TP.HCM: Việc 'nóng', chậm nhất 2 ngày phải lên tiếng! 

TP.HCM: Việc 'nóng', chậm nhất 2 ngày phải lên tiếng! 
Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vừa ký quyết định ban hành qui chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn TP. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 7-1.

Theo đó, chánh văn phòng HĐND và UBND TP là người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của UBND TP (hiện tại là ông Trương Văn Lắm - PV).

Một trong những nội dung đáng chú ý của qui chế nói trên là: "Trường hợp xảy ra vụ việc cần có ngay ý kiến ban đầu của cơ quan hành chính thì người phát ngôn có trách nhiệm chủ động phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian chậm nhất là hai ngày kể từ khi vụ việc xảy ra".

Qui chế cũng qui định ba trường hợp cho phép người phát ngôn có quyền từ chối, không phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Thứ nhất: những vấn đề thuộc bí mật nhà nước; những vấn đề bí mật thuộc nguyên tắc và qui định của Đảng; những vấn đề không thuộc quyền hạn phát ngôn.

Thứ hai: các vụ án đang được điều tra hoặc chưa xét xử.

Thứ ba: những văn bản chính sách, đề án đang trong quá trình soạn thảo mà chưa cần lấy ý kiến rộng rãi trong xã hội.

Theo Quốc Thanh
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại cuộc làm việc với WHO, ngày 3/8. Ảnh: Trần Minh
Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Huy động tổng lực toàn ngành để ứng phó đại dịch'
TPO - Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam hiện đang diễn biến phức tạp do khả năng lây nhiễm mạnh và tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta, đợt dịch lần này sẽ còn kéo dài. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tại cuộc làm việc với ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, chiều 3/8.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.