TPHCM cách ly 21 ngày với người từ vùng dịch về

TPO - TPHCM nâng thời gian cách ly từ 14 ngày 21 ngày đối với người tiếp xúc ca bệnh, người về từ các vùng có dịch như tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Ngày 29/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly và theo dõi sức khỏe, phòng bệnh đối với các trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Cụ thể, nâng thời gian cách ly từ 14 ngày 21 ngày đối với người tiếp xúc ca bệnh, người về từ các vùng có dịch như tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM bắt đầu triển khai ứng dụng đặt lịch xét nghiệm COVID-19 có thu phí cho người xuất cảnh. Chi phí xét nghiệm là 734 nghìn đồng/lần. Kết quả xét nghiệm có giá trị trong 72h (tính từ lúc lấy mẫu) và có thể hiện song ngữ Anh - Việt, được công nhận cho chuyến bay xuất cảnh ra nước ngoài.

TPHCM cách ly 21 ngày với người từ vùng dịch về ảnh 1 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly. Ảnh HCDC

Tính đến trưa nay (29/1), TPHCM có 7 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh 1553. Tất cả những trường hợp này được cách ly và cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Cụ thể, có 6 người tiếp xúc khi cùng tham dự Hội nghị khách hàng điện máy tại khách sạn Mường Thanh - Quảng Ninh (từ 19 giờ đến 22 giờ ngày 19/01/2021).

Hiện đang có mặt tại TPHCM bao gồm: 2 trường hợp quận 5, 2 trường hợp quận 10, 1 trường hợp quận 6; 1 trường hợp quận Tân Phú.

Ngoài ra có 1 trường hợp là nhân viên của sân bay Vân Đồn - Quảng Ninh tuy nhiên không làm việc cùng với BN 1553, vào TPHCM ngày 27/01/2021 lưu trú ở quận 9; khi nghe thông tin có người mắc bệnh là nhân viên của sân bay Vân Đồn nên đã đến khai báo tại Trung tâm Y tế quận 9.

Sẵn sàng các cơ sở cách ly

Trước đó, trong cuộc họp khẩn vào chiều tối qua (28/1), Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh sự nguy hiểm của biến thể mới của virus SARS-COVI-2 với tốc độ lây lan nhanh. Đồng thời ông Võ Văn Hoan cho biết, là trung tâm về nhiều mặt của cả nước, nhất là giao thông vận tải nên luôn tồn tại khả năng các nguồn lây nhiễm có thể xâm nhập vào thành phố. Vì vậy, TPHCM luôn chủ động, sẵn sàng các phương án đối phó với dịch bệnh.

TPHCM cách ly 21 ngày với người từ vùng dịch về ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan. Ảnh TTBC

Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, thành phố cần sẵn sàng về cơ sở vật chất đảm bảo năng lực các cơ sở cách ly tập trung của địa phương để sẵn sàng tổ chức cách ly y tế khi có sự huy động theo quy định.

Mở rộng phạm vi tầm soát y tế để đảm bảo có biện pháp ngăn chặn phù hợp. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM phối hợp với các địa phương tăng cường giám sát nguy cơ lây nhiễm cộng đồng bằng các xét nghiệm sàng lọc cho các nhóm nguy cơ cao.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các quận đang có những trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 cần phối hợp với ngành y tế tiếp tục truy vết và thực hiện nghiêm việc cách ly, theo dõi. Người dân tự nguyện khai báo y tế, nhất là những trường hợp đã đi qua các địa phương có dịch, tiếp xúc gần – xa với các ca nhiễm bệnh để được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm theo đúng quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19

Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19

TPO - Nam nhà văn quyên góp khắp nơi để tiếp sức cho những người trụ lại Sài Gòn. Chàng trai trẻ là tình nguyện viên chống dịch tận tụy chăm sóc cho F0. Nữ nhà báo nửa đêm đi cứu đói cho những người bất hạnh… tạo nên những cung bậc cảm xúc mãnh liệt trong cuộc thi viết “Vượt qua COVID-19 – Đồng lòng chống dịch” do báo Thanh Niên tổ chức.