Tổng thống Ukraine Zelensky nhận định ảm đạm về tình hình miền Đông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giao tranh ở tiền tuyến miền Đông Ukraine “đã trở nên khốc liệt hơn” khi các lực lượng Nga cố gắng đạt được những thành công đáng kể trước khi cuộc xung đột chạm mốc một năm vào ngày 24/2.

Nhận định trên được đưa ra bởi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. “Các hoạt động của đối phương ở mặt trận phía Đông đã gia tăng rõ rệt. Tình hình đang trở nên khó khăn hơn”, ông Zelensky nói. “Họ đang cố gắng đạt được ít nhất một điều gì đó vào lúc này, trước khi cuộc xung đột cán mốc một năm, để chứng tỏ rằng Nga có cơ hội.”

Theo Reuters, Nga quyết tâm đạt được tiến bộ trước khi Ukraine nhận được xe tăng chiến đấu và xe bọc thép mới từ phương Tây.

Quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga đã tấn công Bakhmut và 10 thị trấn, làng mạc xung quanh. Thành phố này đã hứng chịu những cuộc oanh tạc dai dẳng của Nga trong nhiều tháng.

Avdiivka - một mục tiêu lớn khác của Nga và các khu vực lân cận cũng bị tấn công.

Tại Kramatorsk, khoảng 55 km về phía Tây Bắc của Bakhmut, cảnh sát địa phương cho biết một tên lửa chiến thuật Iskander-K của Nga đã phá hủy một tòa nhà chung cư và làm hư hại bảy tòa nhà khác hôm 1/2, khiến ít nhất ba người thiệt mạng và làm bị thương 20 người.

Quân đội Nga chưa lên tiếng về thông tin này. Nhưng trước đó, Mátxcơva từng nhiều lần khẳng định chỉ tấn công các mục tiêu quân sự bằng vũ khí chính xác cao, không gây ảnh hưởng đến các khu dân cư.

Tổng thống Ukraine Zelensky nhận định ảm đạm về tình hình miền Đông ảnh 1

Một tòa nhà ở Kramatorsk bị tấn công. Ảnh: Reuters

Nhà phân tích quân sự Ukraine Oleh Zhdanov cho biết trong 24 giờ qua, lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công vào một số trung tâm ở Donetsk, bao gồm Bakhmut, Krasna Hora và Blahodatne.

Trong khi đó, lực lượng Nga thông báo đã giành quyền kiểm soát Blahodatne, ngay phía Bắc Bakhmut, hôm thứ Ba.

Theo nhà phân tích quân sự Ukraine – Yevhen Dikiy, lực lượng Nga cũng đang tiến về phía Nam Bakhmut, sử dụng quân số vượt trội của mình để cố gắng cắt đứt nguồn tiếp tế và buộc người Ukraine phải rút lui. "Đối với chúng tôi, đây là kịch bản khó khăn nhất", Dikiy nói với Espreso TV.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG