TP.HCM: Việc 'nóng', chậm nhất 2 ngày phải lên tiếng! 

TP.HCM: Việc 'nóng', chậm nhất 2 ngày phải lên tiếng! 
Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vừa ký quyết định ban hành qui chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn TP. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 7-1.

Theo đó, chánh văn phòng HĐND và UBND TP là người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của UBND TP (hiện tại là ông Trương Văn Lắm - PV).

Một trong những nội dung đáng chú ý của qui chế nói trên là: "Trường hợp xảy ra vụ việc cần có ngay ý kiến ban đầu của cơ quan hành chính thì người phát ngôn có trách nhiệm chủ động phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian chậm nhất là hai ngày kể từ khi vụ việc xảy ra".

Qui chế cũng qui định ba trường hợp cho phép người phát ngôn có quyền từ chối, không phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Thứ nhất: những vấn đề thuộc bí mật nhà nước; những vấn đề bí mật thuộc nguyên tắc và qui định của Đảng; những vấn đề không thuộc quyền hạn phát ngôn.

Thứ hai: các vụ án đang được điều tra hoặc chưa xét xử.

Thứ ba: những văn bản chính sách, đề án đang trong quá trình soạn thảo mà chưa cần lấy ý kiến rộng rãi trong xã hội.

Theo Quốc Thanh
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội sáng 26/7. Ảnh Như Ý

Chủ tịch nước: Tiếp tục cải cách tư pháp, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh

TPO - “Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và Nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định ý Đảng lòng dân, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước tiến về phía trước", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội.
 Mẹ Chăn Thìn và mối tình son sắt với bộ đội Nhân thời chống thực dân Pháp

Trọn nghĩa, vẹn tình

TP - Trong các chuyến công tác “đặc biệt” của Đội 589, nếu không có sự tận tình giúp đỡ của người dân các bộ tộc Lào thì việc tìm kiếm, quy tập đồng đội hi sinh trên đất bạn Lào khó có thể hoàn thành.