TPHCM đề nghị nâng thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ

TPHCM đề nghị nâng thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ
TPO - Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức quy định thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức là 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm, dẫn đến khi phát hiện hành vi vi phạm thì đã quá thời hiệu xử lý kỷ luật.  

Ngày 17/8, UBND TPHCM đã có văn bản kiến nghị Chính phủ điều chỉnh thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức như đối với thời hiệu xử lý kỷ luật về đảng.

Cụ thể, UBND TPHCM đề xuất thời hiệu xử lý kỷ luật là 5 năm đối với hình thức kỷ luật khiển trách và 10 năm đối với các hình thức kỷ luật khác.

Theo UBND TPHCM, Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức quy định thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức là 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm.

Điều này dẫn đến nhiều trường hợp khi phát hiện hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức thì đã quá thời hiệu xử lý kỷ luật.

Tại hội thảo “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí” khu vực phía Nam diễn ra mới đây tại TPHCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết từ cuối tháng 12/2017, TPHCM đã triển khai thực hiện Quy chế 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy về xử lý thông tin suy thoái, tham nhũng từ 4 nguồn: Qua MTTQ, HĐND, khiếu nại tố cáo của người dân và báo chí.

Khi có thông tin phản ánh thì bộ phận chức năng tổng hợp lại, chuyển cho Thường trực Thành ủy TPHCM chỉ đạo xử lý. Cách làm của TPHCM qua Quy chế 1374, bước đầu cho thấy đã phát huy tốt quyền giám sát của nhân dân trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu thừa nhận trong 6 tháng đầu năm, cơ quan này đã tiếp nhận và xử lý 7 đơn phản ánh, khiếu nại, tố cáo liên quan đến tổ chức, cá nhân có những hành vi vi phạm theo Quy định 1374.

Tuy nhiên, công tác phối hợp với các tổ chức thực hiện việc giám sát thái độ giao tiếp, thực thi công vụ của cán bộ công viên chức; nhất là ở người đứng đầu chưa được thường xuyên.

TPHCM đề nghị nâng thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ ảnh 1 Khu đất hơn 32 ha ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) công ty TNHH MTV Tân Thuận bán giá rẻ cho công ty Quốc Cường Gia Lai khiến hàng loạt cán bộ, công chức thuộc diện Thành ủy TPHCM quản lý bị kỷ luật

Theo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2018, UBKT Thành ủy và UBKT các cấp tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy TP và các cấp ủy cùng cấp kiểm tra đối với 598 tổ chức đảng và 605 đảng viên; giám sát đối với 391 tổ chức đảng và 425 đảng viên.

Kết quả: Có 201 đảng viên bị thi hành kỷ luật, gồm 154 trường hợp (hơn 76,6%) bị khiển trách, 37 trường hợp (hơn 18,4%) bị cảnh cáo, 5 trường hợp (gần 2,5%) bị cách chức và 5 trường hợp bị khai trừ đảng (gần 2,5%).

Vi phạm chủ yếu được xác định là thực hiện không đúng quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; vi phạm các quy định về công tác quy hoạch, đề bạt, điều động, bố trí cán bộ; quản lý nhà nước về đất đai; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành…

UBKT Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật đối với 15 đảng viên, đồng thời tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy thi hành kỷ luật đối với 1 tổ chức đảng và 1 trường hợp là Thành ủy viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Đạo diễn Phạm Nhuệ Giang đã làm bộ phim "Sống gượng” về đề tài bạo lực gia đình. Đây là một cảnh trong phim

Bạo lực gia đình 'nở rộ' mùa COVID-19

TP - Theo thống kê của một số tổ chức tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành, tình trạng bạo lực gia đình trong đại dịch COVID-19 có xu hướng tăng lên và nghiêm trọng hơn. Người bị bạo lực phần lớn là phụ nữ và trẻ em.
Miền Trung mưa lớn, miền Bắc tăng nhiệt

Miền Trung mưa lớn, miền Bắc tăng nhiệt

TPO - Các tỉnh miền Bắc hôm nay (19/9) có mưa dông vào chiều tối, đêm và sáng, ban ngày trời có nắng. Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay tăng mưa do tác động của vùng áp thấp trên Biển Đông.