TP.HCM đưa nhóm công nhân đầu tiên về Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
Xe đưa 59 công nhân về Đắk Lắk
Xe đưa 59 công nhân về Đắk Lắk
TPO - TP.HCM đã đưa 59 công nhân đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk về quê an toàn. Trong khi đó, tỉnh này chốt ngày 10/8, sẽ vào đón công dân hồi hương.

Sáng 4/8, tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận 59 công dân là người lao động đang sống trong TP.HCM trở về địa phương và thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Họ là những công nhân làm việc tại Công ty TNHH Worldon Việt Nam, thuộc khu Công nghiệp Đông Nam, huyện Củ Chi, TP.HCM có nguyện vọng về quê.

Để tạo điều kiện cho những công nhân này được về quê thuận lợi, an toàn, TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị làm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2; Ban quản lý khu Công nghiệp Đông Nam, huyện Củ Chi cùng Công ty TNHH Worldon Việt Nam bố trí 3 xe chở công nhân và 1 xe chở phương tiện về bàn giao cho tỉnh Đắk Lắk.

Khi các công nhân về đến đầu địa phận tỉnh Đắk Lắk, lực lượng Cảnh sát giao thông đã đón đoàn và dẫn đường về điểm cách ly tập trung của tỉnh tại Ký túc xá Trung tâm An ninh quốc phòng – Trường Đại học Tây Nguyên. Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện khử khuẩn cho đoàn xe của TP.HCM, xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho toàn bộ công dân trước khi cách ly tập trung.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng thống nhất kế hoạch đón công dân từ các tỉnh, thành phía nam về quê. Cụ thể, thời gian đón công dân tại TP.HCM vào ngày 10/8; tỉnh Bình Dương vào ngày 15/8; tỉnh Đồng Nai vào ngày 20/8 và Tây Ninh là ngày 25/8. Công dân được ưu tiên đón đợt này gồm: Người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ, lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sau khi hồi hương, các công dân sẽ xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và cách ly tập trung tại khu cách ly huyện, thị xã, thành phố nơi sinh sống.

TP.HCM đưa nhóm công nhân đầu tiên về Đắk Lắk ảnh 1

Các công dân khi được đưa về Đắk Lắk sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2

Theo tổng hợp đến thời điểm hiện tại của Sở Lao động thương binh và xã hội Đắk Lắk, khoảng 2.000 người đăng ký về quê.

Đối với những công dân của tỉnh đang gặp khó khăn ở TP.HCM và các tỉnh phía nam, UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và xã hội tỉnh chủ trì, phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh rà soát, tham mưu phương án hỗ trợ cụ thể như bằng nhu yếu phẩm hay tiền mặt.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chốt lịch đón công dân đợt 1 tại TP.HCM vào ngày 1/8 nhưng sau đó phải hoãn lại.

Bình Thuận: Dùng ô tô tải để chở xe máy của người dân hồi hương

Việc đưa 200 người về Bình Thuận đợt 1 đã có những thành công, đáp ứng được phần nào nguyện vọng chính đáng của người dân. Sắp tới, Bình Thuận sẽ tiếp tục tổ chức đón đợt 2 với số lượng 300 người, vào ngày 7/8/2021.

Ngày 4/8, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, đã có báo cáo kết quả và rút kinh nghiệm về phương án đón người dân Bình Thuận từ TPHCM trở về, thực hiện cách ly tập trung đợt 1.

Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhận định, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại TPHCM đã khiến đời sống của người dân trở nên khó khăn, trong đó có người dân Bình Thuận đang sinh sống và làm việc tại đây. Do đó, bà con có nguyện vọng trở về quê hương là điều hoàn toàn chính đáng. Bình Thuận sẽ tiếp tục đón người dân ở TPHCM trở về địa phương và coi đây là trách nhiệm của Bình Thuận đối với người dân tỉnh nhà.

Ông Minh đánh giá, công tác đưa người về Bình Thuận đợt 1 đã có những thành công, đáp ứng được phần nào nguyện vọng chính đáng của người dân. Sắp tới, Bình Thuận sẽ tiếp tục tổ chức đón đợt 2 với số lượng 300 người, vào ngày 7/8/2021.

UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh rà soát, hoàn thiện phương án đón người về. Trong đó, cần phải tính toán đến tình huống xét nghiệm nhanh phát hiện dương tính, phải bố trí xe chuyên dụng để vận chuyển các trường hợp F0 trở về địa phương một cách an toàn.

Sở này cũng được giao tiếp tục xây dựng phương án tương tự với tỉnh Đồng Nai và Bình Dương để đưa đón người dân Bình Thuận đang sinh sống, làm việc tại 2 địa phương này về quê. Sau khi hoàn thiện phương án, báo cáo với UBND tỉnh để xem xét, cho ý kiến.

Trong đợt đón lần 2, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Giao thông Vận tải tính toán, bố trí phương án sử dụng xe tải để vận chuyển xe gắn máy của người dân về lại địa phương. Tuyệt đối không để người dân sử dụng xe mô tô, xe gắn máy di chuyển về Bình Thuận.

Theo báo cáo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bình Thuận, từ ngày 24/7 đến ngày 28/7, tỉnh đã tiếp nhận 1.425 người dân đăng ký. Trong đó thuộc các đối tượng người dân đi khám, điều trị bệnh và người nuôi bệnh trở về 65; học sinh, sinh viên có điều kiện khó khăn, không có người thân tại TPHCM 785; người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn 575.

Do đó, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã đề xuất ưu tiên cho 2 đối tượng đưa về trong đợt 1 là nhóm học sinh, sinh viên và nhóm người dân đi khám, điều trị bệnh. Sau khi rà soát, lấy ý kiến xác nhận của UBND các huyện, thị xã, thành phố về hiện trạng người có hộ khẩu tại địa phương và xác nhận người dân có hoàn cảnh khó khăn, với số lượng 424 người. Sau đó, sở này lập danh sách 200 người theo đối tượng ưu tiên và thời gian đăng ký để tổ chức đưa về trong đợt 1.

MỚI - NÓNG
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.

Có thể bạn quan tâm

Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương

Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương

TPO - Câu "vắc xin Moderna do Bộ Y tế phân bổ cho Bình Dương đợt 11 và 14 đã hết hạn sử dụng ngày 4/9/2021” trong văn bản của Sở Y tế Bình Dương khiến dư luận xôn xao. Nhiều ý kiến cho rằng trong lúc người dân đang cần vắc xin thì địa phương lại để hết hạn sử dụng. Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định đây là lỗi văn bản gây hiểu nhầm.
Bộ tư lệnh TPHCM: Không có chuyện nhận tiền để đưa tro cốt bệnh nhân COVID về sớm

Bộ tư lệnh TPHCM: Không có chuyện nhận tiền để đưa tro cốt bệnh nhân COVID về sớm

TPO - Tự xưng là nhân viên cơ sở mai táng, một số đối tượng đã đề nghị thân nhân người mất vì COVID-19 đưa tiền để họ "phối hợp" với lực lượng quân sự làm thủ tục hỏa táng sớm. Bộ tư lệnh TPHCM khẳng định, cán bộ chiến sĩ của lực lượng vũ trang không bao giờ và tuyệt đối không nhận tiền của thân nhân người tử vong vì COVID-19.