quận/huyện tạm thời ngưng không tiêm văcxin 5 trong 1 (văcxin Quinvaxem) cho các cháu nhỏ. Sở Y tế TPHCM cũng đã đề nghị Viện Pasteur TPHCM sớm có ý kiến về việc sử dụng văcxin Quinvaxem lô 1453127.

Sở nói một đàng, Viện nói một nẻo

Chiều ngày 5/4, trao đổi với phóng viên về việc TPHCM có tiếp tục tiêm văcxin Quinvaxem lô 1453127 hạn dùng ngày 18/7/2015 cho các cháu bé hay có biện pháp thay thế loại văcxin khác thì BS Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng nghiệp vụ, Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở Y tế TPHCM sẽ tiếp tục cho tiêm văcxin Quinvaxem lô 1453127 hạn dùng ngày 18/7/2015 do kết luận ca tử vong ở tỉnh Lâm Đồng không phải do văcxin gây ra. Có thể tuần tới Sở Y tế sẽ có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục tiêm vắc xin 5 trong 1 cho các trẻ nhỏ.

Trao đổi với chúng tôi thì TS Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho hay, Viện Pastuer chỉ có ý kiến cung cấp về chuyên môn chứ việc tiếp tục ngưng hay dùng tiếp lô văcxin này phải do Bộ Y tế quyết định. Do đó, khi các tỉnh/thành đã gửi văn bản cho Viện Pasteur TPHCM thì Viện đã làm công văn gửi ý kiến của các tỉnh/thành lên Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo. TS Trần Ngọc Hữu cũng cho biết thêm, tỉnh Lâm Đồng thì đã hủy văcxin Quinvaxem lô 1453127 hạn dùng ngày 18/7/2015 là đương nhiên, còn đối với TPHCM và tỉnh Vĩnh Long thì Viện Pasteur TPHCM chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế.

Theo văn bản số 479/PAS-KSDB của Viện Pastuer TPHCM gửi các Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Lâm Đồng, Vĩnh Long và TPHCM về việc cung cấp chuyên môn và ý kiến về phản ứng sau tiêm văcxin Quinvaxem.

Theo văn bản này thì kết quả của các ca phản ứng sau tiêm văcxin Quinvaxem ở khu vực phía Nam tử vong cuối năm 2012 và đầu năm 2013 có 3/5 ca tử vong có bệnh lý trước khi tiêm như ca tỉnh An Giang (2013): Sốc tim do biến chứng bệnh tay chân miệng giai đoạn 4 ngày thứ tư, dựa trên kết quả xét nghiệm tay chân miệng dương tính, ca tỉnh Kiên Giang (2012) tử vong của bé là suy tim cấp do viêm cơ tim, phù nề và xuất huyết nặng ở phỗi, tổn thương đa cơ quan trên cơ địa trẻ có văcxin Quinvaxem, dựa trên cơ sở kết quả pháp y và ca ở TPHCM (2012) thì chưa đủ cơ sở kết luận nguyên nhân trẻ tử vong sau tiêm trên cơ địa có hội chứng Down.

Được biết, mỗi tháng TPHCM có khoảng trên 40.000 trẻ cần chích ngừa. Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM đã chỉ đạo các quận huyện tuân thủ quy trình vận chuyển và bảo quản văcxin, khám sàng lọc trước khi chủng ngừa và theo dõi sát phản ứng sau tiêm, xử trí kịp thời các ca có biểu hiện nghi ngờ...

Theo Kiến Thức

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
TPO - Tỉnh Cà Mau đang xác minh nội dung liên quan clip trên mạng xã hội được cho một Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) "mặc cả" tỉ lệ lại quả dự án với nhà thầu. Cuộc trò chuyện trong clip đề cập công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã Phú Tân, tổng mức đầu tư khoảng 6 tỉ đồng.
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
TPO - Hình ảnh do kênh Telegram SHOT và Baza công bố cho thấy các máy bay không người lái bị bắn hạ hoặc bị rơi ở gần thủ đô Mátxcơva của Nga. Cơ quan chức năng Nga tuyên bố lực lượng phòng không đã loại bỏ tám máy bay không người lái khi chúng tiếp cận Mátxcơva. Ba máy bay bị hệ thống tác chiến điện tử khống chế nên mất kiểm soát và đi chệch hướng. Năm máy bay khác bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa đất-đối-không Pantsir-S.