TPHCM dành hơn 12.000 tỷ đồng cải tạo kênh ô nhiễm, xây nút giao thông giảm kẹt xe

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhằm tiêu thoát nước, chống ngập và giải quyết ô nhiễm, kết nối hạ tầng giao thông, HĐND TPHCM đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án cải tạo kênh rạch, xây nút giao thông với tổng kinh phí hơn 12.000 tỷ đồng.

Ngày 22/4, tại kỳ họp lần thứ 25 (kỳ họp cuối cùng của HĐND TPHCM) đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng nút giao thông An Phú (TP Thủ Đức) và dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương- Bến Cát- rạch Nước Lên. Tổng kinh phí dành cho 2 dự án này hơn 12.000 tỷ đồng.

TPHCM dành hơn 12.000 tỷ đồng cải tạo kênh ô nhiễm, xây nút giao thông giảm kẹt xe ảnh 1

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đọc các tờ trình. Ảnh: Chang Chang

Tại cuộc họp, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã đọc tờ trình đối với hai dự án này để HĐND TPHCM xem xét thông qua. Dự án xây dựng nút giao thông An Phú (TP Thủ Đức) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM quản lý, có tổng vốn đầu tư 3.926 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách Trung ương là 1.800 tỷ đồng và của TPHCM là 2.126 tỷ đồng.

TPHCM dành hơn 12.000 tỷ đồng cải tạo kênh ô nhiễm, xây nút giao thông giảm kẹt xe ảnh 2

TPHCM dành hàng nghìn tỷ đồng để cải tạo các con kênh ô nhiễm trên địa bàn TPHCM. Ảnh: Chang Chang

Theo ông Võ Văn Hoan, dự án này nhằm tăng cường kết nối cho tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ và các tuyến trục chính của thành phố. Qua đó góp phần giải quyết ùn tắc giao thông trên các tuyến giao thông này vốn là tuyến đường vận tải quan trọng của TP. Thủ Đức và TPHCM.

TPHCM dành hơn 12.000 tỷ đồng cải tạo kênh ô nhiễm, xây nút giao thông giảm kẹt xe ảnh 3

HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp cuối cùng của khoá IX nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Văn Minh

Đối với dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương- Bến Cát- rạch Nước Lên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM trình bày đây là dự án kết nối tỉnh Long An qua sông Chợ Đệm và tỉnh Bình Dương, Đồng Nai qua sông Sài Gòn. Dự án thuộc nhóm A với tổng vốn đầu tư là 8.200 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách Trung ương là 4.000 tỷ đồng và số vốn còn lại từ ngân sách TPHCM.

TPHCM dành hơn 12.000 tỷ đồng cải tạo kênh ô nhiễm, xây nút giao thông giảm kẹt xe ảnh 4

Tại kỳ họp, HĐND TPHCM đã thông qua hai tờ trình này. Ảnh: Chang Chang

Dự án này trải dài qua các quận huyện như Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Quận 12 và huyện Bình Chánh với chiều dài hơn 32 km. Trong đó, xây dựng kè dọc hai bên bờ kênh dài hơn 32,7km bằng bê tông cốt thép dự ứng lực; nạo vét toàn tuyến kênh. Làm bến thuyền dọc theo tuyến kênh (12 bến); xây dựng đường giao thông dọc 2 bên bờ kênh dài hơn 32,7km với chiều rộng mặt đường từ 8m-12m và 3 cầu dọc theo tuyến. Đồng thời xây dựng hệ thống thoát nước mưa, hào kỹ thuật, chiếu sáng và cầu giao thông… hai bên bờ kênh.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, dự án này nhằm tiêu thoát nước, chống ngập và giải quyết ô nhiễm, kết nối hạ tầng giao thông. Đây là dự án hạ tầng mang tính chất phục vụ xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đồng thời làm nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM trong tương lai.

Cả hai dự án này thực hiện từ năm 2021 đến 2025. HĐND TPHCM đã thông qua và giao UBND TPHCM chịu trách nhiệm về sự chậm trễ so với thời gian và tiến độ thực hiện dự án như đã cam kết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ thành lập tổ liên ngành giải quyết những vấn đề phát sinh khi tiêu thụ nông sản

Xây dựng kịch bản tiêu thụ nông sản theo diễn biến dịch bệnh

TP - Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 14/5, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, trong bối cảnh chi phí lưu kho, nhất là kho lạnh tăng cao, nhiều DN đang bị áp lực về tài chính dẫn đến gián đoạn trong hoạt động xuất khẩu.
Bắt tay cùng Thế Giới Di Động, các cửa hàng nhỏ lẻ vùng sâu vùng xa sẽ có cơ hội đổi đời

Bắt tay cùng Thế Giới Di Động, các cửa hàng nhỏ lẻ vùng sâu vùng xa sẽ có cơ hội đổi đời

Vừa mở rộng tập khách hàng mới, gia tăng doanh số, vừa mang lại cơ hội có thu nhập cao cho các đại lý nhỏ lẻ tại địa phương, vừa giúp khách hàng ở nơi vùng sâu, vùng xa tiếp cận được hàng hóa chính hãng, giá cả hợp lý, chính sách phục vụ 5 sao, Thế Giới Di Động giới thiệu một mô hình hợp tác mới, mời gọi những tiểu thương đứng lên vai mình để cả hai cùng tiến về phía trước.