TPHCM căng mình chống dịch bệnh viêm phổi cấp dịp tết Nguyên đán

Bệnh nhân bị nhiễm vi rút corona tại bệnh viện Chợ Rẫy.
Bệnh nhân bị nhiễm vi rút corona tại bệnh viện Chợ Rẫy.
TPO - Ngay sau khi phát hiện hai trường hợp dương tính với vi rút corona nhập viện Chợ Rẫy, TPHCM, cơ quan chức năng lập tức triển khai hàng loạt phương án phòng chống dịch bệnh lây lan trong dịp tết Nguyên đán.

Ngày 24/1, tức 30 tết Nguyên đán, bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho biết, sau khi xác định chính xác hai cha con đến từ Vũ Hán, Trung Quốc nhiễm vi rút corona, bệnh viện đã tiến hành chống nhiễm khuẩn chung cho cả bệnh viện. Đây là 2 ca nhiễm vi rút corona đầu tiên ở Việt Nam và bệnh viện đã tích cực cách ly, điều trị.

Tại Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã tập trung toàn lực triển khai phòng chống nhiễm khuẩn; tiến hành dự phòng cho những nhân viên y tế tiếp xúc bệnh nhân. Trước đó, bệnh viện đã xây dựng quy trình tiếp nhận, phác đồ điều trị bệnh.

Trong buổi tối 23/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh vi rút corona tại bệnh viện Chợ Rẫy. Ông Sơn yêu cầu bệnh viện trực lãnh đạo, cấp cứu, phòng chống nhiễm khuẩn, bệnh nhiệt đới. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đã đi kiểm tra sự chuẩn bị phòng chống dịch bệnh do vi rút corona tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

TPHCM căng mình chống dịch bệnh viêm phổi cấp dịp tết Nguyên đán ảnh 1 Khu vực điều trị cho 2 bệnh nhân người Trung Quốc được cách ly đặc biệt.

Ông Nguyễn Trường Sơn cho rằng, dịch bệnh do vi rút corona hiện giờ không chỉ ở tại Trung Quốc mà đã lan qua các thành phố khác, ở các nước khác trên thế giới. Một số nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, kể cả Mỹ cũng đã có phát hiện có lây truyền.

“Về đường lây truyền thì trước đây, không nghĩ đến do người lây sang người. Nhưng đến bây giờ, cũng đã có bằng cớ cho rằng virus này lây từ người sang người hết sức là nguy hiểm”, ông Sơn nói.

TPHCM căng mình chống dịch bệnh viêm phổi cấp dịp tết Nguyên đán ảnh 2 Khu vực điều trị cho 2 bệnh nhân người Trung Quốc được cách ly đặc biệt.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế sẽ có chỉ đạo các địa phương, cửa khẩu khẩn cấp kiểm soát. Những trường hợp nghi ngờ thì bệnh viện cần làm xét nghiệm để không cho dịch lan rộng và Bộ Y tế sẽ báo cáo cho Chính phủ về công tác phòng chống dịch này.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, hai cha con từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đến Hà Nội cùng vợ. Cư trú tại Hà Nội sau đó di chuyển vào Nha Trang. Từ Nha Trang, bệnh nhân cùng vợ và con trai đi tàu lửa vào TPHCM rồi đi taxi về Long An.

Đến sáng ngày 22/1, hai cha con bệnh nhân nhập vào Khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ, các bác sĩ nghi bệnh nhân nhiễm vi rút corona. Ngay lập tức 2 bệnh nhân được chuyển cách ly nghiêm ngặt tại Khoa Bệnh nhiệt đới và điều trị theo đúng phác đồ Bộ Y tế ban hành. Đồng thời lập danh sách người tiếp xúc để tiến hành theo dõi, kiểm soát.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Triều cường ‘nuốt’ nhiều nhà dân ở vùng ven biển xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi có 253 khu vực bờ sông, bờ biển sạt lở

TPO - Do tình hình diễn biến phức tạp của mưa bão, triều cường, gió mạnh trong thời gian qua, đặc biệt là do ảnh hưởng của cơn bão số 6, số 9 năm 2020 khiến hiện trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn có nhiều biến động lớn. Hiện, trên địa bàn Quảng Ngãi có 253 khu vực sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng chiều dài hơn 200 cây số.
Cận cảnh khoa sản bệnh viện Thanh Nhàn bảo vệ sản phụ giữa dịch COVID-19

Cận cảnh khoa sản bệnh viện Thanh Nhàn bảo vệ sản phụ giữa dịch COVID-19

TPO - Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên khám chữa bệnh là nhu cầu thiết yếu của người dân. Nhất là các sản phụ và bệnh nhi, trẻ em sơ sinh nên khoa sản bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội đã có những biện pháp chủ động phòng tránh dịch bệnh quyết liệt cho các sản phụ và thai nhi trong khoa.