Tổng thống Ukraine quyết lấy lại bán đảo Crimea

Ông Poroshenko tuyên bố sẽ đưa bán đảo Crimea trở về Ukraine. Ảnh: Kommersant
Ông Poroshenko tuyên bố sẽ đưa bán đảo Crimea trở về Ukraine. Ảnh: Kommersant
TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết sẽ kiện Nga lên một số tòa án quốc tế liên quan tới việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của nước này hồi tháng 3/2014.

Trả lời phỏng vấn hãng Unian của Ukraine ngày 24/1, Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố: “Chúng tôi khẳng định lập trường của mình, rằng Crimea là chủ đề hàng đầu trong nghị trình với các đối tác quốc tế của Kiev. 

Trong khoảng 2 tuần nữa, các bạn sẽ được thông tin về một số đơn khiếu kiện, trong đó liên quan tới các công ty tư nhân, mà Ukraine trình lên nhiều tòa án quốc tế”.

Theo Tổng thống Petro Peroshenko, luật pháp quốc tế là một trong những yếu tố quan trọng nhằm đưa Crimea trở lại Ukraine.

Trước đó, hôm 23/1, Bộ Ngoại giao Ukraine cùng Hội đồng châu Âu thông báo kế hoạch gửi các đặc phái viên tới Crimea để theo dõi về tình hình nhân quyền ở bán đảo này. 

Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tổ chức hồi tháng 3/2014 với tỷ lệ ủng hộ hơn 95%.

Chính quyền Kiev và các nước phương Tây từ chối công nhận kết quả này và áp dụng hàng loạt các biện phát trừng phạt đối với Nga và Crimea.

Theo Theo Unian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.