TP.HCM: 24/26 cơ sở sản xuất nước mắm vi phạm ATVS thực phẩm

TP.HCM: 24/26 cơ sở sản xuất nước mắm vi phạm ATVS thực phẩm
TP - Ngày 19/6, kỹ sư Huỳnh Lê Thái Hòa- Trưởng phòng Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Sở Y tế TPHCM cho biết: Từ đầu tháng 6 đến nay đã tiến hành kiểm tra 26 cơ sở sản xuất nước mắm trên địa bàn.

Kết quả cho thấy, có 24 cơ sở vi phạm về VSATTP và không chứng minh được giấy đăng ký sản phẩm cũng như việc kiểm tra độ đạm trên nước mắm đã công bố. Có một số cơ sở không chứng minh được nguồn gốc nguyên liệu là các loại cá có sử dụng hóa chất và phân u rê để ướp cá hay không.

Theo ông Hòa, hầu hết sản phẩm được vô chai, đóng gói ngay dưới nền đất, các khu súc chai, sơ chế, đóng gói đều lẫn lộn rất mất vệ sinh… Đặc biệt, Đoàn tiến hành kiểm tra cơ sở nước mắm Việt Hương Hải ở phường 12, quận 8 với quy mô sản xuất 5 triệu lít/năm, cũng cho thấy điều kiện sản xuất không đảm bảo vệ sinh và sử dụng cả chất tạo ngọt nhưng không công bố trên bao bì.

Hay tại cơ sở Thuận Hưng ở phường 16, quận 8 cũng sử dụng chất siêu bột ngọt và đường hóa học để pha chế nước mắm mà không đăng ký với cơ quan chức năng.

Theo kỹ sư Thái Hòa, trong 26 cơ sở sản xuất nước mắm đã kiểm tra Đoàn đã phát hiện chủ cơ sở Thanh Phong ở 441/24 khu phố 6, phường Bình Trị Đông- quận Bình Tân sử dụng đường hóa học Sodium Clymate- loại phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế để pha chế nước mắm. Đoàn đã tịch thu và hủy tại chỗ 2 bịch phụ gia này với trọng lượng 85gr/bịch.

Đồng thời, niêm phong 288 chai nước mắm các loại sử dụng hóa chất đang còn lưu tại nhà xưởng và yêu cầu cơ sở này tiến hành thu hồi sản phẩm đã bán ra thị trường chờ phương án tiêu hủy. 

MỚI - NÓNG