TPHCM căng mình chống dịch bệnh viêm phổi cấp dịp tết Nguyên đán

Bệnh nhân bị nhiễm vi rút corona tại bệnh viện Chợ Rẫy.
Bệnh nhân bị nhiễm vi rút corona tại bệnh viện Chợ Rẫy.
TPO - Ngay sau khi phát hiện hai trường hợp dương tính với vi rút corona nhập viện Chợ Rẫy, TPHCM, cơ quan chức năng lập tức triển khai hàng loạt phương án phòng chống dịch bệnh lây lan trong dịp tết Nguyên đán.

Ngày 24/1, tức 30 tết Nguyên đán, bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho biết, sau khi xác định chính xác hai cha con đến từ Vũ Hán, Trung Quốc nhiễm vi rút corona, bệnh viện đã tiến hành chống nhiễm khuẩn chung cho cả bệnh viện. Đây là 2 ca nhiễm vi rút corona đầu tiên ở Việt Nam và bệnh viện đã tích cực cách ly, điều trị.

Tại Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã tập trung toàn lực triển khai phòng chống nhiễm khuẩn; tiến hành dự phòng cho những nhân viên y tế tiếp xúc bệnh nhân. Trước đó, bệnh viện đã xây dựng quy trình tiếp nhận, phác đồ điều trị bệnh.

Trong buổi tối 23/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh vi rút corona tại bệnh viện Chợ Rẫy. Ông Sơn yêu cầu bệnh viện trực lãnh đạo, cấp cứu, phòng chống nhiễm khuẩn, bệnh nhiệt đới. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đã đi kiểm tra sự chuẩn bị phòng chống dịch bệnh do vi rút corona tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

TPHCM căng mình chống dịch bệnh viêm phổi cấp dịp tết Nguyên đán ảnh 1 Khu vực điều trị cho 2 bệnh nhân người Trung Quốc được cách ly đặc biệt.

Ông Nguyễn Trường Sơn cho rằng, dịch bệnh do vi rút corona hiện giờ không chỉ ở tại Trung Quốc mà đã lan qua các thành phố khác, ở các nước khác trên thế giới. Một số nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, kể cả Mỹ cũng đã có phát hiện có lây truyền.

“Về đường lây truyền thì trước đây, không nghĩ đến do người lây sang người. Nhưng đến bây giờ, cũng đã có bằng cớ cho rằng virus này lây từ người sang người hết sức là nguy hiểm”, ông Sơn nói.

TPHCM căng mình chống dịch bệnh viêm phổi cấp dịp tết Nguyên đán ảnh 2 Khu vực điều trị cho 2 bệnh nhân người Trung Quốc được cách ly đặc biệt.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế sẽ có chỉ đạo các địa phương, cửa khẩu khẩn cấp kiểm soát. Những trường hợp nghi ngờ thì bệnh viện cần làm xét nghiệm để không cho dịch lan rộng và Bộ Y tế sẽ báo cáo cho Chính phủ về công tác phòng chống dịch này.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, hai cha con từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đến Hà Nội cùng vợ. Cư trú tại Hà Nội sau đó di chuyển vào Nha Trang. Từ Nha Trang, bệnh nhân cùng vợ và con trai đi tàu lửa vào TPHCM rồi đi taxi về Long An.

Đến sáng ngày 22/1, hai cha con bệnh nhân nhập vào Khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ, các bác sĩ nghi bệnh nhân nhiễm vi rút corona. Ngay lập tức 2 bệnh nhân được chuyển cách ly nghiêm ngặt tại Khoa Bệnh nhiệt đới và điều trị theo đúng phác đồ Bộ Y tế ban hành. Đồng thời lập danh sách người tiếp xúc để tiến hành theo dõi, kiểm soát.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế nói Bình Dương nên áp dụng triệt để Chỉ thị 16
Thứ trưởng Bộ Y tế nói Bình Dương nên áp dụng triệt để Chỉ thị 16
TPO - Ngày 23/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn – Phó ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 dẫn đầu, đã về làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương. Bình Dương là địa phương những ngày qua liên tục ghi nhận ca dương tính, trong đó có nhiều trường hợp là công nhân lao động.

Có thể bạn quan tâm

Trưa 23/6 thêm 80 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 40 ca

Trưa 23/6 thêm 80 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 40 ca

TPO - Trưa 23/6, Bộ Y tế cho biết có 80 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (40), Bình Dương (23), Bắc Giang (8), Hưng Yên (4), Lào Cai (2), Long An (2), Bắc Kạn (1); trong đó 70 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
TPHCM sẽ đầu tư 7 tuyến taxi thủy

TPHCM sẽ đầu tư 7 tuyến taxi thủy

TPO - 7 tuyến taxi thủy gồm tuyến: từ TPHCM đi các tỉnh Tiền Giang và Long An, Sài Gòn-quận 7, Sài Gòn-Bình Lợi-Bình Hòa, Sài Gòn-kênh Tẻ-kênh Đôi-sông Chợ Đêm, Sài Gòn-Hiệp Phước, Bạch Đằng-Rạch Chiếc-phân khu phía Đông VinCity, sông Sài Gòn-sông Vàm Thuật-rạch Bến Cát-sông Trường Đai-kênh Tham Lương.