TP.HCM kêu thiếu hụt rau quả và trứng, Bộ Nông nghiệp nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
TP.HCM kêu thiếu hụt rau quả và trứng, Bộ Nông nghiệp nói gì?
TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, giá trứng đang tăng cao hơn so với thời điểm cách đây 1 tháng. Tuy nhiên, nguồn cung trứng gia cầm còn rất nhiều, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi UBND TP HCM về việc vấn đề thu mua trứng gia cầm trong điều kiện dịch bệnh COVID-19.

Theo Bộ NN&PTNT, trước đó, theo thông tin phản ánh từ Sở NN&PTNT TP HCM, hiện thành phố thiếu hụt nguồn cung rau, củ, quả với sản lượng khoảng 1.000-1.500 tấn và khoảng 300.000-400.000 quả trứng mỗi ngày. Đặc biệt, sau khi TP HCM và các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách xã hội, giá trứng gia cầm liên tục trong tình trạng cung không đủ cầu, giá bán tăng cao,

Theo khảo sát của Bộ NN&PTNT tại các trang trại ở Bình Dương, Long An, Đồng Nai, giá trứng gà dao động 2.000-2.800 đồng/quả; trứng vịt khoảng 3.000-3.500 đồng/quả. Một số công ty áp dụng bình ổn giá trứng gà ở mức 2.800 đồng/quả, trứng vịt khoảng 3.300 đồng/quả. Còn tại cửa hàng tiện lợi, siêu thị trứng gà giá 3.200-4.000 đồng/quả, trứng vịt có giá 4.500-5.000 đồng/quả. Mức giá này cao hơn 30-45% so với cách đây một tháng.

Theo Bộ NN&PTNT, nguyên nhân khiến giá trứng gia cầm tăng trong là do trứng là mặt hàng không thể tích trữ lâu. Trong khi đó, đàn gia cầm đang bị dịch bệnh khiến năng suất giảm. Hiện, công suất nuôi gà, vịt đẻ trứng chỉ khoảng 60-70%. Tuy nhiên, qua khảo sát nắm tình hình và trao đổi với các doanh nghiệp, Bộ NN&PTNT cho biết, nguồn cung ứng sản xuất, kinh doanh trứng gia cầm khá lớn, sắp tới các doanh nghiệp tiếp tục tăng nguồn cung.

Theo bộ Nông nghiệp, hiện nhiều đơn vị cho biết, có thể cung ứng trên 1 triệu quả trứng mỗi ngày như Công ty TNHH QL Việt Nam, Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Công ty Việt Swan. Nhiều đơn vị có khả năng cung ứng trên 200.000 quả/ngày như Công ty CP Ba Huân, Công ty TMHH Emivest Việt Nam, Công ty TNHH chăn nuôi gia cầm Năm Hưởng, Công ty TNHH An Tỷ, Trại gà Tafa Việt (Bình Thuận), Công ty Vĩnh Thành Đạt…

Bên cạnh, một số đơn vị cũng có khả năng cung cấp trứng vịt như Công ty CP Ba Huân với 100.000 quả/ngày, Công ty Vĩnh Thành Đạt với 153.300 quả/ngày.

Căn cứ bảng giá khảo sát, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo các đơn vị tổ chức thu mua, cung ứng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân thành phố.

Tại Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương cho biết, một số mặt hàng như trứng gia cầm có tăng nhẹ, do nguồn cung sản xuất ở khu vực phía Bắc đang san sẻ hàng cho phía Nam. Tuy nhiên, Hà Nội đã chủ động sẵn sàng nguồn cung của các hệ thống hệ thống phân phối từ nhiều tháng nay nên vẫn đáp ứng được đầy đủ nhu cầu cho người dân.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.