Tổng tuyển cử New Zealand, Đảng Dân tộc chiến thắng

Tổng tuyển cử New Zealand, Đảng Dân tộc chiến thắng
TPO - Hôm qua 8/11, gần 3 triệu cử tri New Zealand đã đi bỏ phiếu tại 2.700 điểm bầu cử khắp đất nước để bầu ra Quốc hội mới nhiệm kỳ 3 năm.
Tổng tuyển cử New Zealand, Đảng Dân tộc chiến thắng ảnh 1

Ông John Key - Lãnh đạo Đảng Dân tộc- phát biểu sau khi giành chiến thắng trong cuộc Tổng tuyển cử ngày 8/11. Ảnh: Reuters

Kết quả kiểm phiếu cho thấy, Đảng Dân tộc đối lập do ông John Key lãnh đạo đã dẫn đầu (với 45,5% số phiếu ủng hộ), đánh bại Công Đảng cầm quyền của đương kim Thủ tướng Helen Clark ( với 33,8% số phiếu ủng hộ).

Theo kết quả Tổng tuyển cử, các Đảng lần lượt giành được ghế trong Quốc hội mới gồm: Đảng Dân tộc (59 ghế); Công Đảng (43 ghế), Đảng Xanh (8 ghế); Đảng Maori (5 ghế); Đảng ACT (5 ghế); Đảng Thăng tiến (1 ghế); Đảng Tương lai Thống nhất (1 ghế).

Do không đủ số phiếu ủng hộ áp đảo, Đảng Dân tộc sẽ phải liên minh với Đảng ACT New Zealand và Đảng tương lai Thống nhất để thành lập Chính phủ mới do ông John Key làm Thủ tướng.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại trụ sở Công Đảng ở Auckland, bà Helen Clark đã tuyên bố thất bại, chấp nhận sự lựa chọn của người dân New Zealand, đồng thời chúc mừng lãnh đạo Đảng Dân tộc - ông John Key. Bà Helen Clark cho biết sẽ rời khỏi chức vụ Chủ tịch Công Đảng.

Trong khi đó, phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ tại Auckland, ông John Key cho rằng kết quả bầu cử cho thấy người dân New Zealand muốn có sự thay đổi, họ đã bầu cho một đất nước New Zealand an toàn hơn, thịnh vượng hơn và nhiều khát vọng hơn. Ông John Key tuyên bố sẽ lãnh đạo New Zealand, bất chấp nhiều khó khăn đất nước này đang phải đối mặt.

Năm nay 47 tuổi, ông John Key từng có nhiều năm làm việc trong ngành ngân hàng trước khi trở thành nghị sỹ Quốc hội New Zealand vào năm 2001. Tháng 11/2006, ông được bầu làm Chủ tịch Đảng Dân tộc. Trong cuộc Tổng tuyển cử 2008, thông điệp vận động tranh cử của ông John Key là “Thay đổi”, cam kết đưa New Zealand vượt qua giai đoạn kinh tế sụt giảm hiện nay và mang lại an toàn hơn cho người dân.

 Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.