TPHCM chi 886 tỷ đồng hỗ trợ người bán vé số, lao động mất việc... do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những trường hợp được xem xét, hỗ trợ là công nhân lao động nghỉ việc, tạm hoãn hợp đồng lao động; các thương nhân, hộ kinh doanh, lao động tự do như bán vé số, hàng rong...

Sáng 25/6, trong ngày làm việc cuối của kỳ họp thứ nhất, các đại biểu HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2206 đã biểu quyết thông qua tờ trình của UBND TPHCM về “chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19”.

Theo đó, HĐND TPHCM khóa X đã nhất trí chi 886 tỷ đồng từ ngân sách TPHCM để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Cụ thể: Hỗ trợ tiền ăn cho người Việt Nam ở trong nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung là 80.000 đồng/người/ngày. Số lượng dự kiến hỗ trợ là 10.000 người trong 180 ngày.

TPHCM chi 886 tỷ đồng hỗ trợ người bán vé số, lao động mất việc... do COVID-19 ảnh 1

Các đại biểu HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trao đổi tại kỳ họp thứ nhất

Ngoài ra, TPHCM hỗ trợ tiền ăn cho người tham gia công tác phòng, chống dịch với mức 120.000 đồng/người/ngày. Số lượng dự kiến hỗ trợ là 10.000 người trong 180 ngày.

TPHCM hỗ trợ cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với mức 50.000 đồng/người/ngày. Thời gian hỗ trợ áp dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Số lao động dự kiến được hỗ trợ là 230.000 người lao động.

Đối tượng của nhóm này là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch COVID-19; người lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn TPHCM (trường hợp tạm trú phải được cơ quan công an xác nhận) không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng.

TPHCM chi 886 tỷ đồng hỗ trợ người bán vé số, lao động mất việc... do COVID-19 ảnh 2

TPHCM hỗ trợ khó khăn cho những người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 giữa năm 2020

Nhóm người này làm một trong 6 loại công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng); thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm bảo vệ); làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TPHCM.

TPHCM hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ một lần). Số lao động dự kiến hỗ trợ là 80.000 người.

Đây là những người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, Trung học cơ sở (THCS), Trung học phổ thông (THPT), cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục (có trụ sở chính tại TPHCM). Thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 30 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1/5 đến hết ngày 31/12/2021; đang tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc.

Những người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho một người là mẹ hoặc cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng. Dự kiến kinh phí bổ sung thêm này là 15 tỷ đồng với khoảng 15.000 người thuộc diện này.

Bên cạnh đó, TPHCM hỗ trợ cho người lao động 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ 1 lần). Số lao động được dự kiến hỗ trợ là 20.000 người. Đây là người lao động làm việc tại các doanh nghiệp; cơ sở sản xuất, kinh doanh; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục (có trụ sở chính tại TP HCM) chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021 và có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Những người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em. Dự kiến số lao động được hỗ trợ thêm là 4.000 người.

Hỗ trợ cho hộ kinh doanh thành lập theo Luật Doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 (thực hiện Chỉ thị 16) và các khu vực khác theo chỉ đạo của UBND TPHCM với mức 2 triệu đồng/hộ (hỗ trợ 1 lần). Số lượng hộ dự kiến hỗ trợ là 10.000 hộ.

Hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống (có mã số thuế; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước) với mức tương ứng 50% giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ. Thời gian hỗ trợ là 6 tháng, từ tháng 7 đến tháng 12/2021 với khoảng 60.000 điểm kinh doanh dự kiến được hỗ trợ.

MỚI - NÓNG