TPHCM có thể xây được khoảng 10.000 'căn hộ 100 triệu'

TPHCM chỉ xây khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội 30 m2 giá 100 triệu đồng.
TPHCM chỉ xây khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội 30 m2 giá 100 triệu đồng.
TPO - Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, nếu TPHCM học tập mô hình nhà ở giá rẻ như Bình Dương thì chỉ đáp ứng khoảng 1% số dân số chưa có nơi an cư.

Cũng theo ông Châu, (HoREA) vừa có văn bản đề xuất lãnh đạo TPHCM về một số cơ chế, chính sách để phát triển NƠXH, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở an sinh xã hội với căn hộ diện tích 30 m2, giá bán 100-200 triệu đồng/căn gồm 20 m2 sàn và 10 m2 gác lửng), có giá bán 100-200 triệu đồng/căn.

Dựa trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết để dành quỹ đất xây dựng tại Khu chế xuất Linh Trung I,II,III (326 ha), Khu công nghệ cao (913 ha), công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học quốc gia TPHCM (647 ha; trong đó có khoảng 2/3 diện tích thuộc Bình Dương).

Qua đó, có thể làm được khoảng 10.000 căn hộ xã hội 30 m2 từ các quỹ đất trên, bước đầu đáp ứng khoảng 1% nhu cầu. Mật độ dân số TPHCM hiện nay khoảng 13 triệu người, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số. 

Còn theo thống kê của Sở Xây dựng TPHCM, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 476.000 hộ dân chưa có nhà ở ổn định hoặc vẫn sống chung với người thân.

Theo tính toán, nhu cầu mua nhà ở xã hội của người dân thành phố đến năm 2020 sẽ là 81.000 căn. Với dân số gần 13 triệu dân, nhu cầu nhà ở xã hội tại thành phố đang ngày một tăng cao. Đây thực sự đang là nỗi lo, gánh nặng cho lãnh đạo thành phố.

Theo chuyên gia kinh tế, Lê Bá Chí Nhân, phát triển NƠXH là cũng phải gắn với chỉ tiêu dân số, hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, cây xanh, trường học, nhà trẻ... Căn hộ không chỉ là nơi ở, nó còn gắn với điều kiện, không gian sống để quyết định chất lượng sống ở đó. 

Việc xây dựng nhà thu nhập thấp vẫn phải xem xét đầy đủ các tiêu chuẩn về nhà ở, quy định xây dựng, chỉ tiêu quy hoạch đã được phê duyệt. Do đó, TPHCM muốn làm được việc này thì trước đó phải có quy hoạch cụ thể, chứ không khéo trở thành “răng khểnh”, một bên là dự án cao cấp, trung bình, rồi một bên là NƠXH.

Còn theo khảo sát của Sở Xây dựng, Viện nghiên cứu phát triển, có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà; khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016 - 2020. Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại thành phố, đã có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở, cần khoảng 80.000 căn hộ.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Chung cư cũ ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Lộc Liên

Săn lùng chung cư cũ ở Hà Nội

TP - Khảo sát trên nhiều trang rao vặt trong khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy, căn hộ tại các chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo có giá bán tăng 5-10% so với dịp đầu năm.
Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Góp ý về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam cho rằng, không nên lặp lại phong cách kiến trúc “Đông Dương” như thuyết minh của tác giả đồ án. Hơn nữa, phương án đưa ra từ đầu đến nay cũng không phải là phong cách kiến trúc Đông Dương mà là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp với nhiều chi tiết kiến trúc châu Âu từ thời trung cổ…