TP Hải Dương thêm 3 ca nghi dương tính SARS-CoV-2

Lực lượng y tế lẫy mẫu xét nghiệm người liên quan các ca bệnh.
Lực lượng y tế lẫy mẫu xét nghiệm người liên quan các ca bệnh.
TPO - Chiều 26/2, thông tin từ TP Hải Dương, trong ngày địa phương này ghi nhận thêm 3 ca nghi dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 2 trường hợp có liên quan ca bệnh là nữ nhân viên ngân hàng N.T.M.P.

Trường hợp thứ nhất, đó là anh N.V.Đ (SN 1990, trú tại phường Thạch Khôi, TP Hải Dương), là F1 của ca bệnh N.Đ.Đ trước đó và đã được đưa vào cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học Hải Dương từ ngày 13/2.

Trường hợp thứ 2 là Đ.V.T (SN 1999, trú tại số 28 Hàn Giang, phường Quang Trung, TP Hải Dương), là F1 của ca bệnh N.T.M.P và được cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học Hải Dương từ ngày 19/2.

Trường hợp thứ 3 là ông L.V.L (SN 1956, ở số 26 Hàn Giang, phường Quang Trung, TP Hải Dương). Ông L.V.L là bố vợ của ca bệnh N.Đ.T và là bố chồng của nữ bệnh nhân N.T.M.P (nhân viên một ngân hàng tại địa phương). Ông L.V.L được cách ly tập trung từ ngày 18/2 tại Ký túc xá Đại học Hải Dương.

Chùm ca bệnh gia đình liên quan nữ nhân viên ngân hàng

Trước đó ngày 20/2, BCĐ Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương ghi nhận 2 ca nghi dương tính SARS-CoV-2 là người thân trong gia đình. Đó là bà Đ.T.L (SN 1958) và cháu L.T.L (SN 2018, cháu ngoại bà Đ.T.L), cùng trú tại số 26 Hàn Giang, phường Quang Trung, TP Hải Dương.

Bà Đ.T.L là mẹ vợ của ca bệnh N.Đ.T và là mẹ chồng của ca bệnh N.T.M.P (SN 1993, nữ nhân viên ngân hàng chi nhánh Lê Thanh Nghị). Còn cháu L.T.L là con gái của bệnh nhân N.T.M.P.

Trước đó, ngày 30/1, gia đình anh N.Đ.T sang nhà ăn cơm với ông bà, số 26 Hàn Giang, phường Quang Trung. 

Ngày 5/2, bé L.T.L được ông đưa sang nhà bác rể là N.Đ.T (F0) tại phường Nhị Châu (TP Hải Dương) chơi. Sau đó, được bà sang đón về. Tối 6/2, bé L.T.L ăn cơm cùng bác rể và mẹ tại nhà.

Ngày 10/2, bé cùng mẹ sang nhà họ hàng tại phố Tiền Phong, phường Quang Trung chơi rồi đi chúc Tết họ hàng bên ngoại. Tối 12/2, được bác gái họ đưa sang nhà chơi tại phố Trương Hán Siêu, phường Nhị Châu chơi. Tại đây, có gặp bác rể.

Ngày 13/2, đi cùng mẹ tới chùa Tre ở khu Tứ Thông rồi về nhà. Ngày 15/2, ăn cơm cùng gia đình bác rể và gia đình bạn của mẹ.

TP Hải Dương thêm 3 ca nghi dương tính SARS-CoV-2 ảnh 1 Lực lượng y tế TP Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm người liên quan các ca mắc COVID-19.

Còn bà Đ.T.L làm nghề bán bánh mỳ tại cổng trường Ngô Gia Tự. Tối 30/2, bà ăn cơm cùng vợ chồng con gái tại nhà. Trước ngày 3/2, bà đi bán bánh mỳ ở cổng trường cấp 2 Ngô Gia Tự, trên phố Nguyễn Văn Tố. Khách hàng là những người dân xung quanh, các cháu học sinh.

Từ ngày 3/2, bà nghỉ bán bánh ở nhà, hằng ngày đi chợ Con mua thực phẩm.

Nhiều ngày sau, bà thường xuyên ăn cơm, gặp vợ chồng con gái, con rể và cháu. Từ 6/2 đến 18/2, bà thường xuyên tiếp xúc với anh em, họ hàng ở cùng phường.

Bà Đ.T.L và cháu ngoại được cơ quan y tế đưa đi cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học Hải Dương sau đó.

Người dân đến các cơ quan, đơn vị phải quét mã Qr Code phòng chống COVID-19

Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn TP Hà Nội phải thực hiện ngay. Các quận huyện cũng cần thực hiện sớm, hoàn thành từ nay đến ngày 5-3. Mọi người dân khi đến các cơ quan đơn vị phải thực hiện quét mã để thuận tiện cho việc truy vết khi cần thiết.

“Mọi thông tin về cá nhân sẽ được bảo mật, chỉ phục vụ công tác phòng chống dịch. Người dân nên phối hợp thực hiện”, ông Hạnh nói.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, đến ngày 26/1, Hà Nội đã ghi nhận 35 ca nhiễm COVID-19 tại 8 quận huyện gồm Nam Từ Liêm, Đông Anh, Cầu Giấy, Mê Linh, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình và Tây Hồ.

Hà Nội đã trải qua 11 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Hiện TP Hà Nội chỉ còn 2 địa điểm phong tỏa là khách sạn Somerset Westpoint (Tây Hồ) và 5 hộ dân ở Thôn Do Hạ, Mê Linh. Đến ngày 28/2 những điểm này sẽ hết thời gian phong toả.

Ông Hạnh nhận định, Hà Nội vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là trong thời gian tới khi các trường Đại học, Cao đẳng mở cửa trở lại. Khi đó, sinh viên các tỉnh sẽ trở lại Hà Nội học tập nhiều hơn, trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh thành có dịch.

Ngoài ra, mầm bệnh cũng có thể đến từ các chuyên gia tiếp tục được nhập cảnh mặc dù đã được cách ly 14 ngày, như trường hợp ca bệnh số 2229.

"Bối cảnh hiện nay thì chúng ta cần giám sát trọng điểm, lấy mẫu ngẫu nhiên ở một số khu vực có nguy cơ cao như khu công nghiệp có chuyên gia nước ngoài… để chủ động phòng chống dịch; kiểm soát chặt chẽ các bệnh viện và quan trọng là vẫn phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K", ông Hạnh cho biết.

Lịch trình của nữ nhân viên ngân hàng

Theo BCĐ Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương, ông N.Đ.T (trú phố Trương Hán Siêu, phường Nhị Châu, TP Hải Dương) là F1 chị N.T.M.P (SN 1993, nữ nhân viên ngân hàng) dương tính SARS-CoV-2. UBND phường Nhị Châu đã thiết lập vùng cách ly y tế đối với khu dân cư nơi ông N.Đ.T ở và truy vết F1, F2 liên quan.

Chị N.T.M.P là nhân viên một ngân hàng có chi nhánh tại địa phương. Các ngày 1-3/2, chị đi kê khai tài sản của khách hàng ở huyện Tứ Kỳ. Có đưa khách đi công chứng tại số 38 Trần Bình Trọng, tiếp xúc trực tiếp với nhân viên phòng công chứng và khách hàng.

Ngày 4-5/2, cùng trưởng phòng đến thẩm định khách hàng tại 281 Ngô Quyền sau đó làm việc tại văn phòng. Ngày 6/2, đi mua bia, đồ tại cửa hàng tạp hóa Long Xoan tại chợ Kho Đỏ, mua hoa tại cửa hàng trên phố Nguyễn Văn Linh. Chiều, đi cùng chồng tới lễ Đình Hàn Giang, TP Hải Dương. Có tiếp xúc với chị chồng, anh rể và các cháu.

Ngày 9/2, làm việc tại phòng, báo cáo lãnh đạo phòng về trường hợp anh rể có tiếp xúc gần với F0 tại Công ty Silkroad tại khu công nghiệp Đại An. Tối cùng chồng ăn cơm tại nhà em họ ở quán trên đường Thanh niên.

Ngày 10/2, anh rể là ông N.Đ.T được chứng nhận là F2, cách ly tại nhà. Tối sang nhà họ hàng tại 36 Tiền Phong rồi về nhà. Ngày 11/2, chiều cùng chồng đi tảo mộ tại nghĩa trang Cầu Cương. Khi về 2 vợ chồng qua chợ trên đường Thanh niên mua hoa rồi về nhà.

Ngày 12/2: sáng đi sang nhà họ hàng tại 30-36 Tiền Phong chúc Tết, qua nhà cô chồng tại khu Tân Kim. Chiều cùng với chị chồng và các cháu chúc tết họ hàng bên ngoại trong xóm Hàn Giang. Ngày 13/2 làm cơm hoá vàng tại nhà sau đó cùng cả gia đình đi lễ tại chùa Tre ở khu Tứ Thông.

Chiều 15/2, ăn cơm cùng gia đình anh rể và chị chồng, gia đình 1 người bạn. Sau đó, chị N.T.M.P có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, ho, không sốt. Có đi mua thuốc cảm cúm tại hiệu thuốc ở đầu đường Lý Thường Kiệt. Chiều tối 18/2, Trung tâm y tế thành phố điều xe 115 chuyển lên Bệnh viện Đại học Y Hải Dương theo dõi điều trị.

MỚI - NÓNG
Vì đâu xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, ưu tú lắm ồn ào?
Vì đâu xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, ưu tú lắm ồn ào?
TPO - Những lần xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) đều khó tránh những ồn ào. Nhiều nghệ sĩ chạnh lòng nói không cần danh hiệu. Thực tế quá trình xét tặng danh hiệu thời gian qua cho thấy còn có những đối tượng hoạt động nghệ thuật cần bổ sung để bảo đảm quyền lợi.