TPHCM: Cần hăng hái hơn trong việc cung cấp thông tin cho báo chí

TPO - Tại toạ đàm “Báo chí-Xuất bản sáng tạo, đồng hành cùng thành phố, vì cả nước” vừa diễn ra ngày 19/6 ở TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, qua các ý kiến cho thấy rằng báo chí vẫn thiếu thông tin, vẫn thấy chính quyền không hăng hái cung cấp thông tin.

Tọa đàm “Báo chí-Xuất bản sáng tạo, đồng hành cùng thành phố, vì cả nước” do Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo TPHCM phối hợp tổ chức trong việc thực hiện thành công Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Tham dự buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ những cách làm sáng tạo của các cơ quan, đơn vị truyền thông về quá trình thí điểm cơ chế đặc thù cho TPHCM; đồng thời phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, xuất bản trong việc tuyên truyền có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội.

TPHCM: Cần hăng hái hơn trong việc cung cấp thông tin cho báo chí ảnh 1  Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu. Ảnh Việt Văn

Nói về những khó khăn, vướng mắc của báo chí trong việc tuyên truyền, ông Dương Thanh Tùng, Tổng giám đốc Đài truyền hình TPHCM cho biết hiện nay rất cần các cơ quan chức năng của thành phố hăng hái hơn nữa trong việc phối hợp với cơ quan báo chí trong việc cung cấp thông tin.

Theo ông Tùng, thành phố cần có giao ban báo chí định kỳ về thực hiện nghị quyết, các cơ quan chức năng cần chủ động cập nhật thông tin trên web, đây là nguồn chất liệu để báo chí chủ động khai thác.

Nhìn nhận về tình trạng bị động của báo chí khi thông tin về thực hiện Nghị quyết 54, ông Lê Xuân Trung, Phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cho rằng, thành phố phải xem báo chí là người trong cuộc chứ không chỉ là người quan sát, đưa tin về các sự kiện của thành phố như hiện nay.

Đồng thời, ông Trung cũng chia sẻ, báo chí hiện nay rất cần phóng viên, biên tập viên hướng đến báo chí phân tích, giải pháp chứ không chỉ phản ánh tường thuật đơn giản, mỗi phóng viên trở thành chuyên gia trong lĩnh vực.

TPHCM: Cần hăng hái hơn trong việc cung cấp thông tin cho báo chí ảnh 2 Lãnh đạo ban ngành, cơ quan báo chí truyền thông trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảnh Việt Văn

Tại buổi tọa đàm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, qua các ý kiến cho thấy rằng báo chí vẫn thiếu thông tin, vẫn thấy chính quyền không hăng hái cung cấp thông tin. Từ đó, ông Nhân nhắc lại chủ trương của thành phố về thành lập Trung tâm báo chí, gặp gỡ định kỳ để thông tin, trao đổi với báo chí về các vấn đề của thành phố một cách kịp thời, chính xác nhất. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay thành phố đang đứng trước nhiều cơ hội để phát triển nhưng cũng gặp nhiều thách thức, đòi hỏi thành phố phải tiến nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Trước bối cảnh lịch sử này, Bí thư Thành ủy TPHCM gửi gắm: “Mong báo chí giúp thành phố nhanh hơn”. Đồng thời mong mỏi các cơ quan báo chí-truyền thông, ngoài các tác phẩm báo chí phản ánh, rất cần có thêm nhiều tác phẩm báo chí mang tính phản biện, đưa ra giải pháp, thay vì phê phán thì cần hướng tới báo chí giải pháp.

MỚI - NÓNG