Toyota tái triệu hồi loạt Vios, Corolla Altis lỗi túi khí ở VN

Toyota tái triệu hồi loạt Vios, Corolla Altis lỗi túi khí ở VN
TPO - Toyota phải triệu hồi lại hơn 1.500 chiếc xe Vios và Corolla Altis đã từng được thay thế túi khí trước đây do nguy cơ gây thương tích và tử vong cho hành khách khi xảy ra va chạm.
Ngày 28/2, Toyota Việt Nam (TMV) chính thức thông báo chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí túi khí hành khách phía trước trên 1.526 xe Toyota Vios lắp ráp tại Việt Nam từ ngày 13/09/2007 đến 31/12/2008 và 35 xe Toyota Corolla Altis nhập khẩu được sản xuất từ ngày 09/11/2004 đến 27/04/2005. 
Tất cả các xe trên đều được triệu hồi với cùng nguyên nhân lỗi. Theo đó, chúng "đã từng được thay thế mới cụm bơm túi khí hành khách Takata trước đó". Tuy nhiên, thiết bị này vẫn do nhà cung cấp Takata sản xuất và không có chất chống ẩm.
Nếu xe bị va chạm và hệ thống túi khí được kích hoạt, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ. Sau đó, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách trong một vụ tai nạn.
Toyota tái triệu hồi loạt Vios, Corolla Altis lỗi túi khí ở VN ảnh 1 Toyota Corolla Altis sản xuất từ năm 2004-2005 cũng bị triệu hồi. Ảnh: Zulfiqar Motors
Trong đợt triệu hồi lần này, TMV sẽ thay lại những cụm bơm khí Takata đã từng được thay trước đó bằng thiết bị được sản xuất bởi nhà cung cấp khác. Cho đến thời điểm hiện tại, hãng xe Nhật Bản chưa ghi nhận trường hợp tai nạn nào liên quan đến lỗi này.
Các chủ sở hữu có thể mang xe bị lỗi đến các đại lý úy quyền của Toyota trên toàn quốc. Kỹ thuật viên ở đây sẽ kiểm tra và thay thế miễn phí cụm bơm khí theo chương trình. Thời gian thực hiện các công việc này dự kiến kéo dài khoảng 1 đến 5.5 giờ. 
Đối với những xe Toyota Vios nhập khẩu và Toyota Corolla Altis nhập khẩu không chính hãng không nằm trong danh sách trên mà có thể nằm trong diện ảnh hưởng, nếu chủ xe yêu cầu, TMV sẽ hỗ trợ liên hệ với TMC để xác nhận thông tin. Sau khi nhận được xác nhận và đồng ý từ phía TMC, đại lý Toyota ở Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra và thay thế miễn phí cụm bơm khí như đối với xe chính hãng.
MỚI - NÓNG