Toyota nỗ lực mang âm nhạc cổ điển đến với công chúng Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Những buổi hòa nhạc thường niên như Hòa nhạc Toyota là cầu nối giữa người yêu âm nhạc cổ điển với các tác phẩm, nghệ sĩ nổi tiếng trong hơn 20 năm qua.

Đêm nhạc giàu cảm xúc

Đến hẹn lại lên, Hòa nhạc Toyota trở lại với người yêu nhạc cổ điển Việt Nam sau 2 năm gián đoạn bởi Covid-19. Hai đêm nhạc tại TP.HCM và Hà Nội để lại trong lòng giới mộ điệu những cảm xúc khó quên bằng những giai điệu đẹp của các tác phẩm kinh điển. Đêm nhạc được chỉ huy bởi Nhạc trưởng Honna Tetsuji, cùng sự góp mặt của nghệ sĩ tài năng Cello Phan Đỗ Phúc cũng như Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Toyota nỗ lực mang âm nhạc cổ điển đến với công chúng Việt Nam ảnh 1

Nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam thăng hoa tại Hòa nhạc Toyota 2022.

Những người yêu thích thể loại âm nhạc cổ điển đã có hai đêm đầy cảm xúc, khi chứng kiến sự kết hợp tài ba của các loại nhạc cụ ngân nga những giai điệu bất hủ. Hai tác phẩm kinh điển của nhà soạn nhạc Antonin Dvořák là Cello concerto B-minor, Op.104 và Symphony No.9 E-minor “From the New World”, Op.95 làm nức lòng những khán giả góp mặt tại đêm nhạc.

Sau hai năm chịu ảnh hưởng của đại dịch, Hòa nhạc Toyota trở lại đã viết tiếp hành trình ý nghĩa của hãng xe Nhật Bản trong việc đóng góp cho sự phát triển văn hóa – xã hội Việt Nam. Ông Ueda Hiroyuki – Tổng giám đốc Toyota Việt Nam chia sẻ: “Dịch Covid đã ảnh hưởng đến thị trường ô tô, tuy nhiên Toyota vẫn luôn nỗ lực để tiếp tục mang đến những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, mang đến nụ cười hài lòng cho khách hàng. Trong 6 tháng đầu năm 2022, chúng tôi đã giao gần 44.000 xe cho khách hàng, đón 768.000 xe vào làm dịch vụ, giữ vững vị trí số 1 trên thị trường xe du lịch và đóng góp 615 triệu USD vào ngân sách Nhà nước. Thêm vào đó, cam kết lâu dài của chúng tôi là đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội Việt Nam. Định hướng này không thay đổi dù bị ảnh hưởng của dịch Covid. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì và đẩy mạnh các hoạt động đóng góp cho cộng đồng và Hòa nhạc Toyota là một trong số đó”.

Toyota nỗ lực mang âm nhạc cổ điển đến với công chúng Việt Nam ảnh 2

Đông đảo khán thính giả đến thưởng thức Hòa nhạc Toyota.

Nhạc trưởng Honna cũng đã có một đêm nhạc đầy cảm xúc sau hai năm trở lại với Hòa nhạc Toyota. “Tôi tin rằng Hòa nhạc Toyota đã để lại những giá trị sâu sắc trong lòng người yêu âm nhạc cổ điển Việt Nam. Sự xuất hiện của những tài năng trẻ trong dàn nhạc mang đến những màu sắc mới mẻ”, ông Honna cho biết.

Những tài năng trẻ trong dàn nhạc đồng thời là sứ giả truyền cảm hứng âm nhạc cổ điển đến với những người yêu âm nhạc trẻ tuổi, nhất là trong thời đại lên ngôi của nhiều dòng nhạc thị trường. Với những người trẻ, nhạc cổ điển vẫn có chỗ đứng nhất định, bởi đây được coi là gốc rễ của các thể loại nhạc.

Hơn 20 năm đồng hành cùng người yêu nhạc cổ điển của Toyota

22 năm trước, chương trình Hòa nhạc Toyota đầu tiên được biểu diễn trước công chúng, những người yêu thích nhạc cổ điển. Sự kiện này ngay lập tức đã tạo tiếng vang khi để lại nhiều cảm xúc cho những người yêu nhạc thính phòng. Đều đặn như vậy, Hòa nhạc Toyota là món ăn tinh thần với nhiều người yêu âm nhạc cổ điển. Hơn 60 buổi hòa nhạc với sự góp mặt của hàng chục nghìn khán giả là minh chứng cho sự thành công của đêm nhạc thường niên này. Đồng thời, Hòa nhạc Toyota phần nào truyền bá âm nhạc cổ điển đến với những người yêu nhạc Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ.

Toyota nỗ lực mang âm nhạc cổ điển đến với công chúng Việt Nam ảnh 3

Hòa nhạc Toyota 2022 thành công tốt đẹp.

Với mục tiêu “mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng sở tại”, Hòa nhạc Toyota là một phần trong hàng loạt hoạt động cộng đồng của hãng xe Nhật Bản.. Ngoài ra, hãng xe này còn có những hoạt động tiêu biểu, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội như đào tạo lái xe an toàn, tăng nhận thức về an toàn giao thông cho trẻ em, bảo vệ môi trường, phát triển nguồn nhân lực và nhiều hoạt động văn hóa xã hội khác.

Buổi hòa nhạc thường niên của Toyota đã mang đến những cảm xúc khó quên với người yêu nhạc cổ điển. Bên cạnh đó, toàn bộ số tiền bán vé sẽ được trao tặng cho các sinh viên chuyên ngành âm nhạc trong khuôn khổ “Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam” nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên theo đuổi đam mê âm nhạc cổ điển.

Nhìn lại chặng đường hơn 20 năm đã qua, Hòa nhạc Toyota đã trở thành món ăn tinh thần đối với nhiều người yêu âm nhạc hàn lâm. Đồng thời, từ chương trình này, hàng trăm suất học bổng đã được trao cho các tài năng âm nhạc trẻ, góp phần phát triển và phổ biến nhạc cổ điển nói riêng và nền âm nhạc Việt Nam nói chung.

MỚI - NÓNG
TS Nguyễn Tuấn Anh
Người trẻ dễ tập nhiễm, bắt chước
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam), nhấn mạnh, việc tiếp xúc các hình ảnh, video không lành mạnh và trong thời gian dài dễ khiến người trẻ ít có khả năng phòng vệ, hình thành cơ chế tập nhiễm, hiện thực hóa lời nói, quan điểm lệch lạc của giang hồ mạng vào cách sống.