Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP)
Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP)
Theo AFP/Reuters, ngày 12/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố chính quyền Kiev sẽ giành lại bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập hồi tháng Ba vừa qua. Ông Poroshenko cũng cho biết, nước này sẽ gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Trả lời họp báo quốc tế tại thủ đô Kiev, khi coi việc để mất Crimea là một "tổn thất lớn," ông Poroshenko khẳng định: "Crimea sẽ trở về với chúng tôi, không nhất thiết phải bằng biện pháp quân sự. Chúng tôi sẽ giành tự do, dân chủ và kinh tế cho Crimea... Đây là cách duy nhất mà chúng tôi có thể giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh vì ý nguyện của Crimea."

Ông Poroshenko cho rằng người dân Crimea sẽ nhận ra những lợi ích của việc sống trong một đất nước tự do với các giá trị Phương Tây.

Ông Poroshenko nhấn mạnh Ukraine hy vọng được sự bảo trợ về an ninh của NATO, ngay cả trước khi tham vọng trở thành thành viên chính thức của liên minh quân sự này trở thành hiện thực.

Trong một động thái liên quan, cùng ngày 12/9, Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố không thể có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng ở miền Đông và tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc phân quyền có chừng mực cho các khu vực này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Poroshenko khẳng định: "Không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng này... Để duy trì sự thống nhất đất nước, chúng ta cần tiến hành một số (quyết định) phi tập trung hóa."

Mặc dù ủng hộ trao quyền tự trị cho một số khu vực, nhưng ông Poroshenko nhấn mạnh rằng các vấn đề chủ chốt về chính sách an ninh và đối ngoại phải nằm trong tay chính quyền trung ương.

Bên cạnh đó, ông Poroshenko cũng hoan nghênh các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, nhấn mạnh rằng động thái này nêu bật tinh thần đoàn kết của châu Âu với Kiev.


Cũng trong hôm nay, hãng thông tấn AFP dẫn lời Petro Poroshenko cho biết, Quốc hội nước này sẽ triệu tập một phiên họp vào ngày 16/9 tới để thông qua một thỏa thuận liên kết lịch sử với Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp quốc tế ở thủ đô Kiev, ông Poroshenko khẳng định việc thông qua thỏa thuận chính trị-thương mại này sẽ là "thời khắc lịch sử" của Ukraine. 

Đây là là dấu hiệu tiếp theo cho thấy Kiev đang ngày càng xa rời quỹ đạo của Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko bày tỏ hy vọng sẽ giành được một "quy chế đặc biệt" với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong chuyến công du Mỹ vào tuần tới. 

Ông Poroshenko nói: "Trong vài ngày tới, tôi sẽ tới Mỹ. Tại đây, chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc gặp rất quan trọng với các thành viên trong Quốc hội Mỹ và Tổng thống (Barack Obama). Chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ giành được quy chế đồng minh phi NATO trong tương lai gần".

Theo Theo AFP/Vietnamplus
MỚI - NÓNG
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink. (Ảnh: AP)
Báo Trung Quốc chỉ trích Mỹ
TPO - Một tờ báo của Trung Quốc vừa chỉ trích chuyến thăm của quan chức cấp cao Mỹ đến Trung Quốc, cho rằng chuyến thăm cho thấy Washington chỉ muốn thể hiện mình là một nước có trách nhiệm.