Tổng thống Zelensky đối mặt làn sóng chỉ trích từ người Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người dân Ukraine được cho là cảm thấy phẫn nộ khi Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận rằng ông đã che giấu thông tin về chiến dịch quân sự của Nga vào đầu năm nay.
Tổng thống Zelensky đối mặt làn sóng chỉ trích từ người Ukraine ảnh 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Washington Post

Trong cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần này trên tờ Washington Post, Tổng thống Zelensky thừa nhận rằng trước khi xung đột với Nga bùng phát, ông đã bỏ qua những cảnh báo của Mỹ về chiến dịch quân sự của Nga vì lo ngại người Ukraine sẽ tháo chạy ra nước ngoài, khiến nền kinh tế suy sụp.

“Nếu thông báo điều đó, thì chúng tôi sẽ mất 7 tỷ đô la/tháng kể từ tháng 10 năm ngoái”, ông Zelensky nói, và cho rằng việc làm của mình đã khiến Nga không thể nhanh chóng giành quyền kiểm soát Ukraine.

Cuối tháng 1, ông Zelensky hứa với người dân Ukraine về một năm yên bình, nói rằng mọi người vẫn có thể thoải mái nấu nướng trong ngày nghỉ lễ tháng 5, giống như những gì họ vẫn làm. Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi ông Zelensky gặp Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns. Trong cuộc gặp, ông Burns được cho là đã vạch ra chi tiết kế hoạch quân sự của Nga.

Tờ Washington Post cho biết tiết lộ mới nhất của ông Zelensky đã vấp phải “làn sóng chỉ trích công khai nặng nề chưa từng thấy kể từ khi xung đột bùng phát”.

Nhiều người Ukraine, bao gồm cả các nhân vật của công chúng, tỏ ra tức giận khi thấy tổng thống của họ dường như không tin tưởng rằng người dân của mình có thể chấp nhận sự thật về nguy cơ bùng phát xung đột với Nga. Các nhà phê bình lập luận rằng người Ukraine có thể đã chuẩn bị đối phó tốt hơn, tích trữ lương thực và cập nhật cơ sở hạ tầng phòng thủ dân sự, giúp cứu sống nhiều người… nếu được thông báo trước.

Một số người đặt câu hỏi về động cơ của ông Zelensky khi giấu giếm thông tin này với công chúng. “Ông ấy dường như sợ mất đi quyền lực”, nhà báo Bogdan Butkevich viết trên trang mạng xã hội cá nhân.

Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Zelensky lại lập luận rằng người dân có thể tự chủ động thu thập thông tin từ các quan chức Mỹ, vì họ thường đưa ra những cảnh báo công khai về mối đe dọa của Nga, thay vì chỉ dựa vào thông tin từ tổng thống.

Tờ Washington Post kết thúc bài báo bằng nhận xét của một phụ nữ Ukraine, nói rằng mọi người không nên bàn tán về sự lãnh đạo của ông Zelensky cho đến khi xung đột kết thúc.

“Ukraine đang chiến thắng vì niềm tin của chúng tôi vào tổng thống và lực lượng vũ trang của chúng tôi”, người phụ nữ này nói, đồng thời bày tỏ niềm tin rằng ông Zelensky sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình sau đó nếu thực sự ông có hành vi sai trái.

Theo RT, Washington Post
MỚI - NÓNG
TT-Huế lên phương án di dời gần 100.000 người dân tránh bão Noru
TT-Huế lên phương án di dời gần 100.000 người dân tránh bão Noru
TPO - Chiều 25/9, UBND TT-Huế cho biết, vừa phát đi công điện chỉ đạo khẩn gửi các sở, ban, ngành, địa phương yêu cầu khẩn trương, chủ động có các biện pháp ứng phó với bão Noru. Trong đó, các địa phương cần lưu ý có phương án di dời gần 100.000 người dân vùng xung yếu, nguy hiểm đến nơi an toàn.