Toyota cắt giảm sản lượng 50.000 xe trong tháng 7

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhà sản xuất ô tô đến từ Nhật Bản phải giảm số xe xuất xưởng trong tháng 7 do thiếu nguồn cung linh kiện.

Toyota Motor Corp vừa thông báo đã cắt giảm kế hoạch sản xuất toàn cầu vào tháng 7 với số lượng lên đến 50.000 xe do tình trạng thiếu chất bán dẫn và gián đoạn nguồn cung cấp linh kiện. Hãng sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới dự kiến ​​sẽ sản xuất 800.000 xe vào tháng tới.

Công ty Nhật Bản cho biết: "Vì vẫn còn nhiều khó khăn phía trước do sự thiếu hụt chất bán dẫn và sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, có khả năng kế hoạch sản xuất của chúng tôi có thể thấp hơn".

Toyota cắt giảm sản lượng 50.000 xe trong tháng 7 ảnh 1

Toyota và các nhà sản xuất ô tô khác tiếp tục vật lộn với sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 gây ra, bao gồm cả nguyên nhân tới từ chiến dịch Zero Covid ở Trung Quốc. Các hãng ô tô cũng đang phải cạnh tranh gay gắt về nguồn cung cấp bán dẫn hạn chế với các nhà sản xuất khác như các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng.

Toyota vẫn lạc quan với mục tiêu sản xuất toàn cầu hàng năm là 9,7 triệu xe, mặc dù trước đó công ty này đã công bố báo cáo tài chính vào tháng 5 rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng cuối cùng có thể buộc hãng phải hạ con số đó.

Ngày 22/6, nhà sản xuất ô tô này cũng đã mở rộng việc ngừng sản xuất tại Nhật Bản vào tháng tới tại các nhà máy sản xuất xe, bao gồm cả GR Yaris subcompact và SUV điện bZ4X.

Toyota cắt giảm sản lượng 50.000 xe trong tháng 7 ảnh 2

Trước đó, Toyota từng phải liên tục cắt giảm. Gần đây nhất, Toyota Motor đã từng tuyên bố sẽ cắt giảm kế hoạch sản xuất toàn cầu khoảng từ 100.000 đến 850.000 xe vào tháng 6 do tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn.

Trong tháng 4, hãng cũng cắt giảm 20% sản lượng sản xuất ở Nhật Bản. Nguyên nhân là do các quốc gia đang áp dụng chính sách hạn chế do Covid-19 làm thay đổi chuỗi cung ứng, sản xuất chip không đủ và căng thẳng chính trị.

Do liên tục giảm sản lượng, nhiều thị trường của Toyota trong đó có cả Việt Nam, đang đối mặt với tình trạng khan hàng.

Toyota cắt giảm sản lượng 50.000 xe trong tháng 7 ảnh 3

Toyota GR Yaris.

Hiện tại, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản làm việc với các nhà cung cấp để thương lượng nhằm giảm chi phí và yêu cầu họ chia sẻ một phần số tiền tiết kiệm được dưới hình thức giảm giá - thường khoảng 1% mỗi năm, tùy thuộc vào tiến độ và các thủ tục khác.

“Đối với tình trạng thiếu các bộ phận liên quan đến chất bán dẫn, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra tình hình và tham khảo ý kiến của tất cả các công ty liên quan đến việc xem xét sử dụng các sản phẩm thay thế có thể nếu dự đoán tình trạng thiếu hụt tiếp tục xảy ra. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp trong việc củng cố chuỗi cung ứng và nỗ lực hết sức để cung cấp xe cho khách hàng càng sớm càng tốt”, Toyota cho biết trong một tuyên bố.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG