TP Thủ Đức phát triển theo mô hình giao thông công cộng, không để ngập lụt

TP Thủ Đức phát triển theo mô hình giao thông công cộng, không để ngập lụt
TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, thành phố đang tiến hành nghiên cứu quy hoạch chung tỷ lệ 1/25.000 - 1/10.000 khu vực 21.000 ha với mục tiêu phát triển theo mô hình TOD (phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng), giao thông xanh và khả năng chống chịu ngập lụt.

Sáng 9/1, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong.

Tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết cuối năm 2020, TP Thủ Đức đã chính thức được thành lập theo Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Hiện nay, TPHCM đang nghiên cứu quy hoạch chung tỷ lệ 1/25.000 – 1/10.000 khu vực 21.000ha với mục tiêu phát triển theo mô hình TOD. Đây là mô hình phát triển đô thị hiện đại theo định hướng giao thông công cộng, giao thông xanh và có khả năng chống chịu, quản lý được tình trạng ngập lụt.

Theo ông Võ Văn Hoan, TPHCM cũng đang lập quy hoạch phân khu 5 địa điểm, như: Trường Thọ (147ha), Tam Đa và dọc Đông Tây mới (1000 ha); hành lang tuyến Metro số 1 (493ha), hành lang Vành đai 2 (600ha).

TP Thủ Đức phát triển theo mô hình giao thông công cộng, không để ngập lụt ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan

“Trong năm 2021, TPHCM xác định chủ đề năm là "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư". TPHCM đặt chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP phấn đấu đạt từ 6% trở lên, GRDP bình quân đầu người đạt 6.500 USD; tạo việc làm mới cho 140.000 lao động, tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%”, ông Hoan cho hay.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết năm 2020, đại dịch COVID-19 bao trùm lên toàn bộ các lĩnh vực. Tuy nhiên, đến thời điểm này, có thể khẳng định TPHCM đã đạt được "mục tiêu kép" trong phòng chống dịch và duy trì tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, TPHCM đã kiểm soát được các đợt dịch bệnh, khống chế kịp thời từ 3-15 ngày, đã điều trị khỏi cho 143 trường hợp, đang điều trị 8 trường hợp và không có trường hợp tử vong.

Về kinh tế, GRDP tăng trưởng 1,39% so với cùng kỳ. Cả 3 khu vực dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp đều tăng trưởng dương với những con số ấn tượng như: Xuất khẩu đạt hơn 43 tỉ USD. Thu hút đầu tư từ nước ngoài đạt hơn 4,3 tỉ USD. Kiều hối đạt hơn 5,5 tỉ USD. Hơn 40.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký hơn 1,1 triệu tỉ đồng. Ngoài ra, TP có hơn 8.300 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 21% so cùng kỳ. Đặc biệt, TPHCM đã có nhiều nỗ lực, đã thu ngân sách được 371.384 tỷ đồng, đạt 91,51% dự toán.

TP Thủ Đức phát triển theo mô hình giao thông công cộng, không để ngập lụt ảnh 2 Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ là "xương sống" của hệ thống giao thông công cộng của TP Thủ Đức 

Những kết quả trên đã trở thành một động lực lớn giúp TPHCM hoàn thành 16 chỉ tiêu đã đề ra, trong đó có 2 chỉ tiêu vượt. “Đây là một kết quả đáng khích lệ, đặc biệt là trong bối cảnh vừa giữ vững những thành quả của công tác phòng chống dịch, vừa phục hồi kinh tế trong trạng thái bình thường mới”, ông Phong nhấn mạnh.

Với sự năng động, sáng tạo, truyền thông đi đầu, trong năm qua, nhiều đề xuất quan trọng của TPHCM đã được Trung ương chấp thuận như: Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM; Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM, làm tiền đề quan trọng để thành phố triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu và chia sẻ thêm trong bối cảnh khó khăn và thách thức vừa qua, sức chống chọi của kinh tế TPHCM đã được khẳng định với nhiều điểm sáng trong phát triển kinh tế.

TP Thủ Đức phát triển theo mô hình giao thông công cộng, không để ngập lụt ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TPHCM cảnh báo việc hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2021 sẽ có nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp với các biến thể mới có mức độ lây nhiễm nhanh hơn, nguy hiểm hơn. Điều đó đòi hỏi các sở ban ngành, cơ quan đơn vị phải phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước trong triển khai thực hiện nhiệm vụ trong năm 2021.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Chánh văn phòng Thành uỷ Hà Nội, bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vụ vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

TPO - Bốn cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị xác định có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH&ĐT Hà Nội, bị đề nghị khai trừ và khai trừ ra khỏi Đảng.
Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.
Cầu Hoàng Văn Thụ nối trung tâm thành phố Hải Phòng với trung tâm hành chính công và khu đô thị Bắc sông Cấm

Công bố báo cáo PAPI: Vẫn còn 'bôi trơn'

TP - Đánh giá kiểm soát tham nhũng trong khu vực công có chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, song theo "Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và hành chính Công cấp tỉnh (PAPI)" năm 2020, tỷ lệ người dân phải trả chi phí ngoài quy định để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếp tục gia tăng, bởi có đến hơn 32% số người được hỏi cho biết phải “bôi trơn”, “lót tay”.