TP. Hồ Chí Minh: Cúm A/H1N1 trong tầm kiểm soát

TP. Hồ Chí Minh: Cúm A/H1N1 trong tầm kiểm soát
TP - Tại cuộc họp báo chiều 31/7, bác sĩ Nguyễn Văn Châu - Giám đốc Sở Y tế TPHCM khẳng định, đến thời điểm này, ngành y tế TPHCM vẫn kiểm soát được dịch cúm A/H1N1 cho dù dịch đã lây lan ra cộng đồng với tốc độ nhanh.
TP. Hồ Chí Minh: Cúm A/H1N1 trong tầm kiểm soát ảnh 1

Bệnh viện dã chiến sẽ được giải phóng sau khi học sinh hết bệnh Ảnh: Lê Nguyễn

“Chúng tôi vẫn giám sát tốt từng ca bệnh, giám sát chặt, phát hiện các ca bệnh tại cộng đồng với những biện pháp cách ly tại chỗ, hạn chế lây lan”- bác sĩ Châu khẳng định trước thông tin báo chí cho rằng ngành y tế đã buông lỏng cho dịch cúm lây lan trong mấy ngày qua.

Theo bác sĩ Châu, nguy cơ cúm bùng phát cao ở khu đông người, khu chế xuất, công nghiệp, khu nhà trọ có môi trường kém vệ sinh rất lớn nên ngày 31/7, Sở yêu cầu sáu đoàn kiểm tra đi kiểm tra về việc phòng chống dịch của các đơn vị tại đây.

 * Chiều 31/7, cư dân mạng ở TPHCM loan tin, sinh viên N.T.H học tại trường ĐH Bách Khoa TPHCM đã nhiễm cúm A/H1N1 và tử vong. Tuy nhiên, đại diện trường này khẳng định với PV Tiền Phong không có sinh viên nào tên như trên, đồng thời từ khi có dịch bùng phát đến nay, chưa có sinh viên, cán bộ nhân viên nào của trường mắc cúm.

* Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TP HCM cho biết, số điện thoại 1089 dịch vụ miễn phí giải đáp thắc mắc về bệnh cúm A/H1N1 do Trung tâm phụ trách sẽ tăng giờ tham vấn bất kể các ngày trong tuần, và trực liên tục bắt đầu từ ngày từ 7 giờ 30 phút đến 22 giờ 00 phút hằng ngày.

Cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Văn Châu cho biết, bệnh viện dã chiến ở trường Ngô Thời Nhiệm chỉ còn bốn học sinh nghi ngờ cúm A/H1N1 đang cách ly chờ kết quả xét nghiệm.

Bốn học sinh này, nếu mắc cúm sẽ được chuyển sang BV Thủ Đức điều trị. Bệnh viện dã chiến này sẽ được giải phóng nếu các em không mắc.

Cùng ngày Sở Y tế triển khai tổng vệ sinh, phun thuốc sát khuẩn toàn trường và khu vực lân cận để chuẩn bị đón năm học mới.

* Sau khi tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 ở tòa nhà Petro Việt Nam, chiều qua một nhân viên làm tại cao ốc văn phòng Citilight Tower, số 45 Võ Thị Sáu, quận 1, TPHCM đã được phát hiện có kết quả dương tính với cúm A/H1N1.

Nhân viên này đang được điều trị và cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Qua điều tra dịch tễ của ngành y tế, bệnh nhân này được xác định nguồn lây nhiễm do tiếp xúc với ca nhiễm cúm tại tòa nhà Petro Việt Nam.

Ngoài ra, năm trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đã có triệu chứng lâm sàng như sốt trên 38 độ C, đau họng, đang được giám sát, theo dõi. 40 nhân viên làm cùng Cty với bệnh nhân nhiễm cúm đã được Trung tâm Y tế Dự phòng quận 1 lấy danh sách để giám sát, theo dõi.

Được biết, tòa cao ốc Citilight Tower có hơn 20 Cty đang thuê để làm trụ sở. Toàn bộ cao ốc này đã được ngành y tế tiến hành khử khuẩn vào chiều qua.

MỚI - NÓNG