TPHCM: Cán bộ thú y tiếp tay đưa thịt heo bẩn ra thị trường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơ quan chức năng đã kiểm tra và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh thịt heo chết, thịt heo không có nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn TPHCM. Thành phố đang xem xét, kỷ luật cán bộ thú y có liên quan đến vụ việc.

Thông tin trên được bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết tại buổi họp báo vào chiều ngày 4/4. Theo bà Lan, sau khi báo chí phản ánh thông tin về đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam cơ quan chức năng và ban đã tiến hành thanh kiểm tra đối với nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), lò mổ tập trung Xuyên Á, và một số lò mổ heo lậu trên địa bàn.

Quá trình kiểm tra ghi nhận, trong 5 hộ cá thể được phản ánh kinh doanh thịt heo bẩn thì có 2 hộ đã ngừng hoạt động. Lực lượng chức năng đã phát hiện sai phạm tại 2 cơ sở trên địa bàn huyện Hóc Môn và lập biên bản xử phạt 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra đã yêu cầu đơn vị sai phạm tiêu hủy 924 kg thịt heo. Ngoài ra, một cơ sở tại quận Bình Thạnh đã được UBND phường xử lý, xử phạt vì kinh doanh thịt không có nguồn gốc xuất xứ.

TPHCM: Cán bộ thú y tiếp tay đưa thịt heo bẩn ra thị trường ảnh 1

Bà Phạm Khánh Phong Lan cung cấp thông tin tại buổi họp báo chiều 4/4/2022

Theo bà Lan, quá trình thanh kiểm tra về đường dây tiêu thụ thịt heo bẩn bước đầu xác định có cán bộ thú y tiếp tay để đưa thịt heo bẩn ra thị trường. “Tuy nhiên, đây chỉ là sự việc mang tính cá nhân. Sau vụ việc, UBND thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng có biện pháp xử lý. Hiện cán bộ thú y có liên quan đang bị xem xét kỷ luật. Các bên liên quan đang rà soát lại toàn bộ quy trình kiểm soát thịt heo để ngăn chặn nguồn thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng” – bà Phong Lan nói.

Hiện, công tác quản lý giết mổ thịt heo thuộc quyền quản lý của Chi cục Chăn nuôi và Thú ý TPHCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Sau khi heo được giết mổ đưa ra thị trường thì trách nhiệm thuộc về Ban quản lý An toàn Thực phẩm.

Theo phân tích của bà Phong Lan, việc chia cắt và phân quyền quản lý khiến khâu giám sát công đoạn giết mổ thịt heo không mang lại kết quả như mong đợi. Ban đã báo cáo lên UBND thành phố đề xuất giải pháp cùng giám sát. “Vấn đề này không thể phó mặc cho ngành nông nghiệp, nếu heo không bảo đảm chất lượng lọt qua khâu giết mổ đưa ra thị trường, sau đó mới phát hiện thì là điều vô nghĩa".

“Lực lượng thanh tra của chúng tôi vẫn túc trực, kiểm tra thông tin về truy xuất nguồn gốc của từng xe vận chuyển heo vào thành phố. Hầu như đêm nào cũng có heo không bảo đảm chất lượng, bị bắt tại chỗ và tiêu hủy” – Bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

MỚI - NÓNG
Đại tướng Phan Văn Giang: Phải có cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp quốc phòng phát triển
Đại tướng Phan Văn Giang: Phải có cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp quốc phòng phát triển
TPO - Chiều 23/4, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, đã tiếp xúc cử tri chuyên đề lấy ý kiến vào dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trước Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV.