TPHCM: 1,7 triệu học sinh vừa học vừa phòng dịch

TP - Từ ngày 1/3, khoảng 1,7 triệu học sinh các cấp tại TPHCM sẽ quay trở lại trường học tập sau gần 2 tháng nghỉ Tết Nguyên đán và không đến trường vì dịch COVID-19 tái bùng phát.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, trong hôm nay (26/2) Sở sẽ có văn bản hướng dẫn các đơn vị, trường học thực hiện việc triển khai các giải pháp vệ sinh đảm bảo an toàn phòng chống dịch trước khi trường học mở cửa đón học sinh. Ngoài những yêu cầu, hướng dẫn đã được phổ biến từ trước, Sở cũng sẽ có có những yêu cầu khác phù hợp với tình hình mới.

TPHCM: 1,7 triệu học sinh vừa học vừa phòng dịch ảnh 1 Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TPHCM khử khuẩn trường lớp 

Ðưa đón lệch giờ, tuyệt đối không ăn chung

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8 cho biết, ngày 25/2 Phòng GD&ĐT quận có văn bản gửi UBND các phường và các cơ sở giáo dục phối hợp với trạm y tế rà soát, khử khuẩn, vệ sinh trường lớp; tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế; đối với các trường có tổ chức ăn bán trú phải kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm, đảm bảo tuyệt đối an toàn đối với suất ăn công nghiệp; tuyệt đối không để học sinh sử dụng chung khay thực phẩm, thức ăn chung trong bữa ăn; cán bộ, giáo viên, học sinh nếu bị sốt ho, khó thở thì không đến trường đồng thời liên hệ ngay trung tâm y tế gần nhất để được hướng dẫn thăm khám và báo cho nhà trường…

Ngoài các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn, trường mầm non Sen Vàng (quận 8) còn yêu cầu phụ huynh chỉ được đón-trả trẻ trước cổng trường; đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn; rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt khi vào trường; tự trang bị bình nước cá nhân cho trẻ…

Các trường có đa phần học sinh nội trú lại có kế hoạch riêng. Trường THCS- THPT Trí Đức (quận Tân Phú) phân học sinh thành hai nhóm để nhập học và đưa đón. Nhóm học sinh nội trú nhập học tối 28/2 và nhóm  học sinh bán trú nhập học sáng 1/3. Tương tự, trường THPT Thành Nhân cũng chia nhóm học sinh theo khối lớp để đón các em trở lại trường nhằm đảm bảo an toàn, cự ly giãn cách. Ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, học sinh nội trú của trường sẽ nhập học vào chiều ngày 1/3 theo 3 khung tương ứng với 3 khối lớp khác nhau và sẽ học chính thức từ ngày 2/3. Ngoài ra, để đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả, nhà trường yêu cầu  tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế theo đúng quy định trước ngày nhập học. Mọi khai báo không trung thực, cá nhân khai báo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật…

Vui  nhưng vẫn lo

Chị Lê Thị Thùy Liên, ngụ quận Tân Phú có con đang học lớp 3 tỏ ra vui mừng khi chính quyền cho phép học sinh được trở lại trường học tập từ ngày 1/3. Theo chị Liên, việc học trực tuyến sẽ gây rất nhiều khó khăn cho phụ huynh. “Sáng dậy nấu cơm để sẵn cho con ăn rồi đi làm. Đến trưa thì phải thu xếp công việc, chạy hơn 10 km về lại nhà bởi buổi chiều con học trực tuyến”, chị Liên kể. Theo chị Liên, chị phải khổ sở như vậy là vì học trực tuyến con phải có máy tính, do sợ con chơi game, xem thông tin độc hại mà không học hành nên chị cài đặt mật khẩu để an toàn.

TPHCM: 1,7 triệu học sinh vừa học vừa phòng dịch ảnh 2 Trường học phải trang bị bồn nước và xà phòng đồng thời khuyến khích học sinh rửa tay thường xuyên

Mặc dù vui mừng khi con đi học trở lại và nhà trường đã có nhiều biện pháp phòng dịch song nhiều phụ huynh cũng bày tỏ băn khoăn bởi dịch COVID-19 vẫn diễn biến rất phức tạp. Chị Liên rất băn khoăn, lo ngại về việc giữ khoảng cách trong trường học. “Học sinh sẽ khó giữ được khoảng cách bởi sau bao ngày gặp lại, các em sẽ tâm sự, trò chuyện với nhau là điều khó tránh khỏi nên tôi dặn con mình là nên hạn chế tụ tập đông người, nếu có trò chuyện thì cũng nên mang khẩu trang và phải thường xuyên rửa tay…”, chị Liên nói.

Để tự bảo vệ cho con mình, chị Nguyễn Thị Thu Hằng (ngụ quận 12) trang bị riêng cho con bình nước uống để con mang theo lên lớp. “Do cháu còn nhỏ, hiếu động nên mình chỉ có thể trang bị những vật dụng cá nhân riêng cho con chứ cũng không thể căn dặn con được nhiều”, chị Hằng chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

TPO - HĐND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, bậc THCS có mức tăng học phí từ năm 2021-2022 là 19.000 -155.000 đồng lên 300.000 đồng/ tháng.
Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

TPO - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ sửa đổi nhiều quy định quan trọng liên quan tới giáo viên như: Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng cũng như không xếp hạng về đạo đức nghề nghiệp... nhằm lấy ý kiến đóng góp của thầy cô giáo và dư luận xã hội. 
Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

TPO - Việc một số hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học từ tháng 8 nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo nhiều giáo viên cho rằng, điều này khá hợp lý vì học sinh và giáo viên có thời gian đến trường sớm củng cố thêm kiến thức bị thiếu hụt, bồi đắp những kĩ năng. Tuy nhiên, nhiều giáo viên khác lại cho rằng, như vậy là không thỏa đáng.
Sách giáo khoa tiếng Anh theo Đề án Ngoại ngữ 2020 vẫn là một câu hỏi đối với Bộ GD&ĐT

Bí ẩn SGK tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông mới

TP - Trong tất cả các môn học của chương trình giáo dục phổ thông mới (còn gọi là chương trình mới), tiếng Anh là môn duy nhất có Đề án riêng tầm quốc gia. Chương trình đã triển khai thực tế được 3 năm, nhưng đến nay vẫn chưa rõ hình hài bộ sách giáo khoa tiếng Anh do Đề án biên soạn.