Top 5 dòng xe lâu đời tại Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dù đã trải qua nhiều thập kỷ chinh chiến trên thị trường xe hơi toàn cầu, doanh số bán ra của những mẫu xe Nhật Bản dưới đây vẫn ngày một tăng.

Nhật Bản đã cho ra đời hàng trăm mẫu xe hơi kể từ đầu thế kỷ 19. Nhiều mẫu xe trong số này chỉ tồn tại được vài năm trên thị trường ô tô, trong khi một số mẫu có tuổi thọ cao hơn. Rất ít chiếc xe có thể tự hào được sản xuất liên tục trong 50 năm trở lên và vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Những sản phẩm làm được điều đó đã trải qua nhiều thất bại để giành được vị trí vững chãi trong lịch sử và được đổi mới bảng tên qua nhiều thế hệ.

Suy thoái kinh tế, phá sản, thay đổi thị hiếu và các quy định của chính phủ là một số rào cản mà các phương tiện phải vượt qua để tồn tại trên thị trường. Dù gặp nhiều thăng trầm, những mẫu xe này vẫn đang được bày bán tại các đại lý trên khắp thế giới vì độ tin cậy và chi phí bảo trì thấp của chúng. Dưới đây là những chiếc xe được sản xuất lâu nhất tại Nhật Bản.

1. Toyota Land Cruiser - 70 năm

Top 5 dòng xe lâu đời tại Nhật Bản ảnh 1

Loại phương tiện 4X4 sau này được đổi tên thành "Land Cruiser" đã được bắt đầu sản xuất vào năm 1951 để đáp ứng nhu cầu về các loại xe tiện ích quân sự. Chiếc xe luôn nổi tiếng về độ chắc chắn, độ bền và tin cậy, điều này đã khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến để giải quyết một số địa hình khắt khe nhất trên thế giới.

Top 5 dòng xe lâu đời tại Nhật Bản ảnh 2

Giữa Toyota "Jeep" BJ Series cho đến mô hình hiện tại, Toyota đã bán được hơn 10 triệu chiếc Land Cruiser trên toàn thế giới. 70 năm trôi qua, Land Cruiser đã phát triển cả về ngoại hình và chức năng, nhưng khả năng off-road thì vẫn luôn trường tồn.

2. Toyota Crown - 66 năm

Top 5 dòng xe lâu đời tại Nhật Bản ảnh 3

Crown là một chiếc sedan bắt đầu ra đời với tên gọi "Toyopet Crown" vào năm 1955 và được sản xuất để bán lẻ. Ngoài việc là chiếc xe sử dụng hàng ngày lâu đời nhất của Toyota, nó còn làm nên lịch sử vào năm 1958 khi trở thành sản phẩm đầu tiên của hãng được xuất khẩu sang Mỹ.

Top 5 dòng xe lâu đời tại Nhật Bản ảnh 4

Do doanh thu kém và khiến hãng xe bị lỗ 1,42 triệu USD, Crown đã rút khỏi thị trường Mỹ vào năm 1960. Hiện tại, ở thế hệ thứ 15 được ra mắt tại Tokyo Motor Show 2017, Crown đã được cập nhật cho phiên bản năm 2021.

3. Nissan Skyline - 64 năm

Top 5 dòng xe lâu đời tại Nhật Bản ảnh 5

Chiếc Skyline đầu tiên được chế tạo bởi công ty Prince Motor và được trang bị động cơ I-4 1.5 lít kết hợp với hộp số tay 3 cấp. Sản sinh ra công suất 60 mã lực, loại động cơ này giúp chiếc xe đạt tốc độ tối đa 140 km/h.

Top 5 dòng xe lâu đời tại Nhật Bản ảnh 6

Sau khi Nissan và Prince hợp nhất vào tháng 8 năm 1966, huy hiệu Prince cuối cùng đã bị tháo bỏ trên Skyline. Từ một chiếc xe hơi sang trọng 4 cửa, Skyline đã trở thành một nhà vô địch đua xe khi góp phần tạo ra sản phẩm Nissan GT-R.

4. Toyota Corolla - 55 năm

Top 5 dòng xe lâu đời tại Nhật Bản ảnh 7

Được giới thiệu vào năm 1966, Toyota Corolla thành công đến nỗi nó đã trở thành chiếc xe bán chạy nhất trên toàn thế giới chỉ trong vòng 9 năm sau đó. Thế hệ thứ năm ra mắt vào năm 1983 đã chứng kiến ​​sự ra đời của hệ thống phun nhiên liệu cũng như hệ dẫn động cầu trước trong hầu hết các phiên bản.

Top 5 dòng xe lâu đời tại Nhật Bản ảnh 8

Các mẫu xe mới nhất của Corolla (có sẵn dưới dạng hatchback và sedan) mang đến sự thoải mái, được trang bị hàng loạt các thông tin giải trí công nghệ cao cùng các tính năng an toàn và khả năng tiết kiệm xăng tuyệt vời. Trong suốt 12 thế hệ, Toyota đã bán được hơn 50 triệu chiếc Corolla trên toàn thế giới, hiện tại con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

5. Suzuki Jimny - 51 năm

Top 5 dòng xe lâu đời tại Nhật Bản ảnh 9

Chiếc Suzuki Jimny đầu tiên tung ra thị trường là Jimny LJ10 được trang bị động cơ 0.4 lít 2 xi-lanh thẳng hàng làm mát bằng không khí. Suzuki Jimny hạng nhẹ đã gây ra bất ngờ khi thành công ngay lập tức tại thị trường nội địa trong vòng một năm. Chiếc xe đã bán chạy hơn Mitsubishi Jeep, mẫu xe dẫn đầu thị trường lúc bấy giờ.

Top 5 dòng xe lâu đời tại Nhật Bản ảnh 10

Trong những năm qua, Suzuki Jimny đã được cập nhật theo nhiều cách khác nhau để tuân thủ các quy định thay đổi liên quan đến khí thải và an toàn. Đối với mô hình năm 2021, chiếc xe được cung cấp động cơ 1,5 lít kết hợp với hộp số sàn 5 cấp, duy trì kích thước nhỏ và khả năng off-road bền bỉ.

MỚI - NÓNG